Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica hàng năm vào năm 1995 do sự phản đối của người Serb.

LIÊN HIỆP QUỐC (AFP) – Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm đã phê chuẩn một nghị quyết chọn một ngày hàng năm để kỷ niệm nạn diệt chủng năm 1995 đối với hơn 8.000 người Hồi giáo Bosnia bởi người Serb ở Bosnia, một động thái bị những người Serb ở Bosnia phản đối mạnh mẽ vì sợ rằng điều này sẽ coi họ là những người ủng hộ chính quyền. “Diệt chủng”. Về tội giết người hàng loạt.

Cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng bao gồm 193 thành viên, với đa số 84 phiếu trên 19, với 68 phiếu trắng, phản ánh mối quan ngại của nhiều quốc gia về tác động của cuộc bỏ phiếu đối với nỗ lực hòa giải ở Bosnia bị chia rẽ sâu sắc.

Những người ủng hộ đã hy vọng có 100 phiếu đồng ý. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia, người đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết, nói với Đại hội đồng rằng tổng số phiếu trắng và phiếu “không” – 87 – là hơn 84 phiếu ủng hộ. Điều đáng chú ý là 22 quốc gia đã vắng mặt trong cuộc họp và không bỏ phiếu, một số được cho là do bất đồng về lễ kỷ niệm.

Nghị quyết chỉ định ngày 11 tháng 7 là “Ngày Quốc tế Suy ngẫm và Tưởng niệm nạn diệt chủng Srebrenica năm 1995”, được cử hành hàng năm bắt đầu từ hai tháng sau đó.

Nghị quyết, do Đức và Rwanda bảo trợ, không nêu tên người Serb là thủ phạm, nhưng điều đó không ngăn được chiến dịch vận động hành lang căng thẳng đòi bỏ phiếu “không” của Tổng thống người Serb Bosnia Milorad Dodik và tổng thống theo chủ nghĩa dân túy của nước láng giềng Serbia, Aleksandar Vucic. , người khoác lá cờ Serbia trên vai khi ngồi trong hội trường quốc hội trong cuộc bỏ phiếu.

Vukic nói với các thành viên LHQ sau cuộc bỏ phiếu rằng tất cả những người liên quan đến vụ thảm sát Srebrenica đều đã bị kết án và kết án tù, đồng thời ông cho biết mục đích duy nhất của nghị quyết là “đặt tội lỗi đạo đức và chính trị sang một bên” – người dân Serbia và Cộng hòa Serbia. Srpska, người Serbia ở Bosnia, một nửa của Bosnia.

READ  Tại COP 27, các nước đang phát triển có một thông điệp cho những người gây ô nhiễm: Hãy trả giá

Ông nói: “Những kẻ muốn bêu xấu người dân Serbia đã không thành công và sẽ không bao giờ thành công.” “Không gì có thể đoàn kết người dân Serbia tốt hơn những gì đang xảy ra ở đây ngày hôm nay.”

Nebenzia của Nga mô tả việc thông qua nghị quyết này là một “chiến thắng kiểu Pyrros dành cho các nhà tài trợ”, nói rằng nếu mục tiêu của họ là “chia rẽ Đại hội đồng… thì họ đã thành công rực rỡ.”

Nhưng việc thông qua nghị quyết đã được Zeljko Komsic, thành viên người Croatia trong cơ quan tổng thống ba bên của Bosnia, thành viên gia đình các nạn nhân Srebrenica và nhiều nước phương Tây và Hồi giáo hoan nghênh.

Shahida Abdurrahmanović, người đã mất nhiều thành viên trong gia đình trong cuộc diệt chủng, nói với AP: “Chúng tôi thực sự mong đợi sẽ có nhiều quốc gia hỗ trợ hơn, nhưng chúng tôi hài lòng”. “Những người bỏ phiếu trắng và bỏ phiếu chống lại – chúng tôi sẽ đặt họ lên cột xấu hổ mà chúng tôi đang xây dựng tại Trung tâm Tưởng niệm.”

Vào ngày 11 tháng 7 năm 1995, người Serbia ở Bosnia đã tràn vào vùng an toàn được Liên hợp quốc bảo vệ ở Srebrenica. Họ đã tách ít nhất 8.000 đàn ông và con trai Hồi giáo Bosnia ra khỏi vợ, mẹ và chị gái của họ và tàn sát họ. Những người cố gắng trốn thoát đều bị truy đuổi khắp khu rừng và những ngọn núi xung quanh thành phố.

Các vụ giết người ở Srebrenica là đỉnh điểm đẫm máu trong cuộc chiến tranh Bosnia 1992-1995, xảy ra sau sự tan rã của Nam Tư lúc bấy giờ đã giải phóng tình cảm dân tộc chủ nghĩa và tham vọng lãnh thổ khiến người Serb ở Bosnia đọ sức với hai nhóm dân tộc chính khác của đất nước là người Croatia và người Bosnia theo đạo Hồi.

READ  Bão Fiona cắt điện khi đổ bộ vào miền đông Canada | Tin tức khí hậu

Cả người Serbia và người Serbia ở Bosnia Anh ấy phủ nhận nó Vụ diệt chủng ở Srebrenica này xảy ra mặc dù hai tòa án của Liên hợp quốc đã tuyên bố như vậy.

Trước cuộc bỏ phiếu, Vucic kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc bỏ phiếu “không”, mô tả nghị quyết này là “bị chính trị hóa cao độ”. Ông cảnh báo rằng nó sẽ mở ra một “chiếc hộp Pandora” và nói rằng đó không phải là vấn đề hòa giải. Ông cho rằng điều này sẽ chỉ dẫn đến “hở lại những vết thương cũ” và gây ra “sự hỗn loạn chính trị hoàn toàn” trong khu vực và tại Liên hợp quốc. Ông cũng chỉ trích mạnh mẽ việc Đức cố gắng đưa ra “bài học đạo đức” cho cộng đồng quốc tế và Serbia.

Quyết định của Tòa án Công lý Quốc tế, tòa án cao nhất của Liên hợp quốc, năm 2007, rằng các hành động xảy ra ở Srebrenica cấu thành tội diệt chủng, đã được đưa vào dự thảo nghị quyết. Đây là vụ diệt chủng đầu tiên ở châu Âu kể từ đó Đức Quốc xã diệt chủng Trong Thế chiến thứ hai, dẫn đến cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái và những người thuộc các nhóm thiểu số khác.

Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc, Antje Leendertze, trình bày nghị quyết, nói rằng nước bà muốn xây dựng một hệ thống đa phương để ngăn chặn tái diễn tội ác của Đức Quốc xã, tôn vinh tưởng nhớ các nạn nhân của Srebrenica và hỗ trợ những người sống sót. Bà nói thêm rằng nghị quyết “không nhằm vào bất kỳ ai, không chống lại Serbia”, đồng thời nói thêm rằng trên thực tế, nó nhằm vào những thủ phạm diệt chủng.

READ  9 công dân Mỹ thiệt mạng trong xung đột Israel

Leendertse lưu ý rằng Liên Hợp Quốc chính thức kỷ niệm vụ diệt chủng Rwandan năm 1994 vào ngày 7 tháng 4 hàng năm – ngày chính phủ do người Hutu lãnh đạo bắt đầu giết hại các thành viên của cộng đồng thiểu số Tutsi và những người ủng hộ họ. Bà nói thêm rằng nghị quyết này nhằm mục đích “thu hẹp khoảng cách” bằng cách dành một ngày riêng của Liên hợp quốc để tưởng nhớ các nạn nhân của Srebrenica.

Menachem Rosensaft, con trai của những người sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust và là trợ lý giáo sư tại Trường Luật Cornell, nói với Associated Press hôm thứ Tư rằng việc chỉ định ngày 11 tháng 7 là ngày chính thức tưởng nhớ vụ diệt chủng Srebrenica “là một mệnh lệnh đạo đức và pháp lý”.

Những người Bosnia theo đạo Hồi bị sát hại xứng đáng được tưởng nhớ vì cái chết của họ và cách Srebrenica được cho là một khu vực an toàn, nhưng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc Hà Lan đã từ bỏ nó, khiến những người Bosnia tị nạn ở đó “bị giết dưới sự giám sát của Liên hợp quốc”. Rosensft nói.

Richard Gowan, giám đốc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế của Liên hợp quốc, mô tả thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu là “không may, trước những cáo buộc rằng Israel đang tìm cách Diệt chủng ở Gaza“.

___

Các nhà văn của Associated Press Eldar Emrek ở Srebrenica và Jovana Jake và Dusan Stojanovic ở Belgrade, Serbia, đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *