Mẫu tiểu hành tinh OSIRIS-REx của NASA quay trở lại Trái đất: Cập nhật trực tiếp

Làm mới

OSIRIS-REx thực hiện thao tác cuối cùng trước khi giao mẫu vào ngày 24 tháng 9

Tàu thăm dò OSIRIS-REx của NASA đang trên đà hoàn thành chuyến giao hàng lịch sử.

Tàu vũ trụ đã thực hiện thao tác điều chỉnh hướng đi cuối cùng vào Chủ nhật (17 tháng 9) để chuẩn bị cho việc đưa mẫu tiểu hành tinh của nó quay trở lại Trái đất vào ngày 24 tháng 9 tại đây. Tàu thăm dò hiện đang ở cách xa khoảng 1,8 triệu dặm (2,8 triệu km) và đang lao về phía Trái đất với tốc độ 14.000 dặm một giờ (khoảng 23.000 km một giờ).

Khi nó đạt khoảng 63.000 dặm (102.000 km) trên Trái đất vào Chủ nhật (24 tháng 9), nó sẽ gửi một viên nang chứa các mẫu từ tiểu hành tinh Bennu vào khu vực mục tiêu có kích thước 36 dặm x 8,5 dặm ở sa mạc Utah, nơi các đội sẽ… NASA và Quân đội Hoa Kỳ đang sẵn sàng để phục hồi nó.

Có liên quan: Tàu thăm dò tiểu hành tinh OSIRIS-REx thực hiện thao tác cuối cùng trước khi giao mẫu vào ngày 24 tháng 9

Có bao nhiêu vật chất tiểu hành tinh trong OSIRIS-REx?

Tàu hạ cánh OSIRIS-REx dự kiến ​​​​sẽ hạ cánh xuống Trái đất vào Chủ nhật (24 tháng 9), bằng dù ở sa mạc Utah.

Bên trong là một mẫu thực sự quý giá: Tàu vũ trụ đã nhặt được vật liệu từ một tiểu hành tinh gần Trái đất rộng 1.650 foot (500 mét) tên là Bennu vào tháng 10 năm 2020, có khả năng chứa thông tin về lịch sử của hệ mặt trời. Nhưng có bao nhiêu vật chất?

READ  Nhật thực 'Ring of Fire' năm 2021: Bắt đầu lúc mấy giờ?

Đọc thêm: Tàu thăm dò OSIRIS-REx của NASA sẽ mang bao nhiêu vật chất đến Trái đất vào cuối tuần này?

Đây là cách tiểu hành tinh Bennu gây ngạc nhiên cho xe tự hành OSIRIS-REx của NASA

Việc tàu vũ trụ OSIRIS-REx hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu đã tạo ra một bức tường mảnh vụn khổng lồ. (Tín dụng hình ảnh: Trung tâm bay không gian Goddard của NASA/Phòng thí nghiệm CI/Jonathan North)

Khi tàu thăm dò OSIRIS-REx của NASA đến tiểu hành tinh Bennu vào năm 2018, nó trông không giống như những gì các nhà hoạch định sứ mệnh đã hình dung.

“Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi có thể gặp rắc rối ở đó,” Dante Lauretta, nhà khoa học trưởng của sứ mệnh, nói với Space.com. Vì bề mặt của tiểu hành tinh trông rất khác so với suy nghĩ của nhóm OSIRIS-REx nên tàu vũ trụ phải được lập trình lại để hạ cánh trên bề mặt lỏng lẻo và nguy hiểm của Bennu.

Nhưng Bennu vẫn còn nhiều điều bất ngờ hơn cho con tàu vũ trụ khi nó chạm xuống để thu thập mẫu vật. Đọc về cách tiểu hành tinh Bennu đã gây bất ngờ cho tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA và suýt giết chết nó trên đường đi trong bài viết của chúng tôi ở đây khi chúng tôi đếm ngược đến ngày tàu vũ trụ OSIRIS-REx thả hàng hóa này xuống Trái đất vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 9.

READ  Vụ phóng tên lửa Wallops của NASA có thể được nhìn thấy từ New Jersey, các bang phía đông khác

Có liên quan: Tiểu hành tinh Bennu đã gây bất ngờ cho tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA và suýt giết chết nó trên đường đi như thế nào

OSIRIS-REx một tuần sau khi mẫu tiểu hành tinh quay trở lại

Sơ đồ này của NASA cho thấy viên nang OSIRIS-REx sẽ quay trở lại Trái đất vào ngày 24 tháng 9 trong thời gian 4 giờ như thế nào. (Tín dụng hình ảnh: NASA)

NASA chỉ còn một tuần nữa là đến cuộc đổ bộ hoành tráng của viên nang trả lại mẫu tiểu hành tinh OSIRIS-REx, chứa đầy các mảnh của tiểu hành tinh Bennu. Cuộc đổ bộ dự kiến ​​diễn ra vào ngày 24 tháng 9 năm 2023 sẽ đánh dấu sự kết thúc sứ mệnh chính kéo dài 7 năm của OSIRIS-REx, bắt đầu bằng việc phóng vào năm 2016 và thu thập mẫu trên Bennu vào tháng 10 năm 2020.

Các nhà khoa học rất hào hứng nhưng cũng lo lắng khi họ chuẩn bị cho chuyến trở lại Trái đất của OSIRIS-REx. Tàu vũ trụ sẽ lao vào bầu khí quyển Trái đất, được bảo vệ bởi tấm chắn nhiệt và đạt tốc độ 27.000 dặm/giờ trước khi triển khai bộ phận chính và dù để giảm tốc độ xuống mức 10 dặm/giờ dễ quản lý hơn.

Khi NASA chuẩn bị cho cuộc hạ cánh OSIRIS-REx, hãy xem phạm vi đưa tin mới nhất của chúng tôi bên dưới và theo dõi các thông tin cập nhật hàng ngày dẫn đến cuộc đổ bộ!

READ  Cúm gia cầm được phát hiện ở đàn gia cầm ở Nam Dakota và Utah

Tàu thăm dò tiểu hành tinh OSIRIS-REx đang hướng tới Trái đất để chuyển mẫu vào ngày 24 tháng 9
Tàu thăm dò OSIRIS-REx của NASA tự khởi động trên đường tới Trái đất bằng cách kích hoạt động cơ đẩy của nó vào ngày 10 tháng 9, hai tuần trước khi gửi mẫu tiểu hành tinh rất được mong đợi.

Nhiệm vụ OSIRIS-REx của NASA gần như rơi vào im lặng thì tay guitar Brian May của Queen đã can thiệp
Thành công cuối cùng của sứ mệnh một phần là nhờ tay guitar của Queen, Brian May, người đã tạo ra những hình ảnh 3D tỉ mỉ về đống đổ nát để giúp những người chỉ huy sứ mệnh xác định điểm hạ cánh an toàn.

NASA đang tiến hành một cuộc thử nghiệm thả rơi quan trọng trước khi mẫu tiểu hành tinh OSIRIS-REx đến vào ngày 24 tháng 9
Nhóm OSIRIS-REx đã tiến hành một cuộc thử nghiệm thả rơi quan trọng vào thứ Tư (30 tháng 8), thực hành những gì họ sẽ làm khi mẫu tiểu hành tinh thực sự của sứ mệnh trở về nhà vào ngày 24 tháng 9.

Giám đốc khoa học OSIRIS-REx tiết lộ Sứ mệnh lấy mẫu tiểu hành tinh đầu tiên của NASA gần như không thành công (Phỏng vấn độc quyền)
Dante Lauretta, nhà khoa học trưởng của sứ mệnh OSIRIS-REx của NASA, nói về những thách thức bất ngờ trong nỗ lực đầu tiên của NASA nhằm lấy mẫu các tiểu hành tinh trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *