Laura Kuenssberg viết: Tuần hạ cánh gây sốc của Rishi Sunak khiến cuộc chiến bầu cử của Tories càng trở nên khó khăn hơn

Tuần sốc của Sunak khiến cuộc chiến bầu cử Tory trở nên khó khăn hơn

“Rất sai.” “người mình thích”. “Ông ấy biết mình đã phạm sai lầm và đó là một yếu tố trong chiến dịch bầu cử mà chúng tôi không muốn làm”.

Về mặt công khai, đây là cách các đồng nghiệp trong Nội các của Rishi Sunak mô tả sai lầm trong Ngày D của ông ấy.

Ở nơi riêng tư thì tệ hơn.

Một thành viên Nội các nói với tôi rằng điều này cho thấy Sunak “không biết làm chính trị”.

“Trông giống như Michael Foot mặc áo khoác lừa tại đài tưởng niệm,” một nhân vật cấp cao trong đảng nói với tôi, ám chỉ bộ trang phục khét tiếng mà cựu lãnh đạo Đảng Lao động mặc năm 1981. “Nó khiến trái tim bạn thắt lại.”

Một nguồn tin khác của Tory nói về sự không tin tưởng của họ trước quyết định rời khỏi lễ kỷ niệm D-Day sớm của Sunak, cho rằng “đây là quá trình chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của số 10”.

Có một quan điểm khác giữa một số đồng minh của Thủ tướng, một nhóm người tận tâm làm việc chăm chỉ nhất có thể trong những hoàn cảnh rất khó khăn. Họ có bốn tuần – có vẻ rất dài -.

Một bộ trưởng trung thành nói rằng bây giờ chỉ có hai lựa chọn: “Mất đầu hoặc tiếp tục chiến dịch”.

Lỗi tương tự

Trong sự điên cuồng của các cuộc vận động tranh cử, cũng như trong chính trị và cuộc sống nói chung, ai cũng có lúc mắc sai lầm.

Điều này gần như không thể hiểu được.

Đó không phải là một quyết định sai hướng trong tích tắc hay một khoảnh khắc cuồng nhiệt như nhận xét kinh khủng của “nữ cố chấp” của Gordon Brown về Gillian Duffy vào năm 2010. Đó là một lựa chọn có chủ ý được thực hiện từ trước.

Quyết định bỏ lỡ một phần buổi lễ của Sunak có thể gây ra sự xúc phạm ngoại giao và khiến các cựu chiến binh khó chịu. Từ quan điểm tranh cử, ông đang từ chối một số hình ảnh quyền lực nhất mà bất kỳ ứng cử viên nào cũng có thể mơ ước, có thể được nhìn thấy bên cạnh tổng thống Mỹ, gia đình hoàng gia và các nhân vật quân sự.

Sự ra đi sớm của ông đồng nghĩa với việc ông không còn là một phần hình ảnh của các nhà lãnh đạo thế giới. Thay vào đó, người ta thấy Ngoại trưởng David Cameron đứng cạnh Tổng thống Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Đây lẽ ra là cơ hội vàng để Thủ tướng thể hiện sức mạnh, đặc biệt khi đảng Bảo thủ đang cố miêu tả Lao động yếu kém về phòng thủ. “Đó là điều hiển nhiên,” một bộ trưởng nói. “Tại sao bạn không nhặt tờ 100 triệu đô la trên sàn lên?”

Một lời xin lỗi nhanh chóng là khía cạnh duy nhất của mối quan hệ không phải là thảm họa.

Đạn dược cho các bữa tiệc nhỏ

Mối nguy hiểm mà những người bảo thủ phải đối mặt hiện nay không chỉ là sai lầm trong Ngày D đã tô điểm cho cuộc đối thoại bầu cử mà còn là nỗi sợ hãi và thù hận trong chiến dịch đã bùng nổ.

Tôi được biết rằng Sunak “thực sự hối hận” về những gì đã xảy ra và đã hành động trong chính phủ để cố gắng giúp đỡ các cựu chiến binh, vì vậy điều này thật đau lòng.

“Nếu nó vượt quá khả năng sửa chữa [it] “Nó sẽ dẫn đến sự hoảng loạn hoàn toàn,” một nguồn tin trong đảng nói với tôi. Việc Sunak ra đi sớm đặc biệt khó khăn vì anh ta có thể sẽ làm mất lòng chính xác những cử tri mà đảng Bảo thủ đang cố gắng lôi kéo trở lại.

Tất cả các đảng nhỏ, những người gặp khó khăn trong việc có được một đường lối cứng rắn, đã có thể tấn công Đảng Bảo thủ đêm qua với vẻ phẫn nộ thực sự.

Điều đáng chú ý là tất cả họ đều cho rằng Đảng Lao động sẽ thắng – và trên thực tế họ đang cố gắng biến kỳ vọng này thành lợi thế của mình trong chiến dịch bầu cử.

Đảng Xanh, Kẻ sọc và SNP đều đã cố gắng, theo những cách khác nhau, để thể hiện mình là những người có thể bảo vệ sự liêm chính của Đảng Lao động, giữ đảng ở gốc rễ cánh tả và ngăn đảng này trở thành điều mà họ cho rằng sẽ là một phiên bản nhẹ nhàng hơn của Đảng Lao động. Nhân công. Đảng bảo thủ.

Bình luận về bức ảnh, Lãnh đạo Cải cách Vương quốc Anh Nigel Farage và lãnh đạo Plaid Cymru Ron Up Eartherth nêu rõ quan điểm của họ trong cuộc tranh luận bầu cử trên BBC

Một nguồn tin nói với tôi: “Rõ ràng là các đảng nhỏ là thách thức duy nhất mà Đảng Lao động phải đối mặt, và đó là một phần trong con đường tham gia cuộc tranh luận của họ. Đảng Bảo thủ rõ ràng là không thắng, vậy ai đang buộc Đảng Lao động phải chịu trách nhiệm?”

Trên thực tế, một nguồn tin cấp cao của Đảng Bảo thủ tin rằng tỷ lệ phiếu bầu cho các đảng nhỏ có thể sẽ cao nhất từ ​​trước đến nay. hãy xem nào.

Lời nhắc thông thường của tôi là cử tri thường hay thay đổi và chiến dịch này vẫn còn rất lâu mới diễn ra.

Cả Blade và SNP cũng đã đưa ra những lập luận tích cực ủng hộ việc nhập cư, một thời điểm hiếm hoi trong chính trị vào năm 2024. Một người trong cuộc của SNP cho biết đảng của họ “thực sự có điều gì đó để nói, phá vỡ âm mưu im lặng về việc cắt giảm và Brexit ở châu Âu”. Liên minh và cả vấn đề nhập cư nữa.”

Đảng Dân chủ Tự do – những người có nhiều chiến dịch bầu cử nhất – thừa nhận rằng thách thức hiện hữu đối với các đảng nhỏ hơn không phải là việc mọi người không thích chính sách của bạn: mà là mọi người thực sự quên mất sự tồn tại của bạn.

Đôi khi, những bữa tiệc nhỏ phải diễn ra nhanh nhất, vui nhộn nhất hoặc gây tranh cãi nhất.

Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa trong cuộc tổng tuyển cử này, các đảng nhỏ có thể có tác động lớn. Tìm hiểu xem Keir Starmer đã vận động bao nhiêu lần ở Scotland để cố gắng làm bẽ mặt SNP.

Hoặc hỏi các nghị sĩ Đảng Bảo thủ, những người rất quan tâm đến Đảng Dân chủ Tự do và cải cách.

Câu hỏi cho chiến dịch

Một bộ trưởng rất muốn biết làm thế nào mà nhóm xung quanh Sunak lại để cho anh ta mắc sai lầm ngay từ đầu: “Lời nói của Liam có ý nghĩa gì? [Booth-Smith]hoặc James [Forsyth]hoặc Isaac [Levido] Vào những lúc như thế này, nếu họ không nói: 'Anh điên rồi, nếu anh làm điều này, tôi sẽ bỏ cuộc'.

Điều đáng chú ý là một trong những thách thức mà bất kỳ chiến dịch nào khi lãnh đạo nắm quyền phải đối mặt là họ có thời gian khi họ đi chệch hướng và thực hiện công việc chính thức mà bạn không thể kiểm soát. Nhưng vào cuối tuần bận rộn này, hàng phòng ngự này khó có thể mang lại nhiều hiệu quả.

Có rất nhiều khiếu nại rộng hơn về quá trình này. Một nghị sĩ cấp cao của Đảng Bảo thủ nói với tôi rằng có những cố vấn giàu kinh nghiệm “ngồi xung quanh” nhưng không được sử dụng hiệu quả. Họ nói: “Các nhà tài trợ nhìn vào với vẻ kinh hãi”.

Thông điệp quen thuộc từ các lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ đảng vẫn chưa đến và có ý kiến ​​cho rằng kinh phí có hạn.

Một cựu bộ trưởng cho biết: “Không có dấu hiệu nào cho thấy Rishi và CCHQ sẽ làm điều này [get a] điều khiển [of] chiến dịch” và triển vọng là “đồng đều tồi tệ.” Một nguồn tin khác phàn nàn rằng Rishi Sunak đã kêu gọi cuộc bầu cử sau khi được cảnh báo về các vấn đề bên trong lều.

Nguồn tin cho biết: “Tất cả những điều này đã được dự đoán trước. Hơn một năm trước, đã có những khiếu nại cụ thể về việc CCHQ hoàn toàn không có khả năng hỗ trợ đảng quốc hội chứ chưa nói đến việc chống lại một chiến dịch bầu cử. Bất chấp những khiếu nại này, không có thay đổi nào được thực hiện”.

Những người khác tại trụ sở đảng cho biết họ đã mở rộng hoạt động và tăng số lượng người quản lý chiến dịch trong 18 tháng qua.

Một người trong chính phủ đã chỉ tay vào Sunak và đội ngũ nội bộ của anh ta: “Chúng tôi đã biết từ hai năm rằng đây thuần túy là sự kém cỏi và kiêu ngạo. Bây giờ cả thế giới có thể nhìn thấy nó.”

Ồ! Những người khác phủ nhận những vấn đề như vậy xảy ra, nói rằng “cả nhóm gắn kết rất tốt”.

Bình luận về bức ảnh, Rishi Sunak và vợ Akshata Murty tạo dáng cho Keir Starmer tại sự kiện Normandy D-Day

Vậy điều gì xảy ra tiếp theo?

Tuy nhiên – hãy hít một hơi, lặp lại theo tôi – vẫn còn bốn tuần nữa.

Một bộ trưởng nói rằng khi họ gõ cửa từng nhà, vẫn có những cử tri chưa quyết định có thể chuyển đổi – và một bộ trưởng khác nói: “Việc bỏ phiếu trông tệ hơn khi nhìn từ ngưỡng cửa.”

Tuần tới chúng ta sẽ thấy các bản tuyên ngôn của đảng, với Đảng Bảo thủ dự kiến ​​​​sẽ phát hành vào Thứ Ba và Lao động vào Thứ Năm.

Họ sẽ hoàn toàn ngược lại. Đảng Bảo thủ đang đưa ra một danh sách kế hoạch ngày càng dài hơn được thiết kế để thu hút những người ủng hộ cốt lõi trước đây của họ – nhưng đừng mong đợi một danh sách mua sắm từ Đảng Lao động. Họ sẽ giới thiệu những kế hoạch quen thuộc một cách có chủ ý, mang thông điệp về sự thay đổi và cải cách. Không có séc lớn truyền thống cho các dịch vụ công cộng.

READ  Thỏa thuận thuế toàn cầu sắp đến khi Ireland từ chối đăng ký

Những người đứng đầu đảng không muốn tranh cãi về việc chi bao nhiêu tiền cho các dịch vụ công và sẽ cam kết chứng minh rằng Đảng Bảo thủ đã làm hỏng nền kinh tế. Một nguồn tin khẳng định họ không thể tranh cãi về cách chia chiếc bánh chi tiêu vì “vấn đề chúng ta gặp phải ở đất nước này là Đảng Bảo thủ đã ăn hết chiếc bánh và đốt cháy cả nhà bếp.”

Sau vài ngày qua, thách thức đối với đảng Bảo thủ là khôi phục lại một số chương trình nghị sự và thay đổi cuộc trò chuyện khỏi sai lầm ở Normandy.

Khi chiến dịch tranh cử quốc gia chùn bước, một số ứng cử viên nói với tôi rằng họ đã chuyển một số yêu cầu của mình tới các cử tri ngay trước cửa nhà. Theo ví dụ về những gì người ta mô tả là “Nghị sĩ Lao động thông minh nhất năm 2017”, họ chuyển thông điệp thành: “Sẽ có một trận lở đất, tất nhiên bạn không muốn điều đó, và điều đó không tốt cho đất nước, và tại sao lại như vậy? bạn muốn điều đó phải không? Bạn có muốn mất đi người hùng địa phương của mình không?”

Các chính trị gia bảo thủ khó có thể nói điều này một cách công khai trước công chúng, đồng thời thừa nhận rằng đối thủ của họ đang trên đường giành chiến thắng lớn. Nhưng một nguồn tin chiến dịch của đảng thừa nhận họ sẽ cố gắng “cảnh báo mọi người về những gì mà đa số đảng Lao động sẽ làm”.

Một số nội dung trực tuyến của đảng có nói về việc “bắt Đảng Lao động phải chịu trách nhiệm” – tất nhiên là ngầm thừa nhận rằng đảng này có khả năng giành chiến thắng.

Nhưng trong thời kỳ chính trị, cuộc bầu cử thực tế còn nhiều năm nữa mới diễn ra. Cũng nên nhớ rằng cuối tuần trước, Đảng Lao động đang ở thế phòng thủ, cố gắng kiềm chế những bất đồng về các ứng cử viên và nghị sĩ kỳ cựu Diane Abbott.

Rishi Sunak đã gặp một cú sốc trong tuần này – nhưng một thành viên Nội các lạc quan đã nói với tôi: “Keir Starmer có thể đang có một ngày tồi tệ. Một thành viên của nội các bóng tối có thể nói điều gì đó hoàn toàn ngu ngốc…vì vậy chúng ta có thể bắt đầu vò đầu bứt tóc và nói về việc nó khủng khiếp như thế nào hoặc cố gắng tiếp tục đấu tranh cho cuộc bầu cử.”

Nhưng không thể nghi ngờ rằng sau 48 giờ qua, cuộc chiến ở cuộc bầu cử này đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tín dụng hình ảnh hàng đầu: BBC/Alamy/PA Media

Thông tin thêm từ BBC Độc lập

BBC chuyên sâu là ngôi nhà mới trên trang web và ứng dụng dành cho những phân tích và kiến ​​thức chuyên môn tốt nhất từ ​​các nhà báo giỏi nhất của chúng tôi. Dưới một thương hiệu mới đặc biệt, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn mới mẻ thách thức các giả định và báo cáo chuyên sâu về những vấn đề lớn nhất để giúp bạn hiểu về một thế giới phức tạp. Chúng tôi cũng sẽ hiển thị nội dung kích thích tư duy thông qua BBC Sounds và iPlayer. Chúng tôi đang bắt đầu từ việc nhỏ nhưng chúng tôi đang nghĩ lớn và chúng tôi muốn biết suy nghĩ của bạn – bạn có thể gửi phản hồi cho chúng tôi bằng cách nhấp vào nút bên dưới.

giữ liên lạc

InDepth là ngôi nhà mới dành cho những phân tích tốt nhất trên BBC News. Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *