Tiến thoái lưỡng nan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam | Diễn đàn Đông Á

Tác giả: Từ Phương Nguyên, Đại học Adelaide

Đến cuối năm 2022, có báo cáo Hàng dài nhân viên xếp hàng Tại TP.HCM, nhiều người chờ từ rạng sáng tại các văn phòng địa phương để nhận tiền đóng bảo hiểm xã hội một lần. Nhiều lao động Việt Nam đang nhìn vào mức đóng bảo hiểm xã hội của mình Một loại lưu trữ và có xu hướng tìm cách tiếp cận sớm quỹ bảo hiểm xã hội khi thu nhập của họ bị mất hoặc giảm sút hoặc có nhu cầu chi tiêu bổ sung của hộ gia đình.

Một nghiên cứu của Viện Công nhân và Công đoàn Việt Nam cho thấy 30% người lao động không tiết kiệm Và chi phí nhà ở thường phải đi vay.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội của Việt Nam, người lao động làm việc chính thức có quyền tham gia chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải đóng góp phí bảo hiểm cho người lao động cho các lợi ích khác như lương hưu và nghỉ thai sản. Người lao động rút tiền đóng bảo hiểm xã hội sớm có thể bị mất lương hưu hoặc bảo hiểm y tế miễn phí đi kèm trong thời gian nghỉ hưu.

Số lượng hồ sơ nộp trước hạn một lần ngày càng nhiều. Năm 2021, có thêm 960.000 nơi trú ẩnTăng gần 12 phần trăm từ năm 2020. Nhiều người yêu cầu một khoản tiền Giới hạn về tuổi tác 20 đến 39. Theo quy định của pháp luật, một trong những điều kiện để người lao động được nhận lại tiền đóng bảo hiểm xã hội là người lao động đã nghỉ việc và ngừng đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội đủ một năm. Điều kiện này áp dụng cho hầu hết các nguyên đơn.

READ  Việt Nam sửa đổi các quy tắc ghi nhãn sản phẩm có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2022

Dư luận tranh luận về quyền lợi BHXH ngày càng nhiều, nhất là từ vụ việc không thực hiện năm 2014 sửa đổi luật Nó không cho phép người lao động lấy lại toàn bộ số tiền đóng bảo hiểm xã hội của họ trong một năm sau khi nghỉ việc hoặc mất việc, thay vào đó yêu cầu họ phải đợi cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Chính phủ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lương hưu hàng tháng như một nguồn thu nhập quan trọng cho người lao động khi họ nghỉ hưu. Nhân viên chọn rút tiền bảo hiểm xã hội thay vì tích lũy các khoản đóng góp của họ để đủ điều kiện nghỉ hưu Được miêu tả bởi Govt Chỉ nghĩ về nhu cầu ngắn hạn của họ.

Xu hướng rút tiền sớm ngày càng tăng là đáng lo ngại. Thứ nhất, nó thách thức mục tiêu chính của hệ thống bảo hiểm xã hội ở Việt Nam – tăng diện bao phủ của các chế độ bảo hiểm xã hội và cải thiện phúc lợi xã hội cho người dân lao động. Vì lương hưu là trụ cột chính của an sinh xã hội, ngày càng có nhiều người lựa chọn hệ thống này sẽ tạo thêm gánh nặng cho chính phủ trong việc cung cấp sự bảo vệ và hỗ trợ cho họ khi về già khi họ không có nguồn thu nhập.

Thứ hai, vấn đề hồi hương sớm làm nổi bật điều kiện sống và làm việc bấp bênh của hầu hết công nhân công nghiệp tại Việt Nam. Là đất nước Hoan nghênh đầu tư nước ngoài Trong quá trình hiện đại hóa, nhiều người đang chuyển từ các khu vực kém phát triển của họ đến làm việc trong các nhà máy ở các trung tâm công nghiệp hóa như Thành phố Hồ Chí Minh. Những công nhân nhập cư này đảm nhận các công việc lắp ráp thủ công trong ngành may mặc, da giày và các ngành chế biến khác – thường là sản xuất để xuất khẩu. Những công việc này đòi hỏi kỹ năng và trình độ hạn chế và thường người lao động không có đủ tiền để nuôi sống bản thân và gia đình của họ.

READ  Số Chính phủ trong nước của Việt Nam tăng lên 87

Một số báo cáo đã gây lo ngại Cuộc đấu tranh kinh tế của công nhânS. Mức lương tối thiểu hiện tại cho các khu vực tăng trưởng cao như Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 200 đô la Mỹ một tháng. 6 phần trăm Từ lần tăng lương tối thiểu vùng trước đây vào năm 2020. Nhưng cựu lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức công đoàn duy nhất của Việt Nam, cho rằng mức lương tối thiểu vẫn nên được duy trì. giảm 15 phần trăm nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người lao động.

Ngoài tiền lương thấp và thời gian làm việc dài, việc làm trong các ngành sản xuất nhẹ dễ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn thị trường toàn cầu, buộc các nhà máy cung cấp phải cắt giảm chi phí và giảm lực lượng lao động để đáp ứng các xu hướng ngắn hạn. Mất việc hàng loạt Đại dịch covid-19 và hậu quả của nó Nhu cầu tiêu dùng yếu Ví dụ đáng chú ý là tại các thị trường xuất khẩu. Vì vậy, ngay cả khi làm việc chính thức, công việc và cuộc sống của nhiều công nhân nhà máy vẫn bấp bênh.

Nhiều người mất việc làm trong đại dịch, xếp hàng tại các văn phòng địa phương để đòi lại tiền đóng bảo hiểm xã hội. Các yếu tố khác như triển vọng việc làm của người lao động, kế hoạch tương lai và niềm tin (hoặc thiếu niềm tin) vào hệ thống bảo hiểm xã hội có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của họ.

READ  Singapore Tech Unicorn đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Các quan chức nhà nước đã đưa ra các đề xuất để ngăn chặn người lao động rút tiền sớm để họ có thể đủ điều kiện nhận lương hưu. Một số đề xuất này Giảm số tiền Một nhân viên có thể yêu cầu rút tiền sớm và Giảm số năm tối thiểu Đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu (quy định hiện nay là 20 năm). Những đề xuất này tốt nhất là thực dụng và không tính đến các điều kiện bấp bênh của công nhân công nghiệp – những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​hệ thống bảo hiểm xã hội.

Những cải cách trong tương lai của hệ thống hưu trí Việt Nam nên đi kèm với các chính sách xã hội được cải thiện hỗ trợ người lao động trong ngành công nghiệp và cải cách quan hệ lao động để những người lao động này có tiếng nói tốt hơn trong quá trình thương lượng tập thể.

Nguyễn Từ Phương là Nghiên cứu viên thỉnh giảng tại Trường Khoa học Xã hội, Đại học Adelaide.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *