Tàu đổ bộ mặt trăng Odysseus đã hạ cánh nghiêng trên bề mặt mặt trăng sau cuộc đổ bộ lịch sử

Máy trực quan

Tàu đổ bộ mặt trăng Odysseus của Intuitive Machines đã chụp được hình ảnh góc nhìn rộng của miệng núi lửa Schaumberger trên Mặt trăng vào thứ Năm, ở độ cao khoảng 6 dặm (10 km) và cách địa điểm hạ cánh dự định của tàu vũ trụ khoảng 125 dặm (200 km).CNN

Tàu đổ bộ mặt trăng Odysseus đang ngồi nghiêng trên bề mặt mặt trăng, Intuitive Machines, nhà sản xuất máy thám hiểm, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Tiết lộ này được đưa ra sau khi Intuitive Machines ban đầu mô tả Odysseus, còn được gọi là “Odie” hoặc IM-1, là “thẳng” trong một bản cập nhật. xuất bản Đến nền tảng truyền thông xã hội X ngay sau khi sứ mệnh lịch sử đáp xuống mặt trăng vào thứ Năm. Nhưng Giám đốc điều hành của công ty, Steve Altimus, cho biết dữ liệu sau đó cho thấy tàu vũ trụ có thể bị nghiêng sau khi một chân của nó va vào đá mặt trăng.

NASA

Steve Altimus, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Intuitive Machines, sử dụng mô hình để thể hiện cách tàu vũ trụ Odysseus hạ cánh trên mặt trăng.

“Chúng tôi nghĩ rằng nó đã hạ cánh (di chuyển) với tốc độ khoảng 6 dặm một giờ theo cách này, và khoảng 2 dặm một giờ (theo chiều ngang bề mặt) và hạ cánh trên bề mặt, và tàu đổ bộ bị lật theo cách đó,” Altimus nói. Một mô hình nhỏ của tàu đổ bộ để minh họa vấn đề nghi ngờ trong cuộc họp báo.

Altimus cho biết chỉ có một phần trọng tải của Odysseus nằm ở bên cạnh tàu vũ trụ hướng về bề mặt mặt trăng: một tác phẩm nghệ thuật được một trong những khách hàng thương mại của Intuitive Machines gửi lên mặt trăng.

READ  Bạn thấy "sao chổi xanh" mà mọi người đang bàn tán thế nào

Giám đốc điều hành cũng xác nhận rằng tàu vũ trụ vẫn ở trong tình trạng ổn định, với các tấm pin mặt trời thu được ánh sáng mặt trời và sạc đầy pin. Một số trọng tải công nghệ thử nghiệm của NASA đã được thử nghiệm, xác minh một số mục tiêu chính của sứ mệnh.

Đáng chú ý, Intuitive Machines đã nhận ra trước khi hạ cánh rằng Odysseus có một thiết bị định vị bị lỗi. Công ty đã chọn bỏ qua những mảnh vỡ và sử dụng một thiết bị thử nghiệm của NASA tình cờ có trên tàu: Radar Doppler dẫn đường, hay NDL, được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu Langley của NASA.

Altimus nói, việc phát hiện ra vấn đề ban đầu “giống như một cú đấm vào bụng, khiến chúng tôi sắp mất nhiệm vụ”.

Các kỹ sư của công ty về cơ bản phải đóng vai trò là tin tặc, tìm ra cách vá dữ liệu từ NDL của NASA – được cho là đang trên một chuyến bay thử nghiệm nhỏ – với hy vọng nó có thể cứu vãn sứ mệnh.

Bước đột phá cuối cùng đã thành công và tàu vũ trụ đã chạm tới bề mặt mặt trăng trong tình trạng hoạt động. Không có tàu vũ trụ nào khác của Mỹ có thể hạ cánh êm ái trên bề mặt mặt trăng kể từ sứ mệnh Apollo 17 năm 1972, và không có tàu vũ trụ thương mại nào trước Odysseus có thể lập được kỳ tích như vậy.

Theo Joel Kearns, phó quản trị viên phụ trách khám phá trong Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, cơ quan vũ trụ và Máy trực quan vẫn đang nỗ lực tìm hiểu xem liệu Odysseus có thể đạt được tất cả các mục tiêu khoa học của mình hay không.

READ  Bây giờ 12 trường hợp E. Coli củng cố cuộc điều tra của Lehi

“Chúng tôi đang đánh giá để xem: Có bất kỳ phép đo nào vẫn đến từ bất kỳ trọng tải nào do NASA cung cấp mà có thể không thể thực hiện được, đặc biệt là do xu hướng mới này không?” Kearns nói.

Tàu vũ trụ gặp một số vấn đề về tốc độ và tính nhất quán trong việc thu thập dữ liệu từ Odysseus.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ, nhà tài trợ chính cho sứ mệnh này, đã ăn mừng sứ mệnh này như một thắng lợi lớn.

“Đây là một thành tựu to lớn,” Kearns cho biết hôm thứ Sáu.

Kearns nói: “Con tàu không chỉ du hành đến khu vực nơi chúng tôi đã hạ cánh trước đây – cách đây nhiều thập kỷ gần đường xích đạo với các sứ mệnh Apollo – mà còn đến khu vực bất thường ở Nam Cực (mặt trăng), nơi tập trung vào các sứ mệnh Artemis của con người trong tương lai”. . Liên quan đến nỗ lực của NASA nhằm đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Intuitive Machines vẫn đang nỗ lực đánh giá chính xác khối lượng công việc mà Odysseus có thể làm trên bề mặt mặt trăng và xác nhận tình trạng vật lý của tàu vũ trụ sau cú rơi bất ngờ của nó.

Altimus cho biết: “Chúng tôi hy vọng có được những bức ảnh và đánh giá thực tế về cấu trúc cũng như đánh giá tất cả các thiết bị bên ngoài”.

READ  Fauci cho biết những người tiêm chủng có thể tận hưởng Lễ Tạ ơn mà không cần đeo mặt nạ. Tin tức về vi-rút corona.

Công ty vẫn chưa chia sẻ những bức ảnh được chụp bởi tàu vũ trụ khi nó ở trên mặt trăng, mặc dù họ đã tiết lộ một bức ảnh được chụp bởi tàu đổ bộ khi nó tiếp cận bề mặt mặt trăng vào thứ Năm. Altemus xác nhận hôm thứ Sáu rằng Intuitive Machines cũng có kế hoạch sản xuất một thiết bị trên tàu Odysseus có tên EagleCam, thiết bị này có thể chụp ảnh tàu vũ trụ từ xa.

Theo Tim Crane, giám đốc công nghệ của Intuitive Machines, Odysseus có thể sẽ dành khoảng chín ngày để làm việc trên bề mặt mặt trăng. Đây là một dự báo dài hơn một chút so với những gì công ty đã trình chiếu tại Tuyên bố về sự kiện trước khi ra mắt, gợi ý rằng Odie sẽ có “khoảng bảy ngày”.

“Nó sẽ khiến tôi rơi nước mắt,” Crane nói khi được hỏi tàu vũ trụ sẽ hoạt động trên bề mặt mặt trăng trong bao lâu.

“Sau chín ngày, Mặt trời sẽ di chuyển ra ngoài hệ mặt trời của chúng ta bằng mọi cách,” Crane nói. “Khi mặt trời lặn ở Odie, pin sẽ cố gắng giữ ấm và hoạt động cho xe nhưng cuối cùng lại trở nên quá lạnh, do đó các thiết bị điện tử của chúng tôi sẽ không thể trụ được trong cái lạnh cực độ của đêm trăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *