VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Lái xe cán chết chó: Bồi thường ra sao?

Tôi có một câu hỏi nho nhỏ muốn dành đến cho luật sư, mong luật sư giải đáp giúp. Ngày 11/6/2016 tôi có điều khiển xe máy trên đường quốc lộ của tỉnh, đi với tốc độ khoảng 40km/h. Bỗng có một con chó của một nhà ở lề đường bất ngờ chạy ngang ra đường, vì đột ngột, tôi không phản ứng kịp nên đã tông vào con chó đó làm tôi ngã xuống đường. Tôi may mắn chỉ bị chầy xước nhẹ nhưng con chó của nhà kia chết ngay tại chỗ. Họ bắt tôi bồi thường cho họ vì đã làm chết con chó của họ với giá 800.000 đồng. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, tôi không cố ý đâm chết chó của người ta thì tôi có phải bồi thường cho họ không?

Lái xe cán chết chó: Bồi thường ra sao?
Lái xe cán chết chó: Bồi thường ra sao?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo Điều 625 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

Điều 625. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

  1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.
  2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
  3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;
  4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Quy định tại Điều 6 Thông tư số 13/2009 của Bộ giao thông vận tải thì tốc độ tối đa khi tham gia giao thông của xe máy trong khu vực đông dân cư là 40km/h.

Như vậy, bạn không vi phạm quy định về điều khiển xe máy và việc đâm phải con chó là một sự kiện bất ngờ trên đường. Theo quy định tại Điều 625 Bộ luật dân sự 2005 trên thì bạn không phải bồi thường cho nhà ở lề đường và mọi thiệt hại vụ việc này đều do nhà bên lề đường đó chịu, bao gồm cả thiệt hại của anh khi ngã xe.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục