Coronavirus bùng phát ở Việt Nam đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng công nghệ

Do James Pearson và Fung Nguyễn viết kịch bản

HÀ NỘI (Reuters) – Dịch vi rút coronavirus (COVID-19) lây lan nhanh đã khiến các nhà máy hoạt động dưới mức công suất ở các tỉnh phía Bắc công nghiệp hóa của Việt Nam, nơi có các nhà cung cấp của Apple, Samsung và các công ty công nghệ toàn cầu khác, các nguồn tin công nghiệp cho biết.

Sau khi ngăn chặn thành công loại coronavirus mới trong phần lớn năm qua, Việt Nam hiện đang phải chống chọi với một đợt bùng phát đang lây lan nhanh nhất. Hơn 3.000 người đã bị nhiễm bệnh tại 30 trong số 63 tỉnh thành phố kể từ cuối tháng Tư.

Thủ đô Hà Nội và trung tâm thương mại phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng cửa các nhà hàng và cấm tụ tập nơi công cộng.

Bốn nguồn tin thương mại cho biết hoạt động của họ đã bị ảnh hưởng, với một số khu vực bắt đầu đóng cửa, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nguồn tin từ một nhà cung cấp của Apple nói rằng công ty chia lực lượng lao động của mình thành hai giai đoạn, mô tả đây là “một giải pháp tạm thời, có lẽ trong hai tuần.”

“Nếu không, chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn theo cách này hay cách khác,” nguồn tin yêu cầu giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

READ  Việt Nam 0-7 Hà Lan: Hà Lan đứng đầu bảng E, trước đương kim vô địch Mỹ

Hôm thứ Sáu, Bộ Y tế Việt Nam cho biết họ đã bắt đầu tiêm phòng cho công nhân ở Pak Ninh và Pak Jiang, hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát mới.

Theo số liệu chính thức, ít nhất 1,04 triệu người ở Việt Nam đã được tiêm một liều vắc-xin COVID-19, nhưng chỉ có 28.529 người được chủng ngừa, theo số liệu chính thức.

Truyền thông nhà nước cho biết Pak Ninh, nơi Samsung Electronics thực hiện các hoạt động lớn, đã áp đặt lệnh giới nghiêm và các hạn chế đi lại khác vào thứ Ba. Theo chính phủ, Việt Nam chiếm một nửa sản lượng điện thoại và máy tính bảng toàn cầu của Samsung.

Tuần trước, chính phủ Việt Nam đã thúc giục các tỉnh Pak Ninh và Pak Jiang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19 đang làm gián đoạn hoạt động sản xuất công nghiệp. LG, Foxconn và Luxshare có hoạt động chuỗi cung ứng hoặc các công ty trong khu vực.

Giám đốc nhân sự của một nhà sản xuất linh kiện điện tử ở Pak Ninh cho biết, công nhân đang sống và làm việc trong các khu công nghiệp, với diện tích văn phòng tạm thời được chuyển thành chỗ ở cho lao động.

“Chúng tôi cũng đang thực hiện một kế hoạch dài hạn bởi vì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống chung với virus”, người quản lý yêu cầu giấu tên cho biết.

READ  Việt Nam tổ chức lễ khai trương gian hàng Expo 2020 tại Dubai | Tin tức

Công ty đã tính đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, Vivo và Oppo trong số các khách hàng của mình.

Thách thức hoạt động

Việt Nam cho biết sẽ bám sát mục tiêu kép là ngăn chặn vi rút và phát triển kinh tế. Hôm thứ Tư, chính phủ cho biết họ sẽ dần mở cửa trở lại bốn khu liên hợp công nghiệp đã bị đóng cửa một tuần trước do dịch bệnh bùng phát.

Việc nối lại sản xuất trong các khu liên hợp công nghiệp nằm trong khuôn khổ nỗ lực của nhà nước nhằm “đảm bảo thu nhập của người lao động, thu hút thêm đầu tư vào các khu vực công nghiệp và góp phần phát triển kinh tế và xã hội.”

Hong Sun, Phó chủ tịch Phòng Kinh doanh Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), cho biết một số nhà cung cấp cấp thấp hơn cung cấp cho các công ty công nghệ lớn ở Hàn Quốc đang gặp khó khăn.

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các tỉnh Pak Ninh và Pak Jiang đang gặp khó khăn trong hoạt động. Có vẻ như nhiều công ty Hàn Quốc, bao gồm cả các công ty lớn như Samsung, có thể gặp khó khăn rất sớm nếu các biện pháp chặt chẽ hơn được đưa ra”, Hong nói với Reuters . “Các nhà cung cấp cấp một vẫn chưa bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng một số nhà máy đang hoạt động chậm lại và hứng chịu làn sóng COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam.”

READ  Jonathan Toews của Chicago Blackhawks, Patrick Kane - Tôi ước chúng ta đã làm được một vài điều khác biệt để giúp Kyle Beach vào năm 2010

Một người có hiểu biết trực tiếp về sự gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ cho biết những hạn chế đối với người lao động và việc đi lại trong nước đã ảnh hưởng đến một số nhà cung cấp nhỏ ở Việt Nam.

Samsung cho biết trong một tuyên bố rằng họ hoàn toàn tuân thủ các biện pháp ngăn chặn do chính quyền địa phương đề ra.

Bà nói: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả nhân viên, đối tác và khách hàng của chúng tôi, đồng thời giảm thiểu tác động đến hoạt động của chúng tôi.

Không có bình luận ngay lập tức cho người phát ngôn của LG Electronics. Apple và Foxconn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

(Đồng báo cáo bởi Khan Foo tại Hà Nội, Hekyung Yang và Joyce Lee tại Seoul; Biên tập bởi Simon Cameron Moore)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *