Việt Nam: Tạo ra các quy định để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền tảng kỹ thuật số trong thời đại công nghiệp 4.0, nhiều công ty như Grab, Now và GHN Express đã được thành lập, tạo sự thuận tiện cho khách hàng và việc làm cho hàng triệu người tại Việt Nam. Đã có rất nhiều người kiếm tiền trên các nền tảng kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, hiện tại, những người này phải đối mặt với những thách thức như điều kiện làm việc, quyền lợi bảo hiểm, lương cố định và an sinh xã hội mà người lao động truyền thống được hưởng. Điều này dẫn đến xung đột giữa người lao động và các công ty nền tảng kỹ thuật số này, mặc dù thiếu các quy định rõ ràng trong luật về vấn đề này.

Trên thực tế, những người làm việc trên nền tảng kỹ thuật số không được hưởng các quyền lợi như người lao động được quy định trong Bộ luật Lao động. Điều này là do thỏa thuận giữa họ và các trang web kỹ thuật số được coi là thỏa thuận hợp tác kinh doanh trong đó các cá nhân này được coi là “đối tác độc lập” của các công ty trên nền tảng kỹ thuật số và các công ty này là trung gian.

Do đó, quan hệ này không được coi là quan hệ lao động theo quy định của pháp luật. Do đó, nhiều quyền lợi của người lao động dựa trên kỹ thuật số không được đảm bảo, chẳng hạn như lương ổn định, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, điều trị thất nghiệp. Ngay cả khi các tài xế gặp tai nạn trên đường khi đang chở khách, họ cũng không được hưởng quyền lợi về tai nạn nghề nghiệp và không rõ ai sẽ đứng ra bảo vệ họ nếu xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Ngoài ra, họ không nhận được mức lương tối thiểu vùng và tiền lương họ kiếm được chỉ đến từ số giờ lái xe của họ.

READ  Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán

Ngoài ra, theo Mục 3 của Đạo luật Đầu tư và Mục 504 của Bộ luật Dân sự 2015, nếu có được từ thỏa thuận hợp tác kinh doanh, những người làm việc trên nền tảng kỹ thuật số có thể thảo luận và thương lượng lợi nhuận với các công ty này và bình đẳng là cơ sở cơ bản của thỏa thuận này giữa hai bên. Tuy nhiên, họ vẫn là bên yếu thế hơn khi khó có tiếng nói trong thỏa thuận này.

Lấy Crab làm ví dụ, công ty quyết tâm xác định mức phí, tiền phạt và thưởng cho tài xế. Điều này đặt ra câu hỏi liệu những người lái xe này có phải là đối tác độc lập của CROP hay người lao động do CROP quản lý và điều hành hay không.

Hơn nữa, quan hệ lái xe lấy người lái có các đặc điểm của quan hệ lao động. Trước hết, nhiều người làm việc trên nền tảng này cố gắng kiếm sống từ nó mà không tham gia nền tảng khi họ có thời gian rảnh. Thứ hai, hành khách bắt buộc phải mặc đồng phục khi lên xe và tài xế vẫn bị quản lý nghiêm ngặt về việc vẽ bậy, bao gồm cả điểm hạnh kiểm của tài xế.

Với sự cải tiến của bộ luật lao động năm 2019, các bên sẽ ràng buộc một thỏa thuận với tên gọi khác nhưng nội dung thể hiện bản chất của hợp đồng vẫn được coi là đối tượng của bộ luật lao động. Vì vậy, nếu mối quan hệ có các khía cạnh rõ ràng thì dù tên gọi khác nhau thì vẫn được coi là hợp đồng lao động.

READ  Biến Sài Gòn! Gặp gỡ ngôi sao nhạc rock and roll đầu tiên của Việt Nam Puang Dom Music

Tuy nhiên, xét trên hai tiêu chí quan trọng được nêu trong Bộ luật Lao động, có những yêu cầu để phân biệt quan hệ lao động với quan hệ hợp tác kinh doanh.

Tiêu chí thứ nhất, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về tiền lương, tiền công, điều kiện lao động và quyền, nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ. Do đó, người sử dụng lao động phải trả lương, đáp ứng các điều kiện làm việc và thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng.

Tuy nhiên, trong thỏa thuận hợp tác, điều kiện làm việc được đáp ứng là tài xế phải tự sản xuất xe. Ngoài ra, hợp đồng không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho tài xế, như trong quan hệ lao động bình thường.

Tiêu chí thứ hai là người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp cho người lao động. Tuy nhiên, ở đây, những người làm kỹ thuật số nhận tiền trực tiếp từ khách hàng chứ không phải trực tiếp từ các công ty, họ chỉ là người trung gian trong vấn đề này.

Các tiêu chí này gây khó khăn cho việc xác định mối quan hệ giữa các nhà cung cấp dịch vụ và các công ty cung cấp hệ điều hành kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Bộ luật Lao động.

Với những lỗ hổng trong luật, mối quan hệ này không thể được kiểm soát bằng mã; Trên thực tế, nó có thể gây bất lợi cho các cá nhân làm việc trên nền tảng kỹ thuật số và dẫn đến việc họ không được hưởng những lợi ích như những người lao động truyền thống nhận được. Chúng tôi hy vọng rằng bộ luật có thể được mở rộng để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.

READ  SA đánh bại Việt Nam để giành vé dự Davis Cup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *