Việc trì hoãn PDP8 của Việt Nam có thể dẫn đến chi phí cao hơn RE: IEEFA

Điều quan trọng là phải tinh chỉnh các chiến lược mới và cải thiện cấu trúc thị trường

Quy hoạch tổng thể phát triển năng lượng Việt Nam giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045 (QHĐ8), dự kiến ​​sẽ được ký vào cuối tháng 3 trong những ngày cuối cùng của chính quyền Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhưng nó đã gây ra sự chậm trễ bất ngờ. . Tuy nhiên, một báo cáo mới của Cơ quan Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng (IEEFA) cho biết việc trì hoãn có thể là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách Việt Nam tái cơ cấu và cải thiện cấu trúc thị trường.

“12 tháng qua là một giai đoạn hoạt động tích cực của ngành điện Việt Nam. Quá trình lập kế hoạch xung quanh PDP8 chiếm ưu thế trên các tiêu đề khi những người ủng hộ dự án quét cả nước để xác nhận các đối tác kinh doanh, địa điểm dự án và các đối tác tiềm năng trước khi ký kết dự kiến ​​vào cuối Bà Melissa Brown, Giám đốc Nghiên cứu Năng lượng của IEEFA khu vực Châu Á, cho biết trong tháng 3.

“Cường độ của chiến dịch phản ánh hợp lý mức độ cơ hội kinh doanh và PDP8 dự kiến ​​sẽ thiết lập kế hoạch phát triển điện lực của Việt Nam trong 20 năm tới. Việt Nam là thị trường phát triển năng lượng hấp dẫn nhất Đông Nam Á.”

Quá trình phê duyệt để hoàn thiện PDP8 đã được kéo dài đến tháng 6, đặt ra những câu hỏi quan trọng về cách các nhà hoạch định chính sách sẽ đối phó với bối cảnh ngành năng lượng đang thay đổi nhanh chóng. Báo cáo mới chỉ ra ba động lực chính của quá trình này: dẫn đầu từ than sang khí đốt, tầm quan trọng ngày càng tăng của vật liệu tái tạo và sự chuyển đổi tài chính biển. Báo cáo cũng chỉ ra các cơ hội để Việt Nam sử dụng thời gian trì hoãn này để hoàn thiện các chiến lược mới và cải thiện cấu trúc thị trường.

READ  Hội bạn 'Loser' bắt đầu hành trình hoành tráng, đạp xe 3.400 km từ Singapore đến Việt Nam, Singapore News

Brown vạch ra ba bước cơ bản mà Bộ Công Thương (MOIT) có thể thực hiện, điều này sẽ củng cố quy trình PDP8 và cải thiện khả năng của chính phủ trong việc giành được các điều khoản phù hợp từ các nhà phát triển. Điều quan trọng là phải nuôi dưỡng thay vì loại bỏ sự cạnh tranh giữa những người chơi nhiên liệu tái tạo và hóa thạch bằng cách thực hiện các bước sau:

Tăng hiệu quả của các tài sản phát hiện có với các khoản đầu tư theo giai đoạn mục tiêu. Theo thời gian, hãy ưu tiên các khoản đầu tư quan trọng trong giai đoạn để giảm áp lực khóa các dự án không cạnh tranh, điều này sẽ tăng hiệu quả của đội tàu phát điện hiện có và tăng sản lượng từ các tài sản tái tạo mới tiên tiến có chiến lược. Điều này sẽ giúp ổn định giai đoạn sáng kiến ​​và hỗ trợ thúc đẩy các điều khoản hợp đồng thuận lợi hơn trong tương lai. Điều quan trọng đối với điều này là việc thực thi chính sách mang tính tổng hợp cao từ Bộ Công Thương, sẽ mở ra cánh cửa cho các chiến lược tài trợ hỗ trợ từ các ngân hàng phát triển đa ngành nhằm đáp ứng nhiều loại năng lượng và tài nguyên lưu trữ.

Tham gia vào các cuộc đấu giá vòng đầu cho các loại năng lượng tái tạo được đóng gói kèm theo kho bảo quản để thúc đẩy cạnh tranh và giảm thiểu rủi ro. Sự phát triển nhanh chóng của công suất tái tạo trong hai năm qua đã giúp Việt Nam được hưởng lợi từ việc định giá được cải thiện đáng kể từ các công ty hiện tại có kinh nghiệm, điều này khuyến khích các khoản đầu tư tiết kiệm như một phương tiện giảm thiểu rủi ro.

READ  Chạy đua cứu biệt thự đổ nát ở thủ đô

Tất cả người chơi phải chấp nhận rủi ro thị trường. Thị trường điện tử của Việt Nam cung cấp cho các nhà phát triển sự kết hợp hấp dẫn của lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro. Quá trình phát triển dự án rất phức tạp, nhưng Bộ Công Thương đã cải thiện đều đặn cấu trúc thị trường và các nhà phát triển theo định hướng phát triển đang tìm kiếm những cơ hội khó có thể tái tạo ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực LNG và tái tạo. Đã đến lúc Bộ Công Thương phải tự tin nhận ra rằng họ không cần những bảo lãnh hào phóng để cướp đi sự linh hoạt của thị trường mà Bộ Công Thương dành để đầu tư vào thị trường điện Việt Nam.

Tác giả cho biết, “Kinh nghiệm tích cực về năng lượng tái tạo cho thấy rõ ràng rằng nhu cầu về các hợp đồng nhiên liệu được tài trợ hoặc ký hợp đồng và các hợp đồng gắn thẻ từ một số nhà phát triển LNG không hơn gì một trận thương lượng. Các chuyên gia năng lượng toàn cầu muốn gia nhập thị trường LNG của Việt Nam là các chuyên gia quản lý rủi ro nhiên liệu – một minh chứng cho lợi nhuận kinh doanh của họ. Khi các nhà phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu chấp nhận rủi ro thị trường ở Việt Nam mà không thất bại, đã đến lúc cần có một sân chơi bình đẳng để đảm bảo rằng tất cả các nhà phát triển và nhà cung cấp cốt lõi của họ tập trung vào giá cả phù hợp cho người tiêu dùng Việt Nam. ”

READ  Chỉnh sửa WWCup New Zealand Việt Nam | Tin tức trong nước & thế giới

Nếu Bộ Công Thương sử dụng biện pháp đình chỉ này để nâng cao kỳ vọng dựa trên các chính sách này, thị trường sẽ tin tưởng hơn vào các quy tắc điều chỉnh việc thực hiện PDP8. Điều này sẽ cải thiện đáng kể cơ hội phát hiện giá hiệu quả và hỗ trợ sự liên kết tốt hơn với các nhà phát triển ngân hàng. Brown kết luận rằng sự chậm trễ của PDP8 tạo cơ hội quý giá cho Bộ Công Thương để tinh chỉnh các chiến lược mới nhằm cải thiện cấu trúc thị trường, từ đó tách biệt với đám đông những người chơi có thể đi xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *