Ukraine đối mặt với Việt Nam tăng giá trong bối cảnh khủng hoảng

Nhưng các nhà phân tích không cảnh báo về lạm phát khi nói về rủi ro kinh tế của cuộc xung đột Nga-Ukraine, mà là “sự trì trệ”.

Đó là một cơn bão hoàn hảo với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao và giá cả leo thang.

Việt Nam gần như không thể thoát khỏi khi tỷ lệ thương mại và GDP của nước này nằm trong top 10 toàn cầu.

Vào năm 2020, tỷ lệ của nó là gần 210 phần trăm.

Các nhà phân tích cho biết, giá dầu tăng có thể là một yếu tố chính, với chi phí tăng đối với hầu hết các ngành công nghiệp.

Giá dầu toàn cầu đã tăng lên 140 USD / thùng trong tuần này, cao nhất trong vòng 14 năm.

Tại Việt Nam, giá xăng dầu đã tăng 10% lên một mức kỷ lục mới khác vào thứ Sáu, sau khi các nhà chức trách điều chỉnh chúng lần thứ bảy trong ba tháng.

Xăng phổ biến RON 95 và xăng sinh học E5 RON 92 đều tăng từ 26.830 đồng lên 29.820 đồng một lít và từ 26.070 đồng lên 28.980 đồng. (1 đô la = 22.875 đồng).

Giá dầu có tác động trực tiếp đến giao thông vận tải, hiện chiếm 9,7% trong rổ hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để tính chỉ số giá tiêu dùng.

Lạm phát là 1,42% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Hai, trong khi giá vận tải tăng 15%.

READ  Dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan ở Việt Nam

Thực phẩm và dịch vụ ăn uống, các sản phẩm chiếm 33% giá dầu trong rổ.

Việt Nam đã tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu vào tháng trước để đảm bảo cung cấp đủ.

Nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Nghi Sơn gần đây đã cắt giảm sản lượng xuống 80%, sau đó Bộ Công Thương khuyến cáo các nhà phân phối nhập khẩu 2,4 triệu m3 xăng trong quý II.

Xung đột ở Ukraine đã đẩy giá các mặt hàng khác lên cao.

Nga là một trong những nhà cung cấp than, thép, kim loại cơ bản, phân bón và ngũ cốc hàng đầu thế giới và giá của nước này đều tăng đáng kể kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự.

Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản sử dụng 12,8% và 30% lực lượng lao động, vì vậy phân bón và ngũ cốc để sản xuất thức ăn chăn nuôi rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Giá phân bón đã tăng gần gấp đôi trong 12 tháng qua, trong khi giá lúa mì và ngô tăng 9-18% kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Giá vàng, một trong những chỉ số hàng đầu của niềm tin thị trường, đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 74,4 triệu đồng mỗi ngày. [of 37.5 grams or 1.2 ounces] 68,1 triệu đồng mỗi đuôi đã giảm ở Việt Nam vào thứ Ba, thứ Tư.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Viện trưởng Viện Công nghệ Tài chính (Đại học Kinh tế TP.HCM), cho rằng tăng trưởng-lạm phát là một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam.

READ  Việt Nam: Tạo ra các quy định để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

Ông cho biết trong khi chính phủ cần nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa và tăng cường đầu tư công để phục hồi kinh tế, thì điều này sẽ đặt ra một thách thức lớn đối với việc kiểm soát lạm phát.

Ông nói, gián đoạn chuỗi phân phối và chi phí hậu cần cũng là một vấn đề đáng lo ngại trong năm nay.

Nhà kinh tế Dan Van Look liệt kê bốn biện pháp cho các doanh nghiệp trong bối cảnh giá cả tăng cao bằng cách đa dạng hóa nguồn cung và thị trường.

Họ cần đa dạng hóa đơn vị tiền tệ thanh toán, đàm phán với các đối tác về kế hoạch vận chuyển và xem xét các văn bản pháp lý trong trường hợp có tranh chấp.

Ông cũng kêu gọi chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *