Việc Tổng thống từ chức có ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài?

Tháng trước, A. phái đoàn Khoảng 50 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Boeing và Meta, đã đến thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Sự xuất hiện của họ đột nhiên chìm vào bóng tối Sự từ chức Chủ tịch nước Võ Văn Tường ngày 20/3, hai ngày sau khi các cuộc gặp bắt đầu.

Nhưng Ted Osius, người dẫn đầu phái đoàn và giữ chức đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 đến năm 2017, không xa lạ gì với bối cảnh chính trị của Hà Nội, được biết đến với sự ổn định tương đối nhưng đôi khi khó đoán.

Trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một lựa chọn thay thế được ưa thích cho Trung Quốc và đã thu hút thành công đầu tư nước ngoài. Nó cũng đã đi theo ranh giới tốt đẹp giữa Bắc Kinh và Washington trên trường thế giới, cải thiện quan hệ song phương với các cường quốc thế giới khác. Nhưng sự từ chức bất ngờ của vị tổng thống thứ hai trong một năm báo hiệu một số bất ổn chính trị. tăng cường Chiến dịch chống tham nhũng Nó đã gài bẫy nhiều quan chức cấp cao Sự trì trệ quan liêu và đáng kinh ngạc Những nhà đầu tư nước ngoài.

Của anh ấy Bài phát biểu khai mạc Tháng 3 năm ngoái, Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phục hồi hệ tư tưởng cho đảng-nhà nước, trích dẫn sự sụp đổ của Liên Xô như một câu chuyện cảnh báo. Việc nhấn mạnh vào hệ tư tưởng không phải là điều bất thường, nhưng việc nhấn mạnh vào lời nói đánh dấu một sự khác biệt so với những người tiền nhiệm của Tường. Thông điệp dường như nhắm vào một nhân vật đáng chú ý trong số khán giả: lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam (VCP) Nguyễn Phú Trọng, một nhà tư tưởng bảo thủ.

Tường nhanh chóng được coi là người kế vị tiềm năng của Trọng, nhưng gần đúng một năm sau, Tường biến mất – bị lật đổ trong một động thái khiến nhiều nhà quan sát phải mất cảnh giác. Thường ngụy trang Báo cáo, ĐCSVN viện dẫn ông Thương vi phạm điều lệ đảng và không nêu tiêu chuẩn mẫu mực với tư cách là người lãnh đạo cao nhất. Báo cáo lưu ý rằng hành động của ông đã “gây ra dư luận tiêu cực, làm hoen ố danh tiếng của ông trong đảng, nhà nước và cá nhân”, báo cáo lưu ý và không nêu tên những vi phạm cụ thể.

Các phương tiện truyền thông nhà nước liên tục đưa tin rằng đảng Đã được chấp nhận Việc ông Tường từ chức nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn ở Việt Nam, nơi hiếm khi có lãnh đạo cấp cao tự nguyện từ chức. Dương có tự nguyện từ chức không? Hoặc anh ấy giống như người tiền nhiệm của mình Nguyễn Xuân PhúcBị sa thải sau khi không được ủng hộ chính trị trong bối cảnh đấu đá nội bộ gay gắt?

READ  Việt Nam nối lại giao thông đường bộ giữa các tiểu bang từ thứ Tư

trang Chủ trì Cải cách toàn diện nỗ lực chống tham nhũng của Việt Nam năm 2011 và tăng tốc nỗ lực sau khi ông tái đắc cử lãnh đạo đảng năm 2016. Điều này đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong cách VCP chống lại sự bám dính. Chiến dịch lên đến đỉnh điểm vào tháng 1 năm 2023, khi hai phó thủ tướng và ba bộ trưởng bị cách chức vì liên quan. vụ bê bối Phối hợp phân bổ và hồi hương các bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 trong thời kỳ đại dịch.

Một số nhà phân tích cho rằng chiến dịch chống tham nhũng cũng là một công cụ Giải quyết điểm chính trị, một đặc điểm mà nhà nước đã phải vật lộn với. Đấu đá chính trị thường xuyên xảy ra ở Việt Nam và thường leo thang trước Đại hội toàn quốc của ĐCSVN, được tổ chức 5 năm một lần để bầu ra ban lãnh đạo mới của đất nước. Mặc dù Đại hội tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào năm 2026 nhưng các cuộc tranh giành quyền lực đã bắt đầu từ hai năm trước đó. Mối quan tâm về sức khỏe Về trang và sự không chắc chắn về sự thay đổi lãnh đạo tiếp theo.

Những hành động gần đây chống lại các quan chức cấp cao nhấn mạnh các sắc thái của chiến dịch. Thật vô căn cứ khi cho rằng đối thủ của họ đang âm mưu lật đổ họ bằng động cơ chống tham nhũng. Mặt khác, thật ngây thơ khi coi họ chỉ là nạn nhân của sự cạnh tranh chính trị: ngay trước khi từ chức, Tường đã bị lôi kéo vào một vụ kiện tụng. Vụ bê bối hối lộ Nó bắt nguồn từ những ngày ông còn là lãnh đạo địa phương hơn một thập kỷ trước. Bất chấp điều đó, sự ra đi của ông đã gây ra cảm giác bất ổn trong tầng lớp chính trị, gửi đi thông điệp rõ ràng rằng không ai được an toàn.

Sự không chắc chắn ngày càng sâu sắc có nguy cơ làm tê liệt chính sách. Cả hai nhà ngoại giao và nhà đầu tư Họ than thở rằng chiến dịch chống tham nhũng đã góp phần gây ra tình trạng rối loạn chức năng trong bộ máy quan liêu của Việt Nam. Loại bỏ Tuang sẽ chỉ làm tăng thêm sự trì trệ này: các quan chức càng sợ phạm sai lầm hơn và có thể miễn cưỡng hành động hơn. Lời cảnh báo như vậy đã dẫn đến Sự chậm trễ Nhiều nhà phân tích cho rằng những khoản dự trữ này là do phong trào chống tham nhũng quá hăng hái trong việc phê duyệt các hợp đồng mua sắm và giải ngân công quỹ.

READ  Bộ Xây dựng dự kiến ​​xây 1,8 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp Quảng cáo

Các nhà đầu tư nước ngoài, thường bị thu hút bởi danh tiếng của Việt Nam vì có môi trường chính trị ổn định hơn các nước láng giềng, có thể coi việc bảo vệ hai tổng thống trong ngắn hạn là một lá cờ đỏ. Xét cho cùng, khả năng dự đoán và động lực hoạt động trong quản lý của Việt Nam là những trụ cột quan trọng để đưa ra các quyết định đầu tư tốt hơn.

Tuy nhiên, khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ của Việt Nam đã duy trì được nó trong bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi. Trung tâm sản xuất và xuất khẩu cạnh tranh, một xu hướng được dự đoán sẽ tiếp tục. Việc đất nước tập trung vào công nghiệp hóa, lực lượng lao động có trình độ ngày càng cao và chi phí lao động thấp đã khiến nước này trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi các công ty tìm kiếm các lựa chọn ngoài Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam vừa công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng giữa 6 và 6,5 phần trăm Cho năm nay.

Đặc biệt khi vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào Việt Nam Sản xuất công nghệ cao, đất nước này sẵn sàng được mệnh danh là con hổ kinh tế châu Á tiếp theo. Vì các tập đoàn đa quốc gia đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất của đất nước nên việc duy trì niềm tin của nhà đầu tư là rất quan trọng để duy trì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, giúp củng cố tính hợp pháp của chế độ.

Một ngày sau khi Tường bị lật đổ, Quốc hội Việt Nam bổ nhiệm Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân Trong khi tìm cách đẩy nhanh quá trình cài đặt phiên bản kế nhiệm, động thái này dường như là sự tiếp nối của chương trình. Hơn nữa, trong bối cảnh chính trị bị chi phối bởi sự lãnh đạo tập thể, việc lật đổ ngay cả những nhân vật hàng đầu thường không báo trước một sự thay đổi lớn về chính sách. Khả năng phục hồi của hệ thống chính trị Việt Nam vẫn như cũ.

Do đó, chính sách đối ngoại của Việt Nam sẽ không thay đổi, đặc biệt là quan hệ song phương với Hoa Kỳ. Osius, cựu đại sứ Hoa Kỳ, đã tự mình làm sáng tỏ sự phức tạp của mối quan hệ này. Hồi ký, gợi lại một tình tiết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama vào năm 2016. Mặc dù các quan chức Việt Nam đã quyết định Obama nên gặp đại diện xã hội dân sự nào, nhưng vẫn có sự đồng thuận trong giới lãnh đạo Việt Nam về tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ với Washington; Một quan chức hàng đầu kêu gọi Osius không hủy chuyến thăm của Obama vì căng thẳng xung quanh các cuộc tụ họp của xã hội dân sự.

READ  Việt Nam, đối mặt với sự gia tăng đáng thèm muốn và biến thể mới, thắt chặt kiểm soát

Vụ việc nêu bật sự cân bằng mong manh giữa hoạt động chính trị nội bộ của Việt Nam và tham vọng ngoại giao đối ngoại của nước này. Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào tháng 9 năm ngoái nhằm nâng tầm quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã đánh dấu một cột mốc quan trọng – và việc nó được dàn dựng bởi lãnh đạo đảng Trọng, đã khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên.

Trong chuyến thăm của Biden, Dương mô tả đây là sự kiện kỷ niệm sự cải thiện mang tính lịch sử trong quan hệ Việt-Mỹ.Một bước nhảy lượng tử chưa từng có” trong quan hệ song phương của các nước trong nhiều thập kỷ. Ông nhấn mạnh khả năng di chuyển giữa Bắc Kinh và Washington của Drong.

Trang xuất hiện Một ứng cử viên khó có thể xảy ra Để thực hiện hành động như vậy. Một năm trước khi nâng cấp, ông tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa xã hội và quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh. Chiến dịch chống tham nhũng của Trang chống lại Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc cũng dẫn đến việc cách chức một số lãnh đạo Việt Nam. Định hướng phương Tâygợi ý ưu tiên Bắc Kinh hơn Washington.

Đấu đá nội bộ chưa có hồi kết trước đại hội tiếp theo vào năm 2026 và tình trạng bất ổn có thể tiếp tục che mờ bối cảnh chính trị của Việt Nam. Nhưng đối với cả nhà đầu tư nước ngoài và đối tác quốc tế thì phải có. Diễn biến chính trị của Hà Nội tuy có sóng gió nhưng đều có cách điều chỉnh theo thời gian. Do tầm quan trọng chiến lược và tiềm năng kinh tế của đất nước là điều bắt buộc nên tầm nhìn dài hạn là điều cần thiết.

Những năm tới sẽ là một thử thách đối với khả năng lãnh đạo của Việt Nam. Người nắm giữ quyền lực phải cân bằng động lực xóa bỏ tham nhũng với nhu cầu ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế. Kết quả của hành động cân bằng này sẽ có ý nghĩa không chỉ đối với các vấn đề đối nội của Việt Nam mà còn đối với vai trò của nước này trên trường thế giới trong bối cảnh tranh giành quyền lực toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *