Mỹ mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Nvidia, Microsoft và OpenAI

Các cơ quan quản lý liên bang đã đạt được thỏa thuận cho phép họ tiếp tục điều tra chống độc quyền đối với vai trò thống trị của Microsoft, OpenAI và Nvidia trong ngành trí tuệ nhân tạo, dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy mức độ giám sát pháp lý đối với công nghệ mạnh mẽ này đang ngày càng gia tăng.

Theo hai người am hiểu vấn đề, những người không được phép phát biểu công khai về các cuộc thảo luận bí mật, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đã chốt thỏa thuận vào tuần trước và dự kiến ​​sẽ hoàn tất trong những ngày tới.

Theo thỏa thuận này, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì điều tra xem liệu hành vi của Nvidia, nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo lớn nhất, có vi phạm luật chống độc quyền hay không, các nguồn tin cho biết. Các nguồn tin cho biết FTC sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc kiểm tra hành vi của OpenAI, công ty tạo ra chatbot ChatGPT và Microsoft, công ty đã đầu tư 13 tỷ USD vào OpenAI và đã đạt được thỏa thuận với các công ty AI khác.

Thỏa thuận này báo hiệu sự giám sát chặt chẽ hơn của Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đối với trí tuệ nhân tạo, một công nghệ tiến bộ nhanh chóng có tiềm năng thay đổi việc làm, thông tin và cuộc sống của người dân. Cả hai cơ quan đều đi đầu trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm kiềm chế quyền lực của các công ty công nghệ lớn nhất. Sau một thỏa thuận tương tự vào năm 2019, chính phủ đã điều tra Google, Apple, Amazon và Meta và kể từ đó đã đệ đơn kiện từng người trong số họ vì bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Trong nhiều tháng, Nvidia, Microsoft và OpenAI phần lớn đã thoát khỏi sự giám sát chặt chẽ theo quy định của chính quyền Biden. Nhưng điều đó bắt đầu thay đổi khi AI tổng quát, có thể tạo ra văn bản, hình ảnh, video và âm thanh giống con người, xuất hiện vào cuối năm 2022 và tạo ra một cơn sốt trong ngành.

READ  Elon Musk tuyên bố SBF đã quyên góp hơn 1 tỷ đô la cho đảng Dân chủ: "Nó đã đi đâu?"

Các cơ quan quản lý gần đây đã chỉ ra rằng họ muốn đi trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Vào tháng 7, Ủy ban Thương mại Liên bang đã mở một cuộc điều tra xem liệu OpenAI có gây hại cho người tiêu dùng thông qua việc thu thập dữ liệu hay không. Vào tháng 1, FTC cũng bắt đầu một cuộc điều tra trên diện rộng về quan hệ đối tác chiến lược giữa những gã khổng lồ công nghệ và các công ty khởi nghiệp AI, bao gồm khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI và Google cũng như khoản đầu tư của Amazon vào Anthropic, một công ty AI trẻ khác.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn đi sau châu Âu trong việc quản lý AI. Các quan chức EU năm ngoái đã đồng ý về các quy tắc mang tính bước ngoặt quản lý công nghệ đang phát triển nhanh chóng, tập trung vào những cách sử dụng rủi ro nhất. Tại Washington vào tháng trước, một nhóm thượng nghị sĩ đã ban hành các khuyến nghị lập pháp về trí tuệ nhân tạo, kêu gọi chi 32 tỷ USD hàng năm để nâng cao vai trò lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ, nhưng lại không kêu gọi các quy định mới cụ thể.

Một quan chức FTC cho biết các cuộc thảo luận giữa FTC và Bộ Tư pháp liên quan đến các công ty AI đã bước vào giai đoạn cuối trong tuần qua và có sự tham gia của cấp cao của cả hai cơ quan.

Lina Khan, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Hai Rằng khi nói đến AI, cơ quan này đã cố gắng phát hiện “các vấn đề tiềm ẩn ngay từ đầu thay vì phát hiện ra chúng nhiều năm sau đó, khi các vấn đề đã ăn sâu và trở nên khó khắc phục hơn”.

READ  Giám đốc điều hành ExxonMobil kêu gọi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 tập trung vào phát thải

Người phát ngôn của Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp từ chối bình luận. Microsoft và OpenAI đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Đại diện của Nvidia từ chối bình luận.

Nvidia, OpenAI và Microsoft đã trở thành tâm điểm chú ý khi trở thành một trong những công ty chiến thắng lớn nhất trong thời kỳ bùng nổ AI, đặt ra câu hỏi về sự thống trị của họ.

Nvidia, một nhà sản xuất chip ở Thung lũng Silicon, là nhà cung cấp chính các bộ xử lý đồ họa hoặc GPU, các thành phần được điều chỉnh cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo như học máy. Sau sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, các công ty công nghệ đua nhau thâu tóm bộ xử lý đồ họa của Nvidia, khiến doanh số bán hàng tăng gấp đôi, gấp ba. Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 200% trong năm qua và giá trị thị trường của công ty lần đầu tiên vượt qua 3 nghìn tỷ USD vào thứ Tư, vượt qua Apple.

Hai người quen thuộc với mối quan ngại cho biết, những người chơi trong ngành đã trở nên lo ngại về sự thống trị của Nvidia, bao gồm cả cách phần mềm của công ty ngăn cản khách hàng sử dụng chip của họ, cũng như cách Nvidia phân phối những con chip đó cho khách hàng.

Microsoft, công ty công nghệ đại chúng có giá trị nhất thế giới, cũng đã trở thành nhà cung cấp trí tuệ nhân tạo hàng đầu. Nó sở hữu 49% OpenAI, công ty đã thu hút được sự chú ý của công chúng với việc phát hành ChatGPT vào năm 2022. Khả năng trả lời câu hỏi, tạo hình ảnh và xây dựng mã máy tính của chatbot đã thu hút mọi người và nhanh chóng đưa công ty khởi nghiệp này trở thành một trong những công ty nổi bật nhất trên thế giới. ngành công nghệ.

Microsoft đã tích hợp công nghệ OpenAI vào các sản phẩm của riêng mình. AI hiện tạo ra câu trả lời cho người dùng công cụ tìm kiếm Bing và có thể giúp tạo bản trình bày và tài liệu trong PowerPoint và Word. (The New York Times đã đệ đơn kiện OpenAI và Microsoft, cáo buộc vi phạm bản quyền đối với nội dung tin tức liên quan đến hệ thống AI.)

READ  Alaska Airlines hủy hơn 120 chuyến bay, cảnh báo gián đoạn cuối tuần - KIRO 7 News Seattle

Các thỏa thuận AI của Microsoft đã thu hút sự giám sát kỹ lưỡng vì chúng mang lại cho một trong những công ty công nghệ lớn nhất tầm ảnh hưởng đối với công nghệ mới nổi, trong khi một số người trong ngành đặt ra câu hỏi về việc liệu các thỏa thuận này có được cấu trúc theo cách cho phép Microsoft tránh bị các cơ quan quản lý xem xét trực tiếp hay không.

Tờ Times đưa tin Microsoft đã cơ cấu cổ phần thiểu số của mình trong OpenAI một phần để tránh sự giám sát chống độc quyền. Microsoft cũng đã đạt được thỏa thuận vào tháng 3 để thuê hầu hết nhân viên của Inflection AI, một công ty khởi nghiệp AI khác và cấp phép cho công nghệ của họ. Bởi vì thương vụ này không phải là một thương vụ mua lại thông thường nên các cơ quan quản lý có thể khó xem xét kỹ lưỡng nó.

Tuần trước, Cục chống độc quyền của Bộ Tư pháp đã tổ chức một hội nghị về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Stanford. Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Jonathan Kanter, quan chức chống độc quyền hàng đầu của cơ quan, đã chỉ ra “các cấu trúc và xu hướng trong AI sẽ khiến chúng tôi phải tạm dừng”.

Ông nói: “AI dựa vào lượng dữ liệu khổng lồ và sức mạnh tính toán, điều này có thể mang lại cho các công ty vốn đã thống trị thị trường một lợi thế đáng kể”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *