Bên trong cuộc đàm phán hỗn loạn của ngành tin tức với OpenAI

Trong nhiều tháng, một số công ty lớn nhất trong ngành truyền thông Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật với OpenAI về một vấn đề hóc búa: giá cả và các điều khoản cấp phép nội dung của họ cho công ty AI.

Bức màn đã được kéo lại trong các cuộc đàm phán trong tuần này khi The New York Times đệ đơn kiện OpenAI và Microsoft vì vi phạm bản quyền, cáo buộc rằng các công ty đã sử dụng nội dung của họ mà không được phép để xây dựng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

The Times cho biết họ đã nói chuyện với hai công ty trong nhiều tháng về việc đạt được thỏa thuận trước khi nộp đơn kiện. Và anh không đơn độc. Các tổ chức tin tức khác – bao gồm Gannett, công ty báo chí lớn nhất Hoa Kỳ; News Corp, chủ sở hữu tờ The Wall Street Journal; và IAC, gã khổng lồ kỹ thuật số đằng sau The Daily Beast và nhà xuất bản tạp chí Dotdash Meredith – đã tổ chức các cuộc đàm phán với OpenAI, ba người quen thuộc với các cuộc đàm phán, những người yêu cầu giấu tên để thảo luận về các cuộc đàm phán bí mật, cho biết.

Một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết Liên minh Tin tức/Truyền thông, đại diện cho hơn 2.200 tổ chức tin tức ở Bắc Mỹ, cũng đã nói chuyện với OpenAI về việc đưa ra khuôn khổ cho một thỏa thuận phù hợp với các thành viên của mình.

Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI và đang tích hợp công nghệ OpenAI vào các sản phẩm của mình, cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán. Người phát ngôn của Microsoft Frank Shaw cho biết: “Chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện chu đáo với một số nhà xuất bản và chúng tôi mong đợi những cuộc thảo luận trong tương lai”.

READ  Nhiều máy bay tư nhân đang bay trên bầu trời, tạo ra một rào cản trên mặt đất

Các công ty như OpenAI và Microsoft đã tìm kiếm các thỏa thuận cấp phép với các tổ chức tin tức để đào tạo các hệ thống AI có khả năng tạo ra văn xuôi giống con người. Ngược lại, các hệ thống này chạy các ứng dụng như chatbot, từ đó các công ty có thể tạo ra doanh thu.

Gần chục giám đốc điều hành xuất bản và chuyên gia kinh doanh truyền thông cho biết các cuộc đàm phán đã trở nên phức tạp do sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên thị trường, điều này đặt ra những vấn đề nhức nhối cho tương lai của ngành truyền thông.

OpenAI cho biết trong một tuyên bố rằng họ tôn trọng quyền của người sáng tạo và chủ sở hữu nội dung, đồng thời tin rằng họ sẽ được hưởng lợi từ công nghệ AI, trích dẫn các thỏa thuận của họ với Associated Press và tập đoàn xuất bản Axel Springer của Đức.

Kayla Wood, phát ngôn viên của OpenAI, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục có những cuộc trò chuyện hiệu quả với nhiều người trong số họ trên khắp thế giới để thảo luận về các câu hỏi của họ về AI”. “Chúng tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra những cách cùng có lợi để cùng nhau hỗ trợ một hệ sinh thái tin tức phong phú.”

Các nhà xuất bản tin tức đã có mối quan hệ căng thẳng với các công ty công nghệ kể từ khi họ mất phần lớn hoạt động kinh doanh quảng cáo truyền thống vào tay những đối thủ mới như Google và Facebook hơn một thập kỷ trước, đồng thời các nhà điều hành xuất bản lo lắng về việc bán nội dung của họ quá rẻ.

READ  Hơn 115 Ưu đãi Thứ Hai Điện Tử Tốt Nhất Năm 2022: Cập Nhật Trực Tiếp

Andrew Morse cho biết: “Tôi nghĩ một phần lý do khiến các tổ chức tin tức hiện đang xem xét kỹ lưỡng OpenAI là vì nó đã có 20 năm lịch sử cho thấy nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ đánh mất chìa khóa của vương quốc”. , giám đốc nghiên cứu của OpenAI. Nhà xuất bản của Tạp chí Atlanta-Hiến pháp, tờ báo hàng đầu của Cox Media Group, không đàm phán với OpenAI.

Cũng có lo ngại rằng các ứng dụng AI sẽ cung cấp thông tin không chính xác khi trích dẫn các bài viết của họ, gây tổn hại đến uy tín của các công ty.

Ken Doctor, một nhà phân tích truyền thông và doanh nhân cho biết: “Chúng ta đã trải qua thời kỳ thông tin sai lệch và sai lệch kéo dài hàng thập kỷ, đó là trước khi trí tuệ nhân tạo ra đời. “Giờ đây với sự xuất hiện của AI, chúng ta đang ở buổi bình minh của một kỷ nguyên mà bất kỳ ai cũng có khả năng khuếch đại và nhân lên những thông tin sai lệch và thông tin sai lệch. Điều này tất nhiên khiến các nhà xuất bản tin tức khiếp sợ.”

Tuy nhiên, một số tổ chức tin tức đã đạt được thỏa thuận. các Thỏa thuận với Associated Press, được công bố vào tháng 7, cho phép OpenAI cấp phép cho kho lưu trữ các bài báo của AP. Các điều khoản tài chính đã không được tiết lộ.

Axel Springer, người nắm giữ bao gồm Politico và Business Insider, còn đi xa hơn: Tháng này, cuộc tấn công đã xảy ra Thỏa thuận nhiều năm Điều này đã cấp cho OpenAI quyền truy cập vào kho lưu trữ tin tức của mình và cho phép công ty AI sử dụng các bài viết mới được xuất bản trong các ứng dụng như ChatGPT. Một người quen thuộc với thỏa thuận cho biết, thỏa thuận này bao gồm “phí thực hiện” dựa trên mức độ OpenAI sử dụng nội dung của nó, trị giá hơn 10 triệu USD hàng năm.

READ  Mọi thứ Hershey làm sẽ đắt hơn

Một số công ty truyền thông đã quyết định không ưu tiên các giao dịch thương mại với OpenAI. Bloomberg, công ty có mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối dữ liệu khổng lồ sử dụng trí tuệ nhân tạo, đang tập trung vào việc tăng cường nỗ lực AI của mình, theo một người quen thuộc với chiến lược của công ty. Một người quen thuộc với những nỗ lực của công ty cho biết Washington Post cũng đã không đàm phán với OpenAI trong những tháng gần đây.

Jim Friedlich, Giám đốc điều hành của Viện Báo chí Leninvest, chủ sở hữu phi lợi nhuận của Philadelphia Inquirer, cho biết các tổ chức tin tức và AI Các công ty ngày càng “phụ thuộc lẫn nhau” vì người dùng muốn tiếp cận công nghệ AI với thông tin đáng tin cậy.

Ông nói: “Điều quan trọng là tất cả các bên phải đạt được một giải pháp và nếu có thể thì phải thực hiện điều đó một cách nhanh chóng”. “Việc đó sẽ mất nhiều tháng hay nhiều năm là điều ai cũng có thể đoán được.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *