Tên lửa thế hệ tiếp theo của Nga đã có tuổi đời cả thập kỷ và vẫn mang trọng tải giả

Phóng to / Các kỹ thuật viên lắp ráp tên lửa Angara A5 tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở Viễn Đông của Nga.

Roscosmos

Theo một số thước đo, chương trình tên lửa thế hệ tiếp theo hàng đầu của Nga – Angara – hiện đã có tuổi đời được ba thập kỷ. Chính phủ Nga phê duyệt việc phát triển tên lửa Angara vào năm 1992, ngay sau khi Liên Xô sụp đổ dẫn tới nền kinh tế trì trệ lâu dài.

Đã gần 10 năm kể từ khi Nga thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay Angara. Phiên bản nặng hơn của dòng tên lửa Angara – Angara A5 – sắp thực hiện chuyến bay thứ tư, và cũng như ba lần phóng trước đó, sứ mệnh này sẽ không mang theo một vệ tinh thực sự.

Lần phóng tiếp theo này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng cho chương trình tên lửa Angara đang gặp khó khăn vì đây sẽ là chuyến bay Angara đầu tiên từ sân bay vũ trụ Vostochny, địa điểm phóng mới nhất của Nga, ở vùng viễn đông của đất nước. Các vụ phóng Angara trước đây được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk do quân đội điều hành ở miền bắc nước Nga.

Đã mặc xong quần áo và không có nơi nào để đi

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết hôm thứ Tư rằng các kỹ thuật viên tại Vostochny đã tiếp nhiên liệu cho tầng trên của tên lửa Angara A5 và sẽ sớm lắp đặt nó trên phần còn lại của tên lửa. Tàu vũ trụ Angara A5 sẽ di chuyển đến bệ phóng vài ngày trước khi cất cánh, hiện được lên kế hoạch vào tháng tới.

READ  Nintendo OLED Switch có thể ra mắt vào tháng 9

Tên lửa Angara A5 được cho là sẽ thay thế phương tiện phóng Proton của Nga sử dụng nhiên liệu đẩy độc hại và chỉ được phóng từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Các bệ phóng Angara nằm trên lãnh thổ Nga. Cho đến vài năm trước, Proton vẫn là đối thủ cạnh tranh trên thị trường phóng thương mại toàn cầu, nhưng tên lửa này đã mất vị thế do các vấn đề về độ tin cậy, áp lực cạnh tranh từ SpaceX và hậu quả từ việc Nga xâm chiếm Ukraine.

Các quan chức Nga từng mô tả Angara là người kế nhiệm Proton trên thị trường thương mại. Giờ đây, Angara sẽ chỉ phục vụ chính phủ Nga, nhưng người ta nghi ngờ rằng chính phủ sẽ có đủ nhu cầu để bổ sung công suất chốt hạng nặng của Angara A5 một cách thường xuyên. Theo RussianSpaceWeb.commột trang web do phóng viên vũ trụ kỳ cựu người Nga Anatoly Zak điều hành, cho biết chính phủ Nga không có bất kỳ vệ tinh nào sẵn sàng bay trên xe phóng Angara A5 đến từ Vostochny.

Cuối cùng, Angara A5 có thể đảm nhận trách nhiệm phóng một chùm vệ tinh lớn đòi hỏi khả năng tên lửa Proton. Nhưng đó là một số lượng nhỏ các chuyến bay. Proton đã được phóng ba lần trong hai năm qua và hiện còn khoảng chục phương tiện phóng Proton trong kho của Nga.

READ  Hôm nay là ngày cuối cùng để tiết kiệm PS5 và bộ điều khiển DualSense đầy màu sắc

Nga đang lên kế hoạch cho tàu vũ trụ thế hệ tiếp theo, Orel, mà các quan chức tuyên bố sẽ bắt đầu phóng bằng tên lửa Angara A5 vào năm 2028. Không có bằng chứng nào cho thấy Orel có thể sẵn sàng cho các chuyến bay thử nghiệm trong vòng 4 năm. Vì vậy, mặc dù tên lửa Angara cuối cùng cũng đã bay được, mặc dù ở tốc độ yếu nhưng không có nhiều trọng tải mà Nga có thể trang bị cho nó.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm bệ phóng tên lửa Angara tại Sân bay vũ trụ Vostochny vào năm ngoái.
Phóng to / Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm bệ phóng tên lửa Angara tại Sân bay vũ trụ Vostochny vào năm ngoái.

Các vấn đề kinh tế của Nga có thể giải thích một số sự chậm trễ đã gây khó khăn cho chương trình Angara kể từ năm 1992, nhưng chương trình không gian của Nga từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn kinh niên, quản lý yếu kém và tham nhũng. “Angara” là tên lửa duy nhất được Nga phát triển từ đầu kể từ những năm 1980. Chính phủ Nga đã chọn Khrunichev, một trong những công ty vũ trụ lâu đời nhất nước này, để giám sát chương trình “Angara”.

Cuối cùng, vào năm 2014, Nga đã thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm Angara đầu tiên, một chuyến mang phiên bản hạng nhẹ của tên lửa Angara 1.2 và chuyến còn lại mang tên lửa hạng nặng Angara A5, bao gồm 5 lõi tên lửa Angara được tích hợp vào một lõi duy nhất. tên lửa.

READ  Dragon's Dogma 2 sẽ nhận được 'Bắt ​​đầu trò chơi mới', tăng vật phẩm Nghệ thuật biến thái, tùy chọn giới hạn 30 FPS và hơn thế nữa trong bản vá tương lai

Theo Khrunichev, Angara A5 có thể đưa tới 24,5 tấn (khoảng 54.000 pound) vào quỹ đạo Trái đất thấp. Tên lửa có thể sử dụng được có đủ sức mạnh để phóng các mô-đun cho trạm vũ trụ hoặc triển khai các vệ tinh do thám lớn nhất của quân đội Nga, nhưng vào năm 2020, mỗi tên lửa Angara A5 được cho là có giá hơn 100 triệu USD, cao hơn nhiều so với một chiếc Proton.

Tên lửa Angara 1.2 nhỏ hơn đã bay hai lần kể từ năm 2014, nhưng cả hai sứ mệnh đều đưa các vệ tinh chức năng lên quỹ đạo cho quân đội Nga. Angara A5 lớn hơn đã được phóng ba lần, tất cả đều có trọng tải giả. Lần phóng Angara A5 gần đây nhất vào năm 2021 đã thất bại do tầng trên của tên lửa Persei gặp sự cố. Tầng trên của Orion dự kiến ​​bay trong sứ mệnh Angara A5 tiếp theo là phiên bản sửa đổi của Persei, được mô phỏng theo tầng trên của Block-DM, một thiết kế có nguồn gốc từ những năm 1960.

Về cơ bản, chuyến bay Angara A5 sẽ cho phép các kỹ sư thử nghiệm những thay đổi ở tầng trên và cho phép Nga kích hoạt bệ phóng thứ hai tại Vostochny, nơi vốn đã sa lầy vào tình trạng tham nhũng và chậm trễ. Tên lửa Soyuz tầm trung đã được phóng từ Vostochny từ năm 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *