Cảnh sát biển Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Philippines vài ngày sau khi Mỹ ủng hộ Manila ở vùng biển tranh chấp

Lực lượng vũ trang Philippines

Hình ảnh tĩnh từ video do Lực lượng Vũ trang Philippines công bố.


Hồng Kông
CNN

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc hôm thứ Bảy đã sử dụng vòi rồng chống lại các tàu thuyền của Philippines trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, vụ mới nhất trong một loạt các cuộc đụng độ hải quân giữa hai nước.

Các cuộc giao tranh xảy ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại cam kết của Washington trong việc bảo vệ quyền tiếp cận của Philippines với tuyến đường thủy khổng lồ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gây ra xung đột ngày càng gia tăng với các nước láng giềng trong những năm gần đây.

Theo Lực lượng Vũ trang Philippines, một đoạn video về vụ việc cho thấy một tàu dân sự Philippines bị “thiệt hại nghiêm trọng” do pháo nước.

Agence France-Presse cũng vậy Bị buộc tội Cảnh sát biển Trung Quốc thực hiện “động tác nguy hiểm” bằng cách vượt qua mũi tàu tiếp tế trước khi sử dụng vòi rồng.

Sau đó, Trung Quốc đã lắp đặt các rào chắn nổi “để ngăn chặn hơn nữa sự xâm nhập của bất kỳ tàu nào”.

Cơ quan này cho biết một tàu Cảnh sát biển Philippines, một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc và hai tàu dân quân biển Trung Quốc đã “cản trở và bao vây tàu này, cô lập tàu này khỏi tàu tiếp tế”.

READ  Tàu chiến Thái Lan: Số người chết trong vụ chìm tàu ​​HTMS Sukhothai đã tăng lên 18

Guy Tarella, phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines, cho biết con tàu này “bị cô lập khỏi tàu tiếp tế do hành vi vô trách nhiệm và khiêu khích của Hải quân Trung Quốc, thể hiện sự coi thường Công ước về Quy định quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển”. trong một tuyên bố. thư Trên X.

Bắc Kinh và Manila từ lâu đã tranh giành bãi cạn Thomas II, nằm cách bờ biển đảo Palawan của Philippines khoảng 200 km (125 dặm). Vào những năm 1990, Philippines đã cho neo đậu một tàu vận tải hải quân cũ thời Thế chiến thứ hai có tên BRP Sierra Madre khỏi bãi cạn này để giúp thực thi yêu sách của nước này đối với khu vực. Con tàu hiện giờ gần như là một xác tàu rỉ sét và được điều khiển bởi Thủy quân lục chiến Philippines luân phiên đóng quân.

Gần đây, xung đột xảy ra khi Philippines nỗ lực tiếp tế cho quân đội ở Sierra Madre.

Lực lượng vũ trang Philippines cho biết họ đã thành công trong việc tiếp tế cho tàu Sierra Madre, mặc dù một trong những tàu tham gia chiến dịch không thể tiếp tục hành trình.

TRONG thư Trên trang mạng xã hội Trung Quốc weibo, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết họ đã thực hiện “các biện pháp giám sát theo luật pháp” đối với các tàu Philippines mà họ cho rằng đã “đi vào trái phép vùng biển tiếp giáp với rạn san hô Nhân Ái”.

READ  Mỹ lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ bán máy bay không người lái cho Ethiopia bị ảnh hưởng bởi xung đột

Đá Nhân Ái là tên mà Trung Quốc đặt cho Bãi cạn Second Thomas – khu vực mà Philippines gọi là Bãi cạn Ayungin.

Cuộc xung đột mới nhất xảy ra chỉ 4 ngày sau khi Ngoại trưởng Blinken phát biểu tại một cuộc họp báo ở Manila rằng Mỹ có “cam kết chắc chắn” trong việc bảo vệ Philippines ở Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines, Blinken cho biết các đồng minh “có mối quan ngại chung về hành động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đe dọa tầm nhìn chung của chúng ta về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm cả Biển Đông. ” Và trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Blinken cho biết Hiệp ước phòng thủ chung năm 1951, theo đó Washington cam kết bảo vệ Manila khỏi bị tấn công, là “nghiêm ngặt” và “mở rộng các cuộc tấn công vũ trang vào Lực lượng vũ trang Philippines, tàu công cộng và máy bay – bao gồm cả lực lượng Cảnh sát biển – ở bất kỳ sự kiện nào.” địa điểm. Ở Biển Đông.”

TRONG Đối đầu Hai tuần trước, một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc cũng dùng vòi rồng chống lại một tàu Philippines, làm vỡ kính và làm 4 thủy thủ bị thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *