Thụy Sĩ bất ngờ cắt giảm lãi suất

Luôn cập nhật thông tin cập nhật miễn phí

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tuyên bố cắt giảm lãi suất bất ngờ vào thứ Năm trong một dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách tin tưởng vào lạm phát thấp hơn.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã cắt giảm lãi suất cơ bản 25 điểm cơ bản xuống 1,5%, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên ở một quốc gia công nghiệp phát triển lớn ở phương Tây làm như vậy trong phiên giao dịch hiện tại, trong đó lạm phát toàn cầu đã gia tăng sau đại dịch coronavirus. .

Các cơ quan ấn định lãi suất khác, chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương Châu Âu, vẫn lo ngại về áp lực giá cả tiếp tục tăng và đã giữ lãi suất ổn định trong các quyết định gần đây.

Phát biểu hôm thứ Tư, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde từ chối cam kết cắt giảm trong tương lai, cảnh báo rằng lạm phát ở khu vực đồng euro sẽ kéo dài trong thời gian còn lại của năm.

Cục Dự trữ Liên bang (ngân hàng trung ương Hoa Kỳ) giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư nhưng chỉ ra rằng việc cắt giảm đáng kể sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Đồng franc Thụy Sĩ giảm 1,2% so với đồng đô la Mỹ sau quyết định của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ.

READ  Nhà Trắng tài trợ cho Intel 8,5 tỷ USD cho Đạo luật CHIPS

Thomas Jordaens, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cho biết: “Việc nới lỏng chính sách tiền tệ đã trở nên khả thi vì cuộc chiến chống lạm phát trong hai năm rưỡi qua đã có hiệu quả. Một vài tháng trước, lạm phát đã quay trở lại dưới 2% và do đó nằm trong phạm vi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đánh giá.” Với sự ổn định về giá.

“Theo dự báo mới của chúng tôi, lạm phát cũng có khả năng duy trì ở mức này trong vài năm tới. Trong quyết định của mình, chúng tôi tính đến sự suy giảm áp lực lạm phát cũng như sự tăng giá của đồng franc Thụy Sĩ theo giá trị thực trong thời gian qua.” năm.

Jordan dự kiến ​​​​sẽ rời Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vào tháng 9 tới sau 12 năm nắm quyền lãnh đạo ngân hàng. Người kế nhiệm vẫn chưa được công bố.

Tỷ lệ lạm phát của Thụy Sĩ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi vào tháng 2 năm ngoái, ở mức 1,2%. Nền kinh tế Thụy Sĩ phần lớn đã thoát khỏi tác động của việc giá cả tăng mạnh như ở những nơi khác trong thế giới phát triển trong hai năm qua. Lạm phát ở quốc gia giàu có vùng Alpine đạt đỉnh điểm vào tháng 8 năm 2022 ở mức 3,5%.

Các nhà kinh tế đã kỳ vọng SNB sẽ giữ lãi suất ổn định vào thứ Năm, mặc dù một số ít dự đoán sẽ có một đợt cắt giảm bất ngờ, với lý do ngân hàng này có lịch sử đưa ra những quyết định táo bạo.

READ  OPEC+ duy trì chính sách ổn định trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém và trần giá dầu của Nga

Sự yếu kém của đồng franc trong năm nay khiến nhiều người tin rằng Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ hoãn cắt giảm lãi suất cơ bản cho đến mùa hè.

Trích dẫn 9 tháng liên tiếp lạm phát đã đạt mục tiêu, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết việc tập trung vào đồng franc là quá mức.

Họ lưu ý: “Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã dành phần lớn thời gian 15 năm qua để lo lắng về việc đồng franc định giá quá cao và đồng franc vẫn rất mạnh, ngay cả khi nó đã giảm so với cuối năm ngoái”. một phần tư điểm phần trăm. .

Adrian Pretagon, một nhà kinh tế tại nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng SNB sẽ cắt giảm lãi suất tại các cuộc họp tháng 9 và tháng 12, điều này sẽ nâng lãi suất lên 1%, nơi chúng tôi tin rằng nó sẽ duy trì trong suốt năm 2025 và 2026”.

Phát biểu tại Bern trong cuộc họp báo sau quyết định này, Jordan nêu ra những lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Thụy Sĩ đóng vai trò trong quyết định cắt giảm lãi suất.

Ông nói: “Nhu cầu yếu từ nước ngoài và sự tăng giá của đồng franc Thụy Sĩ theo giá trị thực trong năm qua đã có tác động làm suy giảm”. Đồng franc đạt mức cao nhất mọi thời đại so với đồng euro vào cuối tháng 12. Quyền lực của nó hạn chế ngành sản xuất của Thụy Sĩ, khiến sản phẩm của nước này trở nên đắt hơn đối với người tiêu dùng nước ngoài.

READ  Ưu đãi cho ngày thứ Hai điện tử Bowflex: Giảm giá $ 100 cho Quả tạ có thể điều chỉnh Bowflex SelectTech 552

Báo cáo bổ sung của Martin Arnold ở Frankfurt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *