Netanyahu đấu tranh để có khả năng nắm quyền vào cuối tuần trước với tư cách là thủ tướng Israel

Trong tuần qua, Netanyahu đã cáo buộc người đàn ông sẽ thay thế anh ta, Naftali Bennett, thực hiện “vụ gian lận bầu cử lớn nhất trong lịch sử đất nước” và tạo ra một chính phủ “nguy hiểm”, theo ngôn ngữ lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020. Đảng Likud của ông Netanyahu đã hạ gục những cáo buộc gian lận bầu cử hôm thứ Năm , nhưng chỉ một chút.

Thay vì nói rằng có lỗi kiểm phiếu hoặc gian lận có hệ thống, đảng này đã đăng trên Twitter rằng “Bennett đã cướp phiếu bầu từ bên phải và chuyển chúng sang bên trái mâu thuẫn trực tiếp với chính anh ấy. [campaign] cam kết. Nếu đây không phải là một trò lừa đảo thì chúng tôi không biết đó là gì.

Trong một chủ đề Twitter được chia sẻ bởi Netanyahu, Likud nói rằng sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho một chính phủ mới. “Luôn luôn có sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Israel và sẽ luôn có”, đảng Likud viết. Đảng đã đổ lỗi cho những người khác, giấu tên, vì những gì họ tuyên bố là cách mà lời nói của ông Netanyahu đã bị “bóp méo”.

Nhưng điều này không có nghĩa là Netanyahu cũng vậy không chịu nổi thất bại của anh ấy Hoặc lặng lẽ rời khỏi dinh thủ tướng trên phố Balfour ở Jerusalem. Netanyahu đã nhiều lần tự miêu tả mình là người duy nhất có thể giữ cho Israel an toàn trước kẻ thù Iran, Gaza và Lebanon.

Trong chiếc Knesset 120 chỗ ngồi của Israel, Bennett có hầu hết 61 chỗ ngồi.

READ  Ashes 2021-22, Thử nghiệm thứ 3, Ngày 1, Úc vs Anh Cập nhật tỷ số trực tiếp: Thử nghiệm thứ 3, Trực tiếp ngày 1: Các nhà mở rộng Australia Xây dựng trên Momentum, Căng thẳng Bowers Anh

Netanyahu và các đồng minh của ông đang vận động các chính trị gia thuộc đảng Cánh hữu và Hy vọng mới bỏ phiếu chống lại chính phủ mới của Bennett trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm quan trọng dự kiến ​​diễn ra vào chiều Chủ nhật.

Nếu Bennett thua cuộc bỏ phiếu, nỗ lực của ông ta nhằm lật đổ người mà ông ta từng làm việc sẽ thất bại, và ông ta có thể sẽ đưa Israel tham gia cuộc bầu cử lần thứ năm sau hai năm rưỡi. Nhưng thất bại sẽ khiến Netanyahu trở thành thủ tướng lâm thời, một chức danh mà ông đã nắm giữ trong hầu hết các cuộc chính biến gần đây của Israel.

Là một phần của chiến dịch vận động hành lang đang diễn ra chống lại Bennett, Netanyahu đã tweet Đầu tuần này, “Người ở bên phải không bỏ phiếu cho một chính phủ cánh tả, và người ủng hộ một chính phủ cánh tả không phải từ cánh hữu.”

Bennett củng cố sự ủng hộ của mình cho liên minh của mình khi một thành viên trong đảng Yamina của ông, được coi là một trong những người có khả năng đào tẩu và làm thất bại chính phủ non trẻ, cam kết ủng hộ vào hôm thứ Ba.

Và hôm Chủ nhật, Bennett đã thúc giục nhà lãnh đạo lâu năm của Israel ủng hộ một quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự và không để lại “vết cháy nắng”.

Rất ít người Israel muốn có một nhà lãnh đạo bên phải Netanyahu.  Dù sao thì Naftali Bennett cũng sẵn sàng lật đổ ông chủ cũ của mình.

“Đây không phải là một thảm họa, đây không phải là một thảm họa. Đó là một sự thay đổi của chính phủ. Đó là điều bình thường và thường xảy ra ở bất kỳ quốc gia dân chủ nào”, Bennett nói tại một cuộc họp báo vào tối Chủ nhật tại quốc hội 120 ghế, được gọi là Knesset. . “Hệ thống trong Nhà nước Israel không phải là một chế độ quân chủ. Không ai có độc quyền về quyền lực.”

READ  Tin tức trực tiếp: Các trường học ở Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm khi Bolsonaro của Brazil đóng cửa kế hoạch tiêm chủng cho trẻ nhỏ | tin tức thế giới

Netanyahu vẫn chưa công khai thừa nhận thất bại trước tổng tham mưu trưởng cũ của mình, và ông nhận thức rõ về những cơ hội mà mình vẫn có để tìm ra những chia rẽ và khe nứt để khai thác trong chính phủ Bennett. Đây được coi là liên minh đa dạng nhất trong lịch sử của Israel, bao gồm các đảng cánh hữu, cánh tả và các đảng Ả Rập.

Nhưng một liên minh gồm tám đảng phái khác nhau, mỗi đảng có lợi ích khác nhau, có thể có rất ít điểm chung để đoàn kết ngoài mong muốn loại bỏ Netanyahu khỏi chức vụ.

Sự thống nhất của chính phủ Bennett sẽ phải đối mặt với thử nghiệm lớn đầu tiên vào chiều Chủ nhật, khi Knesset sẽ nhóm họp để thảo luận về các ưu tiên và chính sách của liên minh trước khi tuyên thệ nhậm chức. Cuộc thảo luận dự kiến ​​sẽ kéo dài vài giờ, trong đó Netanyahu và các đồng minh của ông sẽ cố gắng tìm ra các điểm gây áp lực để giữ một bên tránh xa bên kia. Chỉ khi đó, diễn giả của Knesset, một thành viên của đảng Likud của Netanyahu, mới kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm.

Đó sẽ là một thời điểm quyết định, không chỉ quyết định người đứng đầu nhà nước mà còn tiết lộ liệu Netanyahu, từ lâu được coi là “nhà ảo thuật” của nền chính trị Israel, có một chiêu trò khác để chơi hay không.

READ  Ông giải thích về việc Muhammad Shtayyeh từ chức và việc giải tán chính quyền Palestine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *