Israel phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do chính mình tạo ra khi hỗn loạn và nạn đói lan rộng ở Gaza

TEL AVIV – Trong ba tháng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công khai ăn mừng sự sụp đổ của Hamas ở phía bắc Gaza, phớt lờ những cảnh báo rằng tình trạng khan hiếm lương thực trầm trọng và khoảng trống quyền lực ngày càng gia tăng đang tạo ra sự hỗn loạn.

Nhưng sau thảm họa đoàn xe viện trợ gần đây ở Thành phố Gaza và trong bối cảnh có nhiều báo cáo về trẻ em Palestine chết vì suy dinh dưỡng, ông Netanyahu phải đối mặt với sự tính toán của quốc tế – dưới áp lực ngày càng tăng từ Washington nhằm ngăn chặn nạn đói và lập lại trật tự ở Dải đất bị tàn phá. Các quan chức hiện tại và trước đây cho rằng cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ việc Israel không phát triển được một chiến lược thực tế sau chiến tranh hoặc lên kế hoạch cho những hậu quả của một cuộc chiếm đóng quân sự công khai.

Eran Etzion, cựu phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, cho biết tình hình ở phía bắc Gaza cho thấy “vũng lầy sâu sắc, sự hỗn loạn và không có khả năng khôi phục bất kỳ hình thức bình thường nào” sau khi giai đoạn giao tranh khốc liệt nhất kết thúc.

Etzion nói thêm: “Ngăn chặn nạn đói là trách nhiệm của Israel từ quan điểm pháp lý – làm khác đi sẽ trái với các tiêu chuẩn mà Israel giả vờ duy trì – nhưng cũng mang tính chiến lược, nhằm tránh áp lực quốc tế”.

Tuy nhiên, sự hỗn loạn ở phía bắc đặt ra những câu hỏi lớn hơn mà chính phủ Israel – bị giằng xé giữa một cơ quan an ninh đòi hỏi một chiến lược rút lui và một liên minh mà các thành viên cực hữu hy vọng chiếm được Dải Gaza – không sẵn lòng trả lời. TRONG phỏng vấn Trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm Chủ nhật, ông Netanyahu một lần nữa bác bỏ ý tưởng trao quyền lực cho Chính quyền Palestine, điều mà Washington coi là giải pháp thay thế khả thi duy nhất cho Hamas.

Khi được hỏi về cuộc khủng hoảng nạn đói ở phía bắc Gaza, ông Netanyahu trả lời: “Đây không phải là thông tin chúng tôi có. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ. Quan trọng nhất, đó không phải là chính sách của chúng tôi. Chính sách của chúng tôi là cung cấp càng nhiều viện trợ nhân đạo càng tốt.”

Israel đang nỗ lực làm suy yếu UNRWA, cơ quan của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine, cơ quan có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc cung cấp viện trợ và các dịch vụ khác ở Gaza. Hoa Kỳ, cùng với các nhà tài trợ quốc tế khác, đã rút tiền tài trợ khỏi cơ quan này vào tháng 1 sau khi Israel cáo buộc hơn chục nhân viên của họ tham gia vào các vụ tấn công ngày 7 tháng 10. UNRWA đã trục xuất những công nhân được cho là có liên quan đến vụ 7/10 và đang điều tra những cáo buộc này.

Theo cơ quan này, hơn 150 cơ sở của UNRWA đã bị đánh bom trong chiến tranh và ít nhất 165 nhân viên thiệt mạng. Anh ta nói. Một cuộc đột kích của Israel vào một địa điểm phân phối thực phẩm ở Rafah hôm thứ Tư đã giết chết một nhân viên và 22 người khác bị thương. Israel cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào một thủ lĩnh Hamas chịu trách nhiệm chuyển viện trợ cho phong trào; Hamas cho biết người đàn ông này là phó cảnh sát trưởng trong khu vực.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm thứ Năm cho biết chính quyền Biden “quan ngại sâu sắc” về cuộc đột kích hôm thứ Tư ở Rafah và muốn thấy Israel tiến hành “một cuộc điều tra nhanh chóng và kỹ lưỡng về chính xác những gì đã xảy ra”.

READ  'Rogue Wave' khiến một người chết và bốn người bị thương trong chuyến thám hiểm của người Viking ở Nam Cực

Với việc UNRWA bị gạt ra ngoài lề, chính phủ Israel đang trì hoãn và tìm kiếm giải pháp thay thế Nhóm trợ giúpđồng minh Hãy cảnh báo, thời gian sắp hết. Nhiều người trong số 300.000 người còn lại ở miền Bắc bỏ ít nhất một bữa mỗi ngày và phải ăn thức ăn gia súc và tìm kiếm thực vật hoang dã. Theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất 27 người, hầu hết là trẻ em, đã chết vì suy dinh dưỡng hoặc mất nước trong những tuần gần đây.

Cindy McCain, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Nếu chúng ta không tăng đáng kể số lượng viện trợ cung cấp cho các khu vực phía bắc, nạn đói sẽ xảy ra”. tuyên bố Thứ hai.

Trong khi Mỹ, châu Âu và các nước Ả Rập hiện đang nỗ lực tăng cường viện trợ thông qua các đợt thả dù và hành lang biển mới, thì chính phủ Israel “không nỗ lực biến những thành công chiến thuật quan trọng của quân đội thành một thứ gì đó bền vững”, Israel Ziv, cựu lãnh đạo Cơ quan này cho biết. nhiệm vụ. Ban Giám đốc Điều hành IDF.

Quy mô của cuộc khủng hoảng nhân đạo được thể hiện rõ vào ngày 29 tháng 2, khi hàng nghìn người dân Gaza đói khát đổ xô đến đoàn xe chở lương thực trong bóng tối trước bình minh. Theo các quan chức y tế Palestine, lực lượng Israel đã nổ súng và giết chết hơn 100 người. Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hajari cho biết lực lượng Israel chỉ bắn cảnh cáo và hầu hết người thiệt mạng đều bị giẫm đạp trong vụ giẫm đạp. Các bác sĩ Palestine cho biết phần lớn nạn nhân mà họ chăm sóc đều có vết thương do đạn bắn. một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc Ông mô tả nó như một “vụ thảm sát”.

Hai quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với The Washington Post rằng trình tự các sự kiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng họ cho rằng Israel đã tạo điều kiện dẫn đến thảm kịch. Ba ngày sau, trong lời chỉ trích gay gắt nhất của chính quyền đối với Israel, Phó Tổng thống Harris đã kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức” và viện trợ nhiều hơn cho Gaza – “không có lý do gì cả”, bà nói.

Tổng thống Biden sau đó tuyên bố xây dựng một bến tàu ngoài khơi Gaza và thiết lập một hành lang trên biển để viện trợ mà Israel sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo.

Một quan chức chính quyền giấu tên cho biết: “Đây là một mớ hỗn độn do Israel tạo ra”. “Cuối cùng, Israel phải chịu trách nhiệm về nạn đói hàng loạt và thiếu viện trợ.”

Netanyahu vẫn bất chấp. Trong bài phát biểu hôm thứ Ba trước Ủy ban Công vụ Israel (AIPAC) thân Israel, ông nói rằng cộng đồng quốc tế không thể “ủng hộ Israel tiêu diệt Hamas và sau đó phản đối Israel khi nước này thực hiện các hành động cần thiết để đạt được mục tiêu đó”.

Ông cũng cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Rafah ở phía nam đất nước, nơi có khoảng 1,5 triệu người Gaza phải di tản đã đến tị nạn. Quân đội Israel hôm thứ Tư cho biết dân thường sẽ được sơ tán đến “các hòn đảo nhân đạo” ở trung tâm khu vực trước cuộc xâm lược.

Một quan chức Israel nói với The Washington Post, phát biểu với điều kiện giấu tên vì ông không được phép nói chuyện với báo chí, rằng chính phủ của ông Netanyahu không liên quan đến dự án bến tàu. Nhưng ông cho biết họ hoan nghênh việc thiết lập hành lang viện trợ trên biển, điều mà Israel đã thúc đẩy kể từ những tuần đầu tiên của cuộc xâm lược trên bộ.

Các nhóm nhân đạo và các nhà ngoại giao cho biết việc vận chuyển bằng đường hàng không và đường biển không thể thay thế cho việc tiếp cận đường bộ liên tục và không bị cản trở. Trung bình có 500 xe tải đi vào Gaza hàng ngày trước chiến tranh. Trong suốt 5 tháng xung đột, các hạn chế của Israel đã giữ mức lãi suất hàng ngày thấp hơn nhiều so với mức 200 ngày mà Israel hứa tạo điều kiện. Vào giữa tháng 2, chỉ có một số ít xe tải vượt qua vào một số ngày, một phần do các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các đoàn xe viện trợ và lực lượng cảnh sát – dấu tích cuối cùng của sự cai trị của Hamas – đã bảo vệ họ. Với sự sụp đổ của an ninh ở miền bắc, việc vận chuyển viện trợ gần như bị dừng lại.

READ  Trung tâm Bão Hệ thống Caribe có khả năng sớm trở thành Bão nhiệt đới Bonnie - Orlando Sentinel

Quan chức Israel cho biết Israel vẫn chưa tìm được đối tác mới “trên thực địa để cung cấp viện trợ theo cách tốt hơn”. Ông nói thêm: “Trong tương lai, mục tiêu là có một người… hiện có thể duy trì luật pháp và trật tự xung quanh việc cung cấp dịch vụ”. [aid] Trong tương lai, nó sẽ đưa Gaza vào một con đường khác”.

Ai sẽ lãnh đạo những nỗ lực này – và Israel sẽ tìm thấy họ bằng cách nào – vẫn chưa rõ ràng. Chính phủ không đặt ra thời gian biểu cụ thể để đạt được các mục tiêu chính của cuộc chiến: tiêu diệt Hamas và trao trả hơn một trăm con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Gadi Shamni, cựu chỉ huy Sư đoàn Gaza của IDF, cho biết: “Chừng nào không có chiến lược ‘ngày mốt’, điều đó sẽ tạo ra tình huống trong đó IDF bắt đầu chạy vòng tròn”.

Trong ít nhất hai tháng, Israel đã hợp tác với các doanh nhân địa phương để vận chuyển hàng viện trợ vào miền bắc. Chương trình thí điểm – hầu như vẫn nằm trong tầm kiểm soát cho đến khi xảy ra sự cố đoàn xe chết người – đưa ra một số manh mối về các kế hoạch thời hậu chiến của Israel.

Sáng kiến ​​​​ban đầu có sự tham gia của 5 chủ doanh nghiệp ở Gaza, mỗi người được phân bổ 20 xe tải mỗi ngày, một doanh nhân tham gia vào đoàn xe chết người cho biết vào tháng trước, với điều kiện giấu tên để thảo luận về tình hình nhạy cảm. Tháng trước, Đơn vị Điều phối Hoạt động Chính phủ tại các Lãnh thổ, một cơ quan của Bộ Quốc phòng Israel, đã liên hệ với doanh nhân này và hỏi liệu ông có thể giao thực phẩm tới miền bắc hay không.

Doanh nhân này cho biết, bất chấp lo ngại về nạn cướp bóc, ông vẫn đồng ý nhận công việc này với hy vọng dòng hàng hóa tràn vào sẽ hạ giá cả trên thị trường chợ đen ở Gaza đang tăng vọt. Sau thảm họa ngày 29 tháng 2, ông ngừng tổ chức các đoàn lữ hành và nói: “Đừng bao giờ tìm kiếm luật pháp và trật tự giữa nạn đói,” mặc dù ông lưu ý rằng các doanh nhân Palestine khác vẫn tham gia vào nỗ lực này.

Theo Văn phòng Điều phối Hoạt động Chính phủ tại các vùng lãnh thổ, hơn 150 xe tải viện trợ, chủ yếu là của khu vực tư nhân, đã vào miền bắc Gaza trong hai tuần qua. Theo các giao thức mới được thực hiện trong tháng này, “theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ”, quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố, các xe tải bị khám xét tại cửa khẩu biên giới Kerem Shalom ở miền nam Israel, và sau đó quân đội Israel hộ tống chúng trong một khoảng cách khoảng 30 dặm trên con đường dọc theo biên giới an ninh. . bức tường. Những chiếc xe tải đi qua một ngã tư mới – được gọi là “96”, gần Kibbutz Beri – và tiếp tục đi vào phía bắc Gaza mà không có người hộ tống.

READ  Một tổ chức từ thiện cho biết hơn 300 con chó đã được tìm thấy đã chết trong một nơi trú ẩn của Ukraine sau nhiều tuần không có thức ăn hoặc nước uống do chiến tranh.

Hajri nói với các phóng viên quốc tế hôm thứ Tư rằng sáu xe tải của Chương trình Lương thực Thế giới đã đi qua hành lang vào thứ Ba.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải làm việc cùng nhau, với các tổ chức quốc tế và các quốc gia khác, để tìm ra giải pháp thay thế cho miền Bắc”. “Chúng tôi sẽ tràn ngập viện trợ vào Gaza”

Tuy nhiên, việc đưa xe tải vào lĩnh vực này chỉ là bước đầu tiên trong hàng loạt thách thức phức tạp.

Michael cho biết: “Mục tiêu là thu được ngày càng nhiều container, nhưng câu hỏi vẫn là ai sẽ nhận những container này, ai sẽ bảo đảm chúng và ai sẽ phân loại chúng, và Israel nhiều lần thấy mình quay trở lại tình trạng ban đầu.” Milstein, cựu lãnh đạo bộ phận tình báo quân sự Israel của Palestine.

Chương trình phân phối viện trợ thí điểm đã thu hút sự chú ý mới đến kế hoạch được xác định mơ hồ của Netanyahu cho Gaza thời hậu chiến, được công bố vào tháng trước, trong đó kêu gọi hợp tác với “các thực thể địa phương có chuyên môn hành chính” – được hiểu rộng rãi là sự đồng tình với một số gia đình quyền lực nhất. Ở Gaza, hoặc các bộ lạc có ảnh hưởng ở các khu vực khác nhau của Dải và đã từng xung đột với Hamas trong quá khứ.

Hamas cảnh báo trong tuần này rằng bất kỳ người Palestine nào làm việc cùng với Israel để đảm bảo an ninh cho các đoàn xe viện trợ sẽ bị coi là cộng tác viên.

Trang web Al-Majd, liên kết với Hamas, cho biết: “Việc Israel cố gắng liên lạc với các thủ lĩnh và gia tộc của một số gia đình để làm việc bên trong Dải Gaza bị coi là hợp tác trực tiếp với sự chiếm đóng và phản bội quốc gia mà chúng tôi sẽ không dung thứ”. Trích dẫn bởi một quan chức quân sự giấu tên.

Hamas không phải là trở ngại duy nhất.

Một quan chức Israel quen thuộc với các cuộc thảo luận thời hậu chiến, người nói với điều kiện giấu tên khi thảo luận về chủ đề nhạy cảm này, cho biết: “Bạn không thể tìm thấy một gia đình nào có thể thực hiện kiểu kiểm soát đó”.

Israel đã nhiều lần cố gắng hợp tác với các bộ lạc địa phương – gần đây nhất là vào những năm 1980 – như những lựa chọn thay thế cho các phong trào dân tộc chủ nghĩa như Fatah và Chính quyền Palestine.

Ziv, tướng Israel đã nghỉ hưu cho biết: “Nó đã được thử”, đồng thời nói thêm rằng kế hoạch này có nguy cơ “biến Gaza thành Somalia, nơi mọi gia đình đang chiến đấu với nhau, tự trang bị vũ khí và Israel sẽ không can thiệp”.

Milstein, cựu quan chức tình báo Israel, cho rằng nếu không có chiến lược dài hạn khả thi hơn, quân đội Israel có thể chiếm đóng Gaza vô thời hạn, điều mà Washington cho rằng là không thể chấp nhận được.

Ông nói thêm: “Israel không nỗ lực tìm đối tác để hợp tác ở Gaza, mà thay vào đó họ bắt đầu thực hiện mọi thỏa thuận với các bộ lạc, với các doanh nhân Palestine… chờ đợi một điều kỳ diệu nào đó xảy ra.” “Ý tưởng rằng bất kỳ thứ nào trong số đó sẽ hoạt động chỉ là ảo ảnh.”

Abu Talib báo cáo từ Washington. Heba Farouk Mahfouz ở Cairo, Hazem Balousha ở Amman, Jordan và Karen De Jong ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *