Ukraine nhận tin đau buồn về F-16

Việc giao các máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên của Đan Mạch cho Ukraine có thể bị trì hoãn tới 6 tháng, giáng một đòn mạnh vào hy vọng của Kiev trong việc thách thức Nga trên không vào đầu năm 2024.

Theo Bộ Quốc phòng Đan Mạch, Ukraine sẽ nhận được 6 máy bay chiến đấu đầu tiên vào quý 2 năm 2024 chứ không phải vào những ngày đầu năm như đề xuất ban đầu.

Trong một tuyên bố do Reuters đưa tin, Copenhagen cho biết: “Dựa trên lịch trình hiện tại, việc quyên góp sẽ diễn ra vào quý 2 năm 2024. Vấn đề chủ yếu là hoàn thành việc đào tạo nhân sự Ukraine sẽ lái máy bay”. các người giám hộ Bưu điện Kiev.

Sự thay đổi lịch trình ban đầu được báo cáo bởi một cửa hàng Đan Mạch Berlingsky. Một phát ngôn viên của Không quân Ukraine dường như cho biết ngay sau đó rằng Ukraine chưa nhận được bất kỳ xác nhận chính thức nào về những báo cáo này và họ dự kiến ​​sẽ nhận được máy bay vào mùa xuân.

tuần tin tức Bộ Quốc phòng Đan Mạch và Không quân Ukraine đã được liên hệ để đưa ra bình luận qua email.

Theo một thông tin mới, các máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch được nhìn thấy trong Triển lãm Hàng không Đan Mạch 2014 tại Căn cứ Không quân Karup vào ngày 22 tháng 6 năm 2014. Việc giao những chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên của Đan Mạch cho Ukraine sẽ bị trì hoãn tới sáu tháng. Đây là đòn giáng mạnh vào hy vọng Kiev thách thức Nga trên không vào đầu năm 2024.
Henning Bäger/AFP qua Getty Images

Vào tháng 8 năm 2023, Đan Mạch và Hà Lan tuyên bố sẽ gửi F-16 đến Ukraine, với sáu chiếc máy bay đầu tiên dự kiến ​​​​đến Ukraine vào khoảng năm mới.

READ  Trump mang 'yếu tố sợ hãi' vào ngoại giao

Kiev yêu cầu các máy bay này sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh với Nga trên bầu trời của Ukraine và giúp tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn vào các mục tiêu quan trọng. Những chiếc F-16 được trang bị hệ thống điện tử hàng không và radar hiện đại hơn, đồng thời được thiết kế để bắn các loại vũ khí tiêu chuẩn của NATO mà Ukraine sử dụng trên các máy bay cũ thời Liên Xô.

Không quân Ukraine cũng đã trụ được gần hai năm chiến tranh chống lại Nga, làm giảm số lượng máy bay hiện có của họ.

Nhưng việc tích hợp nền tảng mới, tiên tiến hơn không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi phải có cơ sở vật chất, đào tạo, cơ sở hạ tầng và nâng cấp máy bay mới trước khi phi công Ukraine có thể bay trên bầu trời.

Ngày 22/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Chính phủ Hà Lan đã bắt đầu chuẩn bị bàn giao lô 18 máy bay F-16 cho Ukraine.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết: “Việc chuyển giao máy bay F-16 là một trong những yếu tố quan trọng nhất của các thỏa thuận được ký kết về hỗ trợ quân sự cho Ukraine”.

Đầu tuần này, Na Uy cho biết họ sẽ gửi hai máy bay chiến đấu F-16 tới Đan Mạch để giúp huấn luyện phi công Ukraine trên máy bay. Bỉ cũng sẽ gửi hai chiếc F-16 đến Đan Mạch để đào tạo phi công Ukraine trong suốt năm 2024, đài truyền hình RTBF của Bỉ đưa tin hôm thứ Năm.

READ  Bão Fiona đổ bộ Cộng hòa Dominica sau khi quét sạch điện ở Puerto Rico và gây thiệt hại 'thảm khốc'

Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào cuối tháng 12 rằng “nhóm đầu tiên” phi công Ukraine do quân đội Anh huấn luyện đã hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản ở nước này và hiện đang học lái máy bay chiến đấu F-16 ở Đan Mạch sau khi hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản. Chương trình đào tạo tại Vương quốc Anh.

Đầu tháng 11, một số chiếc F-16 đã đến cơ sở của Romania được thiết kế để đào tạo phi công Ukraine, trong khi những chiếc khác đang được huấn luyện tại căn cứ không quân ở Arizona.