Vụ kiện NAR: Sau phán quyết 1,8 tỷ USD, đồng hồ đang tính phí hoa hồng bất động sản 6%


Washington DC
CNN

Việc sử dụng đại lý du lịch để mua vé máy bay hoặc môi giới chứng khoán để giao dịch cổ phiếu dường như đã là quá khứ. Tuy nhiên, hàng ngày mọi người trên khắp nước Mỹ đều thuê một đại lý bất động sản để giúp họ bán nhà. Đây là một trong số ít các ngành phần lớn đã tránh được sự gián đoạn, giúp người tiêu dùng cắt giảm chi phí trong thời đại Internet.

Điều này phần lớn nhờ vào sức mạnh của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, tổ chức chuyên nghiệp lớn nhất nước Mỹ và là nhóm vận động hành lang lớn cho ngành bất động sản.

Nhưng phán quyết hôm thứ Ba của tòa án Missouri, cho rằng NAR và hai công ty môi giới, Homeservices of America và Keller Williams Realty, phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại 1,8 tỷ USD vì âm mưu giữ mức hoa hồng cao một cách giả tạo, có thể đánh dấu sự khởi đầu của ngày tận thế. Nhà được mua và bán như thế nào.

Hai công ty khác ban đầu được nêu tên trong đơn kiện của những người bán nhà – lại/tối đaBất động sản mọi nơi, trước đây gọi là Realogy – công ty mẹ của Coldwell Banker, 21st Century, Sotheby’s International Realty và Corcoran – đã giải quyết bên ngoài tòa án với tổng số tiền là 140 triệu USD. Là một trong những điều khoản của thỏa thuận, mỗi bên đều tuyên bố cam kết thực hiện những thay đổi trong hoạt động kinh doanh của mình – bao gồm cả việc không yêu cầu các đại lý phải là thành viên của NAR nữa.

Trong khi chính quyền các bang cấp phép cho các đại lý bất động sản, NAR có một bộ quy tắc đạo đức sâu rộng mà họ mong muốn các thành viên tuân thủ.

NAR và các công ty môi giới đã tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết, có nghĩa là hoa hồng bất động sản sẽ không đi đến đâu ngay lập tức.

NAR đã đấu tranh với các quan chức chống độc quyền và các vụ kiện ở Hoa Kỳ trong nhiều năm liên quan đến các hành vi chống cạnh tranh và phán quyết này là trở ngại lớn nhất của hiệp hội cho đến nay.

READ  Jim Cramer nói rằng năm cổ phiếu thua lỗ của Nasdaq này có thể phục hồi vào năm 2023

Phán quyết này chỉ là một trong số nhiều vụ kiện hiện đang được đệ trình chống lại NAR, tổ chức cũng đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

NAR đã có một năm khó khăn khi gạt vấn đề quản trị và thị trường nhà đất hỗn loạn sang một bên.

Vào tháng 8, người đứng đầu NAR, một thành viên đặc vụ tên là Kenny Parcell, Cô từ chức sau cáo buộc quấy rối tình dục. Tháng trước Redfin, một công ty bất động sản trực tuyến, đã rời khỏi liên minh.

Về các ủy ban, NAR cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết và vụ việc sẽ không được giải quyết trong nhiều năm.

Mantel Williams, phó chủ tịch truyền thông của NAR cho biết: “Vấn đề này sắp trở thành cuối cùng vì chúng tôi sẽ kháng cáo phán quyết của bồi thẩm đoàn”. Ông nói thêm: “Trong lúc chờ đợi, chúng tôi sẽ yêu cầu tòa án giảm mức bồi thường thiệt hại mà bồi thẩm đoàn đưa ra”.

Người phát ngôn của Keller Williams, Darrell Frost, cho biết: “Đây chưa phải là kết thúc.

Nền tảng trong lập luận của nguyên đơn là NAR buộc người bán nhà phải trả một khoản hoa hồng tăng cao sau đó được phân chia giữa đại lý của họ và đại lý của người mua. Những người bán nhà lập luận rằng việc chia hoa hồng như một điều kiện để truy cập vào Dịch vụ đăng ký nhiều nhà là không công bằng và khiến hoa hồng ở mức cao một cách giả tạo.

Thông thường, khi một ngôi nhà được rao bán trên thị trường, người bán sẽ trả cho người môi giới một khoản hoa hồng nhất định. Trong nhiều thập kỷ, hoa hồng chiếm khoảng 6% giá bán, thường được chia 3% giữa đại lý của người mua và người bán.

Người bán nhà cho rằng trong một thị trường cạnh tranh, chi phí hoa hồng cho đại lý của người mua sẽ không phải do người bán trả mà do người mua đã nhận dịch vụ trả. Người bán cho biết người mua có thể thương lượng phí với đại lý của họ và người bán không nên buộc phải trả phí.

READ  Thêm 100 cửa hàng nữa cần nhắm mục tiêu để có được các cửa hàng Disney

NAR và các bị cáo khác tranh luận trước tòa rằng tiền hoa hồng của họ luôn có thể thương lượng được. Họ cũng cho biết hệ thống đại lý của người bán chia tiền hoa hồng với đại lý của người mua cho phép người mua, vốn đã phải chịu các chi phí như trả trước, chi phí đóng cửa, kiểm tra và thẩm định, tránh phải trả thêm chi phí khi phải trả tiền cho đại lý. Mà còn.

Những người ủng hộ người tiêu dùng ăn mừng phán quyết và bày tỏ hy vọng rằng các nguyên đơn cũng sẽ nhận được yêu cầu của họ rằng lệnh của thẩm phán thay đổi cách cấu trúc hoa hồng trong ngành.

Mặc dù giải thưởng đã lớn nhưng nó có thể còn tăng hơn nữa – lên tới tổng cộng 5 tỷ USD, tùy thuộc vào quyết định của thẩm phán.

Stephen Brubeck, một thành viên cấp cao tại Liên đoàn Người tiêu dùng Hoa Kỳ, cho biết ban giám khảo thấy rõ rằng ngành này đã hạn chế cạnh tranh về giá đến mức có thể đảm bảo mức hoa hồng thống nhất từ ​​5% đến 6%. Ông nói thêm rằng các bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định nhanh chóng và chỉ cân nhắc trong vài giờ.

Brubeck cho biết: “Mức độ giảm nhẹ theo lệnh do tòa án quyết định sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc liệu một hệ thống cạnh tranh về giá có được phát triển để giảm chi phí tiêu dùng và tăng chất lượng dịch vụ hay không”. “Chúng tôi hy vọng rằng tòa án sẽ cắt đứt mối quan hệ bồi thường giữa đại lý niêm yết và đại lý người mua, giải phóng người bán khỏi nghĩa vụ và phải bồi thường cho đại lý người mua.”

READ  Salmonella lây lan không rõ nguồn gốc đến 29 tiểu bang; Pa chỉ với 4 lần truy cập

Tác động của hoa hồng đối với người mua và người bán

Các đại lý cho biết dự kiến ​​sẽ không có nhiều thay đổi trong thời gian tới liên quan đến cách thiết lập hoa hồng.

Tác động lâu dài của phán quyết có thể là cuối cùng sẽ tách biệt hoa hồng của đại lý người mua và hoa hồng của đại lý người bán.

Các nhà phân tích tại Keefe, Bruyette & Woods, một công ty ngân hàng đầu tư, cho biết trong một báo cáo được công bố trước phán quyết rằng vụ kiện NAR và các hành động liên quan của chính phủ có khả năng định hình lại cơ cấu hoa hồng của ngành môi giới nhà ở, bằng cách loại bỏ quy tắc hoa hồng của người môi giới người mua. và cuối cùng là hoạt động niêm yết đại lý và người bán cũng như thiết lập và trả hoa hồng đại lý cho người mua.

Họ cho biết vì tiền hoa hồng trả cho đại lý thường được bao gồm trong giá nhà nên nếu nó giảm hoặc trở nên dễ thương lượng hơn, giá nhà cũng có thể giảm.

Gene Davis, đại lý của Keller Williams của Holt Homes Group, ở Springfield, Missouri, cho biết: “Không có gì thay đổi trong thời gian ngắn”. “Tiền hoa hồng luôn có thể thương lượng được. Nó sẽ tiếp tục như vậy.”

Nhưng cô ấy nói rằng có thể có những hậu quả không lường trước được nếu những thay đổi xảy ra.

Davis nói: “Có những người mua sẽ không biết các bước để mua nhà. “Họ phải trả trước, đóng chi phí, thẩm định và kiểm tra. Nếu họ cũng phải nghĩ ra tiền để trả cho đại lý của người mua, một số sẽ không làm điều đó và sẽ ngóc đầu ra hoặc không mua. chút nào. Không có đại diện sẽ khiến thị trường trở nên kém hòa nhập hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *