Các nhà khoa học cho biết: Việc ổn định khả năng miễn dịch bầy đàn ở Mỹ phải chấm dứt.

Mọi người xếp hàng để nhận vắc xin COVID-19 vào tháng trước ở Hagerstown, Md. Các nhà dịch tễ học cho biết mọi người được chủng ngừa sẽ giúp chấm dứt dịch bệnh, đồng thời giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19.

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty

Mọi người xếp hàng để nhận vắc xin COVID-19 vào tháng trước ở Hagerstown, Md. Các nhà dịch tễ học cho biết mọi người được chủng ngừa sẽ giúp chấm dứt dịch bệnh, đồng thời giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19.

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty

Đôi khi sự kết thúc của dịch bệnh này được tóm gọn trong hai từ: miễn dịch bầy đàn. Nhưng bây giờ, trong khi có một cuộc tranh luận học thuật về việc khi nào hoặc thậm chí nếu nước Mỹ có thể đạt được tỷ lệ người có khả năng miễn dịch đủ cao để đạt được mục tiêu này, Một số học giả cho rằng đã đến lúc công chúng ngừng lo lắng về điều đó.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta tập trung rất nhiều thời gian và nỗ lực của mình vào việc tranh luận về một con số. Lauren Ansell Myers, Giáo sư tại Đại học Texas ở Austin và chủ tịch Hiệp hội Mô hình hóa COVID-19 của trường đại học. Thay vào đó, Myers và những người khác nói rằng công chúng nên làm theo một lời khuyên đơn giản: Tiêm chủng.

Ông nói: “Dịch bệnh này kết thúc khi có đủ người được bảo vệ khỏi bệnh hiểm nghèo, và bạn ích kỷ muốn được bảo vệ khỏi bệnh hiểm nghèo. Devi Sridhar, Giáo sư Y tế Công cộng tại Đại học Edinburgh ở Scotland. Tiêm phòng giúp bạn Nó giúp ích cho cộng đồng của bạn. “

Dù sao thì khả năng miễn dịch bầy đàn có nghĩa là gì?

Ý tưởng về miễn dịch bầy đàn Nó bắt đầu với những con bò, không phải con người. Năm 1916, bác sĩ thú y Adolf Eichhorn và các đồng nghiệp nhận thấy rằng một đàn gia súc có thể trở nên miễn dịch tập thể với bệnh tật nếu có đủ số con sống sót sau lần nhiễm bệnh ban đầu.

Kể từ đó, ngưỡng miễn dịch bầy đàn đã trở thành một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong dịch tễ học để biểu thị điểm giới hạn toán học của một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm. Khi một tỷ lệ nhất định mọi người được miễn dịch, thông qua nhiễm trùng hoặc tiêm chủng, vi rút sẽ hết nơi lây lan. Đại dịch – hay trong trường hợp này là dịch – biến mất và cuộc sống trở lại bình thường.

Ngưỡng miễn dịch của bầy đàn có thể rất khác nhau tùy từng bệnh. Với rất nhiều điều chưa biết về Coronavirus, nó đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Trong quá trình diễn ra đại dịch, các ước tính về ngưỡng cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch của đàn đã dao động Thấp nhất là 20% đến Lên đến 90% Hoặc nhiều hơn dân số.

READ  Úc tiêm phòng cho gấu túi chống lại chlamydia trong các thử nghiệm lâm sàng

Các chính trị gia bảo thủ và cách tiếp cận “lấy nó trên cằm”

Thuật ngữ miễn dịch bầy đàn Ông chủ yếu tham gia học thuật cho đến mùa xuân năm 2020. Vào thời điểm đó, khi virus coronavirus lan rộng khắp châu Âu, các chính trị gia như Thủ tướng Anh Boris Johnson đột nhiên thấy mình đang nói về nó trên truyền hình.

Theo Sridhar, một số nhà thiết kế bệnh dịch, nhóm các nhà khoa học cố vấn cho Johnson vào thời điểm đó bao gồm. Các nhà thiết kế xây dựng mô phỏng máy tính hoặc mô hình cho tương lai.

Đó là thời điểm trước khi tiêm chủng, khi vi rút dường như đang di chuyển qua châu Á và Ý chưa được kiểm soát. Một số nhà thiết kế của Johnson đã lắng nghe “các dự báo về phép chiếu cho thấy điều này là không thể ngăn cản, không thể quản lý được”, Sridhar nói. “Và điều này đã dẫn đến cách tiếp cận” miễn dịch bầy đàn “, tức là chỉ để cho vi rút ra đi và để tự nhiên thực hiện.”

Đó là chiến lược “nắm lấy nó” như Johnson đã mô tả. Hương vị miễn dịch bầy đàn này là một ý tưởng hấp dẫn đối với các chính trị gia và nhà phân tích bảo thủ, những người muốn thấy nền kinh tế mở cửa. Nhưng chính sách này không bao giờ được ban hành ở Anh, một phần là do các nhà tạo mẫu tại Đại học Hoàng gia London. Chỉ cho biết mọi thứ có thể sai như thế nào. Ngày nay, người ta đã chấp nhận rộng rãi rằng việc cho phép coronavirus đi qua dân số mà không bị hạn chế sẽ dẫn đến số lượng ca tử vong cao hơn đáng kinh ngạc.

Sridhar nói: “Tôi nghĩ nếu chúng ta có thể quay ngược thời gian và họ hoàn toàn trung thực, thì cả cố vấn y tế cộng đồng và ban lãnh đạo sẽ nói rằng đó là cách tiếp cận sai lầm.

Nhưng khả năng miễn dịch bầy đàn bị mắc kẹt trong ý thức của công chúng. Cho đến mùa thu năm ngoái, chính quyền Trump tiếp tục thao túng ý tưởng đạt được khả năng miễn dịch theo bầy đàn bằng cách cho phép Coronavirus lây lan Hầu như không được kiểm tra.

Sau đó, khi các loại vắc xin đầu tiên được giới thiệu vào tháng 12, thuật ngữ này đã bắt đầu sống – lần này tập trung vào khả năng miễn dịch có được thông qua tiêm chủng. Các chuyên gia như Cố vấn Tổng thống, Tiến sĩ Anthony Fauci đang bắt đầu nói nhiều về vấn đề này, nhằm đưa ra dự đoán tốt nhất từ ​​75% đến 85% trên toàn quốc. “Nếu bạn có được mức độ miễn dịch bầy đàn này, bạn có thể loại bỏ sự bùng phát ở đất nước này”, Fauci nói trong một cuộc họp báo. Phỏng vấn trên NPR’s Phiên bản Morning.

Sự hấp dẫn của ý tưởng này Thông thoáng. Đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn dường như là một mục tiêu đơn giản báo trước sự kết thúc của Coronavirus. Đó là một cảm giác hữu hình – một thứ gì đó để nắm bắt vào thời điểm đầy rẫy sự không chắc chắn, vạch đích cần phải phấn đấu.

READ  Chuyến bay thử nghiệm của Boeing Starliner bị hoãn đến năm 2022

Nhưng vấn đề với việc định khung mục tiêu theo cách này, theo các nhà khoa học đã xây dựng mô hình, là ngưỡng miễn dịch của bầy đàn khó tính toán một cách đáng tin cậy hơn nhiều người thường nhận ra.

Mô hình máy tính không hoàn toàn giống ngoài đời thực

Trong bất kỳ mô hình đại dịch nào, chúng tôi “đưa ra một loạt các giả định mà chúng tôi biết là không đúng”, Samuel Scarpino, giám đốc Phòng thí nghiệm Dịch tễ học mới nổi tại Đại học Northeastern, cho biết. Ví dụ, ông nói, các mô hình máy tính thường đơn giản hóa quá mức cách mọi người tương tác với nhauVí dụ, chẳng hạn, “Cách tôi quyết định tôi sẽ ăn trưa với ai là cho tất cả mọi người vào một cái túi và lắc túi và bốc thăm ngẫu nhiên một người nào đó và đây là người tôi đang ăn trưa.”

Trong thế giới thực, mọi người ăn trưa với tương đối ít giao tiếp xã hội – không phải là một mẫu ngẫu nhiên của cộng đồng – và điều này làm thay đổi ngưỡng miễn dịch của bầy đàn.

Myers nói: “Nó cũng phức tạp bởi thực tế là chúng ta có thể không có sự phân bổ đồng đều khả năng miễn dịch. Ngưỡng miễn dịch của bầy đàn thường được trình bày dưới dạng một tỷ lệ phần trăm tổng dân số. Nhưng ở một thành phố cụ thể, “Bạn có thể nghe thấy những con số như 50% dân số được tiêm chủng. Nhưng đó có thực sự là 50% ở mọi khu vực lân cận không? Hay chúng ta có một số túi có mức độ miễn dịch rất cao và các túi khác có mức độ miễn dịch thấp ? “

Sự phân biệt là quan trọng. Nếu phía đông của thành phố được tiêm chủng và phía tây không được miễn dịch, dịch vẫn có thể lây lan nhanh chóng đến khu vực chưa được tiêm chủng đó và tràn ngập các bệnh viện.

Cuối cùng, ngưỡng miễn dịch của bầy đàn không thực sự có nghĩa là bạn sẽ không bị nhiễm trùng mới vào một thời điểm nào đó trong tương lai. “Ngay cả sau khi bạn đạt đến ngưỡng miễn dịch bầy đàn, bạn vẫn có thể bị nói lắp một chút do nhiễm trùng xảy ra trong nhóm này,” Irene Mordecai, Giáo sư sinh học tại Đại học Stanford. “Chỉ ở mức độ trung bình là bệnh sẽ không phát triển ở điểm đó.”

“Mọi người nói về khả năng miễn dịch bầy đàn như thể đó là một điểm cuối, bạn có hoặc không có nó, và một khi bạn có được nó, bạn có thể giữ nó”. Mark Lipsitch Tại Đại học Harvard. “Điêu nay cung không đung.”

Các yếu tố như sự lây lan của các biến thể mới, thời điểm trong năm đẩy nhiều người vào bên trong hơn, hoặc dẫn đến sự pha trộn nhiều hơn, có thể gây ra sự biến động lớn về số lượng người cần được miễn dịch để đạt được hoặc duy trì khả năng miễn dịch của đàn.

Kể từ tháng 12, đã có những biến chứng trong thế giới thực đã làm lu mờ triển vọng đạt được ngưỡng miễn dịch của đàn. Dữ liệu từ châu Á và Brazil chỉ ra rằng sự tái nhiễm có thể phổ biến hơn những gì đã nghĩ trước đây. Tần suất tiêm vắc xin đã nổi lên như một vấn đề, cũng như sự xuất hiện của nhiều biến thể lây truyền hơn, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ người cần tiêm phòng để đạt được miễn dịch theo đàn. Dựa trên điều kiện hiện tại và thực tế là trẻ nhỏ chưa đủ điều kiện để tiêm phòng, ông Lipsitch cho biết ông tin rằng có tới 90% đến 100% người lớn sẽ cần phải tiêm vắc xin để vượt ngưỡng cho phép.

“Dựa trên những tính toán tốt nhất mà tôi biết cách thực hiện, nó sẽ không thể hoặc rất khó truy cập [herd immunity] Ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. “

Nhưng tất cả những điều này có thể thay đổi một lần nữa trong tương lai, tùy thuộc vào các điều kiện mới của thế giới thực.

Và cuối cùng, Mordecai nói, nó có thể không quá quan trọng, xét về việc chứa vi rút đủ để số lượng các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 giảm xuống đáng kể.

Mordecai lưu ý: “Các chiến dịch vắc xin của chúng tôi hiếm khi đạt đến mức độ miễn dịch của đàn đối với bệnh cúm. “Tuy nhiên, trong hầu hết các năm, chúng tôi có thể tránh được các vụ dịch cúm lớn.” Bà nói: Sự kết hợp giữa miễn dịch thông qua tiêm chủng và nhiễm trùng trong quá khứ cung cấp mức độ bảo vệ cao đến mức các bệnh viện không bao giờ bị quá tải. Mặc dù Coronavirus là một căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều, nhưng “Đây là loại điều có thể xảy ra với COVID-19.”

Trên thực tế, không ai trong số các nhà khoa học được phỏng vấn nói rằng họ tin rằng ngưỡng miễn dịch của bầy đàn là mục tiêu phù hợp để công chúng lo lắng – thay vào đó, họ kêu gọi tập trung vào việc tiêm phòng. Sridhar chỉ ra nguồn gốc chính trị ban đầu của việc thảo luận về khả năng miễn dịch bầy đàn.

Sridhar nói: “Nhiều quốc gia có thu nhập cao, bởi vì chúng tôi có những người rất thông minh, đã cố gắng sử dụng toán học để khắc phục một vấn đề về cơ bản là cơ sở lý luận. “Nhiều bệnh nhiễm trùng hơn là điều tồi tệ, và cách để ngăn ngừa chúng là tiêm vắc xin. Đơn giản vậy thôi.”

Myers cho biết cô tin rằng các mô hình máy tính rất hữu ích trong đại dịch này như một lời cảnh báo cho các nhà hoạch định chính sách và thiết lập các chính sách địa phương cho các thành phố và tiểu bang. Nhưng cô ấy đồng ý rằng việc nâng cao ngưỡng miễn dịch của đàn nói riêng là không hữu ích.

Thay vào đó, cô nói, tất cả các mô hình máy tính đều cho thấy một con đường rõ ràng về phía trước: “Mỗi loại vắc-xin đều mang chúng ta đến gần hơn, và mỗi loại vắc-xin đều khiến cộng đồng và cộng đồng của chúng ta trở thành một nơi an toàn và lành mạnh hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *