Thị trường cho rằng lãi suất sẽ giảm rất nhiều. Nó có thể làm bạn thất vọng

  • Các chỉ số mới nhất trên thước đo FedWatch của CME Group cho thấy việc cắt giảm lãi suất sẽ đạt toàn bộ điểm phần trăm vào cuối năm 2024.
  • Tuần này bao gồm hai báo cáo quan trọng, một báo cáo cho thấy giá tiêu dùng không thay đổi và giá bán buôn thực tế đã giảm 0,5% trong tháng 10.
  • Cựu Chủ tịch Fed Boston, Eric Rosengren nói với CNBC: “Họ sẽ không muốn báo hiệu rằng đã đến lúc bắt đầu nói về việc cắt giảm lãi suất, ngay cả khi hợp đồng tương lai của quỹ liên bang đã hợp nhất”.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 15 tháng 11 năm 2023 tại Thành phố New York.

Spencer Platt | Tin tức hình ảnh Getty | những hình ảnh đẹp

Các thị trường dường như coi dữ liệu kinh tế tích cực trong tuần này là tín hiệu rõ ràng để Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất mạnh mẽ vào năm tới.

Những dấu hiệu cho thấy tỷ lệ lạm phát tiêu dùng và lạm phát toàn phần sẽ giảm đáng kể so với mức đỉnh vào giữa năm 2022 đã khiến các nhà giao dịch phát điên, với các chỉ số mới nhất xuất hiện… FedWatch từ Tập đoàn CME Biện pháp này cho thấy mức cắt giảm toàn bộ điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Điều đó ít nhất có thể lạc quan phần nào, đặc biệt là với cách tiếp cận thận trọng của các quan chức ngân hàng trung ương trong chiến dịch cắt giảm lãi suất của họ.

Lou Crandall, nhà kinh tế trưởng tại Wrightson ICAP cho biết: “Vấn đề vẫn chưa được giải quyết”. “Chúng tôi đang đạt được tiến bộ theo hướng đó, nhưng chúng tôi chưa đến mức mà họ sẽ nói rằng nguy cơ giải quyết cao hơn nhiều so với mục tiêu đã vượt qua.”

Tuần này bao gồm hai báo cáo quan trọng của Bộ Lao động, một báo cáo cho thấy giá tiêu dùng nói chung không thay đổi trong tháng 10, trong khi một báo cáo khác lưu ý rằng giá bán buôn thực sự đã giảm nửa phần trăm trong tháng trước.

READ  Ngăn chặn mất điện ở Texas bằng năng lượng tái tạo

Trong khi chỉ số PPI 12 tháng giảm xuống 1,3% thì CPI vẫn ở mức 3,2%. CPI cơ bản cũng vẫn ở mức 4% trong 12 tháng. Hơn nữa, Biện pháp đo giá “dính” của Fed Atlanta. Vốn không thay đổi thường xuyên như các mặt hàng như xăng, giá tạp hóa và xe cộ, cho thấy lạm phát vẫn tăng với tốc độ 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng ta đang đến gần,” Crandall nói. “Dữ liệu chúng tôi nhận được trong tuần này phù hợp với những gì bạn muốn thấy khi bạn đi theo hướng đó. Nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó.”

“Điểm đến” của Fed là nơi mà lạm phát không nhất thiết phải đạt mục tiêu 2% hàng năm nhưng cho thấy tiến độ “thuyết phục” rằng nó đang đạt được mục tiêu đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp vào tháng 9: “Những gì chúng tôi quyết định làm là giữ nguyên lãi suất và chờ đợi thêm dữ liệu”. .”

Trong khi các quan chức Fed không cho biết sẽ mất bao nhiêu tháng liên tiếp để dữ liệu lạm phát giảm bớt để đạt được kết luận đó, thì chỉ số CPI cơ bản trong 12 tháng đã giảm hàng tháng kể từ tháng Tư. Fed ủng hộ các biện pháp lạm phát cơ bản như một thước đo tốt hơn về xu hướng lạm phát dài hạn.

Các nhà giao dịch dường như có sự chắc chắn hơn các quan chức Fed vào thời điểm này.

Theo CME Group, giá hợp đồng tương lai hôm thứ Tư cho thấy không có cơ hội tăng thêm trong chu kỳ này. Việc cắt giảm điểm phần trăm trong quý đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 5, tiếp theo là một lần khác vào tháng 7 và có thể sẽ có thêm hai điểm phần trăm nữa trước cuối năm 2024. thước đo giá trong thị trường tương lai của quỹ liên bang.

Nếu đúng, điều đó sẽ đưa lãi suất chuẩn xuống phạm vi mục tiêu từ 4,25% đến 4,5% và sẽ mạnh gấp đôi so với tốc độ mà các quan chức Fed dự kiến ​​vào tháng 9.

READ  Dow Jones tương lai: Giá dầu tăng cao trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine Chủ tịch Fed Powell Ontab

Do đó, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của các quan chức tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 12-13/12. Ngoài quyết định về lãi suất, cuộc họp sẽ chứng kiến ​​các quan chức cập nhật hàng quý về dự báo lãi suất, cũng như dự báo về GDP, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát.

Tuy nhiên, việc định giá các hành động của Fed có thể không ổn định và có thêm hai báo cáo về lạm phát trước cuộc họp đó. Phố Wall có thể thấy thất vọng về cách Fed nhìn nhận con đường chính sách ngắn hạn của mình.

“Họ sẽ không muốn ra hiệu rằng đã đến lúc bắt đầu nói về việc cắt giảm lãi suất, ngay cả khi hợp đồng tương lai của quỹ liên bang… Nó đã được tích hợp.

Sự nhiệt tình của thị trường trong tuần này được xây dựng dựa trên hai yếu tố hỗ trợ chính: niềm tin rằng Fed có thể sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất và ý tưởng rằng ngân hàng trung ương có thể thực hiện cú “hạ cánh mềm” được ca ngợi cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, thật khó để dung hòa hai điểm này, vì việc nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ như vậy trong lịch sử chỉ đi kèm với sự thu hẹp kinh tế. Các quan chức Fed cũng tỏ ra dè dặt trong việc đưa ra lập trường quá bi quan, với việc Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee hôm thứ Ba nói rằng ông nhìn thấy “một con đường để đi” trước khi đạt được mục tiêu lạm phát ngay cả khi một “con đường vàng” tiềm năng được mở ra để tránh suy thoái kinh tế. . .

Rosengren cho biết: “Kết quả có nhiều khả năng xảy ra hơn là nền kinh tế chậm lại hơn là suy thoái”. “Nhưng tôi muốn nói rằng chắc chắn có những rủi ro giảm giá.”

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán kết hợp với sự sụt giảm gần đây của lãi suất trái phiếu kho bạc đặt ra một thách thức khác cho Fed khi cơ quan này tìm cách thắt chặt các điều kiện tài chính.

READ  Chứng khoán toàn cầu ổn định, vàng lên cao nhất 6 tháng khi đồng USD sụt giảm

Quincy Crosby, chiến lược gia toàn cầu tại LPL Financial, cho biết: “Các điều kiện tài chính đã dịu đi đáng kể khi các thị trường dự đoán đợt tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc và đó có thể không phải là cơ sở lý tưởng để Fed tuyên bố giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn”.

Thật vậy, câu thần chú “Cao hơn để lâu hơn” đã trở thành nền tảng trong các thông tin liên lạc gần đây của Fed, ngay cả từ những thành viên đã nói rằng họ phản đối việc tăng lãi suất bổ sung.

Một phần của ý thức rộng hơn ở ngân hàng trung ương là họ không muốn lặp lại những sai lầm trong quá khứ bằng cách ngừng chống lạm phát một khi nền kinh tế có bất kỳ dấu hiệu suy thoái nào, như đã xảy ra gần đây. Ví dụ, chi tiêu của người tiêu dùng đã giảm vào tháng 10 lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Đối với các quan chức Fed, điều này làm tăng thêm một tính toán khó khăn vì các quan chức không muốn bày tỏ sự tự tin thái quá rằng chặng đường cuối cùng đã ở trong tầm mắt.

Crandall, một nhà kinh tế bắt đầu làm việc tại Wrightson ICAP vào năm 1982, cho biết: “Một phần vấn đề mà Fed luôn phải giải quyết là ảo tưởng về khả năng kiểm soát. Họ có thể tác động đến mọi thứ nhưng không thể kiểm soát chúng”. nhiều yếu tố bên ngoài thúc đẩy sự năng động, sự phức tạp của nền kinh tế toàn cầu hiện đại. Vì vậy, tôi hơi lạc quan [the Fed can achieve its inflation goals]. “Điều này hơi khác so với việc tự tin.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *