‘Tiến hóa’: Phân cổ đại cho thấy con người đã thưởng thức bia và pho mát xanh cách đây 2.700 năm | nhà nhân chủng học

Không có gì bí mật khi bia và pho mát xanh đi đôi với nhau – nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nguồn gốc sâu xa của chúng ở châu Âu, nơi có những người khai thác muối ở Áo Nó đã nuốt chửng cả hai cách đây 2.700 năm.

Các nhà khoa học đã thực hiện phát hiện này bằng cách phân tích các mẫu chất thải của con người được tìm thấy ở trung tâm của mỏ Hallstatt trên dãy núi Alps của Áo.

Frank Meixner, một nhà vi sinh học tại Viện Nghiên cứu Orac ở Bolzano, Ý, tác giả chính của báo cáo, cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết rằng những người khai thác muối hơn 2.000 năm trước đã đủ tiên tiến để “sử dụng có mục đích lên men”.

Meixner nói: “Điều đó quá phức tạp theo quan điểm của tôi. “Đây là điều mà tôi không mong đợi vào thời điểm đó.”

Khám phá này là manh mối đầu tiên về ngày chín của pho mát Châu ÂuTheo các nhà nghiên cứu.

Và mặc dù việc uống rượu chắc chắn đã được ghi chép rõ ràng trong các tác phẩm cổ và bằng chứng khảo cổ học, phân của những người khai thác muối chứa bằng chứng phân tử đầu tiên về việc tiêu thụ bia trên lục địa vào thời điểm đó.

Christine Koarek, thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Vienna, ngày càng trở nên rõ ràng rằng không chỉ các thực phẩm chế biến phức tạp cũng như công nghệ lên men đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử ẩm thực ban đầu của chúng ta. .

READ  Giới chức Iceland cảnh báo núi lửa Fagradalsfjall có thể sớm phun trào

Hallstatt, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, đã được sử dụng để sản xuất muối trong hơn 3.000 năm.

Meixner nói, cộng đồng này là “một nơi rất đặc biệt, nó nằm trên dãy Alps, ở giữa hư không.” “Cả cộng đồng đã làm việc và sinh sống từ khu mỏ này.”

Những người thợ mỏ đã dành cả ngày ở đó để làm việc, ăn uống và đi vệ sinh trong mỏ.

Nhờ nhiệt độ ổn định khoảng 8 ° C (46 ° F) và nồng độ muối cao trong mỏ, phân của những người thợ mỏ đã được bảo quản đặc biệt tốt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bốn mẫu: một từ thời kỳ đồ đồng, hai từ thời kỳ đồ sắt và một từ thế kỷ 18.

Một trong số chúng, khoảng 2.700 năm tuổi, được phát hiện có chứa hai loài nấm, Penicillium roqueforti và Saccharomyces cerevisiae. Ngày nay cả hai đều được biết đến với công dụng làm thực phẩm.

Maixner cho biết: “Các thợ mỏ ở Hallstatt dường như đã cố tình áp dụng kỹ thuật lên men thực phẩm bằng cách sử dụng các vi sinh vật vẫn được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay.

Các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu chế độ ăn của thợ mỏ, chủ yếu bao gồm ngũ cốc, một số trái cây, đậu và thịt như một nguồn cung cấp protein.

Meixner nói: “Chế độ ăn uống là chính xác những gì thợ mỏ cần. “Nó rõ ràng là cân bằng và bạn có tất cả các thành phần chính mà bạn cần.”

READ  Giao tranh gia tăng ở đông bắc Nga khi Nga gây áp lực lên Kobyansk

Sự khác biệt chính trong thực đơn ngày nay là mức độ chế biến thực phẩm, thời đó còn rất thấp. Những người thợ mỏ ở thời kỳ đồ đồng và đồ sắt đã sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, cho biết mức tiêu thụ của một loại cháo. Đối với những người thợ mỏ vào thế kỷ 18, hạt xuất hiện trên mặt đất, cho thấy rằng họ đã ăn bánh mì hoặc bánh quy giòn.

Một kết quả khác của nghiên cứu là thành phần của hệ vi sinh vật của thợ mỏ, hay phạm vi vi khuẩn có trong cơ thể họ.

Trong bốn mẫu được nghiên cứu, hệ vi sinh vật rất giống với hệ vi sinh vật ở các quần thể hiện đại không phải phương Tây, có xu hướng có lối sống truyền thống hơn.

Nghiên cứu cho biết điều này chỉ ra một “sự biến đổi gần đây” trong các vi sinh vật của con người công nghiệp, “có thể là do lối sống hiện đại, chế độ ăn uống hoặc tiến bộ y tế”.

Tuy nhiên, vi trùng thường liên quan đến các bệnh hiện đại khác nhau, Meixner nói. Theo ông, việc xác định chính xác thời điểm xảy ra sự thay đổi này có thể giúp các nhà khoa học hiểu tại sao nó lại xảy ra.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí sinh học hiện tại Thứ Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *