Indonesia, Việt Nam Chuyển đổi năng lượng theo các dự án do G7 tài trợ

Jakarta/Hà Nội, 11/11 Các kế hoạch cắt giảm sử dụng than ở Indonesia và Việt Nam do các nhà tài trợ phương Tây tài trợ đang phải đối mặt với những điểm vướng mắc, điều này có thể ảnh hưởng đến cơ hội của các nước giàu trong việc giúp các nước nghèo chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

Hai nước đang đàm phán các kế hoạch mang tên Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), theo đó họ sẽ nhận được đầu tư cổ phần, tài trợ và các khoản vay ưu đãi từ các thành viên Nhóm Bảy (G7), các ngân hàng đa phương và các tổ chức cho vay tư nhân. Giúp chuyển đổi năng lượng của họ.

Nam Phi là quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận theo JETP, đảm bảo cam kết tài trợ 8,5 tỷ USD vào năm 2021. Indonesia đã cam kết thực hiện các thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD và Việt Nam là 15,5 tỷ USD cho đến cuối năm 2022. Senegal mới đây đã đồng ý mức 2,5 tỷ euro. Bộ sưu tập.

Sau đây là bản cập nhật về tiến độ của JETP ở Indonesia và Việt Nam. Những nỗ lực của họ sẽ là tâm điểm tranh luận tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm nay.

Indonesia

Indonesia đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon cho ngành điện trên lưới điện xuống 250 triệu tấn vào năm 2030 và tăng tỷ lệ sản xuất năng lượng tái tạo lên 44% vào năm 2030.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam Richard Toracio đã qua đời ở tuổi 79

Nếu không có kế hoạch này, lượng phát thải khí nhà kính của Indonesia dự kiến ​​sẽ đạt 350 triệu tấn vào năm 2030.

Ban đầu, Indonesia đồng ý hạn chế lượng khí thải carbon ở mức 290 triệu tấn vào năm 2030. Lưới xử lý kim loại.

Các nhà khai thác nhà máy điện than tư nhân có công suất 13,74 gigawatt (GW) và 20,48 GW khác được lên kế hoạch trong lĩnh vực kim loại đã bị loại khỏi chương trình JETP của Indonesia.

Indonesia có kế hoạch sử dụng quỹ JETP như thế nào?

Ban Thư ký JETP của Indonesia đã xác định 400 dự án ưu tiên chuyển đổi năng lượng, theo đó cần ít nhất 67,4 tỷ USD.

Sẽ có năm lĩnh vực đầu tư bao gồm tăng tốc tăng trưởng năng lượng tái tạo, cải thiện khả năng truyền tải và ngừng hoạt động sớm của các nhà máy đốt than.

Indonesia đặt mục tiêu đóng cửa 1,7 gigawatt điện đốt than bằng nguồn vốn huy động thông qua Quỹ đầu tư khí hậu và Ngân hàng phát triển châu Á.

Nguồn tài trợ của JETP sẽ được sắp xếp như thế nào?

Các nhà tài trợ G7, Na Uy và Đan Mạch đã cam kết tài trợ công tổng cộng 10 tỷ USD cho Indonesia, 10 tỷ USD còn lại đến từ công quỹ.

Tổng số tiền tài trợ là 153,8 triệu USD đã được xác định. Nguồn tài chính công còn lại bao gồm các khoản vay với lãi suất thấp hơn thị trường.

READ  Dịch bệnh đang biến các căn hộ chung cư của Việt Nam thành những thị trường thịnh vượng

Nguồn tài chính tư nhân có thể bao gồm các khoản vay kinh doanh theo lãi suất thị trường, đầu tư vốn cổ phần hoặc các cơ cấu khác.

Việt Nam

Thỏa thuận JETP dự kiến ​​sẽ giúp ngành điện đạt được mức phát thải khí nhà kính cao nhất vào năm 2030, trước năm 2030.

Vào tháng 7, Việt Nam đã thành lập Ban thư ký do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đứng đầu, gồm các quan chức từ các bộ: tài chính, công thương, kế hoạch và đầu tư để thực hiện JETP.

Mục tiêu là gì?

Dự án JETP sẽ giảm tổng công suất lắp đặt của các nhà máy nhiệt điện than từ 25,3 GW vào cuối năm 2022 xuống còn 30,13 GW vào năm 2030.

Chính phủ muốn khuyến khích phát triển các dự án tái tạo và xe điện.

Phải làm gì?

Việt Nam đã chuẩn bị dự thảo kế hoạch liệt kê hơn 400 dự án có thể nhận được cam kết cải cách và tiền của G7, bao gồm 272 cơ sở hạ tầng năng lượng như trang trại gió và năng lượng mặt trời, nâng cấp lưới điện và hệ thống pin.

Các nhà tài trợ đã khuyến khích Hà Nội tham vọng hơn với những cải cách nhằm tạo điều kiện phát triển năng lượng tái tạo và cải thiện lưới điện.

Đã cho Việt Nam bao nhiêu?

Theo tài liệu được các nước tài trợ hoàn thiện vào cuối tháng 10 và được Reuters xem xét, các thành viên và đối tác G7 đã cung cấp gần 8,08 tỷ USD tài trợ công cho Việt Nam như một phần trong cam kết 15,5 tỷ USD mà các nước G7 và đối tác đưa ra vào tháng 12.

READ  Credito ra mắt dịch vụ BNPL tại Việt Nam

Tuy nhiên, trong số tiền tài trợ công được cung cấp, chỉ có 321,5 triệu USD hay 2% là dưới dạng tài trợ từ Liên minh Châu Âu và các nước EU. 2,7 tỷ USD là các khoản vay ưu đãi với lãi suất thấp, trong khi phần lớn nguồn vốn này là các khoản vay theo lãi suất thị trường mà Việt Nam không muốn chấp nhận.

7,5 tỷ USD còn lại dự kiến ​​sẽ đến từ các khoản vay đắt đỏ từ các nhà đầu tư tư nhân, nhưng những khoản đầu tư đó phụ thuộc vào cải cách quy định và chất lượng của các dự án cụ thể.

Báo cáo của Fransiska Nangoy, Khánh Vũ, Francesco Guarascio; Chỉnh sửa bởi Robert Birsal

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépMở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *