Quan chức Israel nói: Cuộc tấn công vào Gaza sẽ tiếp tục ít nhất đến cuối năm: Cập nhật trực tiếp

Các quan chức Mỹ hôm thứ Ba cho biết cuộc đột kích của Israel giết chết hàng chục người Palestine ở miền nam Gaza là một thảm kịch, nhưng nó không vi phạm giới hạn đỏ của Tổng thống Biden về việc từ chối vận chuyển vũ khí đến Israel.

Vụ đổ máu xảy ra sau khi Biden cảnh báo hồi đầu tháng rằng Mỹ sẽ chặn một số hoạt động chuyển giao vũ khí nếu Israel nhắm mục tiêu vào các khu vực đông dân cư ở Rafah – một cảnh báo đã được thử nghiệm thường xuyên khi chiến tranh tiếp diễn.

John F. Kirby, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết những cái chết rất “tàn khốc” nhưng quy mô của cuộc tấn công không đủ để thay đổi chính sách của Mỹ. Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​một chiến dịch lớn trên bộ. “Chúng tôi không thấy điều đó.”

Kirby nói rằng xe tăng của Israel đang ở ngoại ô thành phố “để cố gắng gây áp lực lên Hamas”. Ông cũng cung cấp một số chi tiết cụ thể về cảnh báo của Biden đối với Israel, điều mà các nhà phê bình cho rằng quá mơ hồ.

Kirby nói: “Chúng tôi không thấy họ tiến vào với các đơn vị lớn và số lượng lớn quân theo hàng dọc và đội hình theo một kiểu cơ động phối hợp nào đó chống lại nhiều mục tiêu trên mặt đất”. “Mọi thứ chúng tôi có thể thấy đều cho chúng tôi biết rằng họ không tiến hành một chiến dịch lớn trên bộ tại các trung tâm dân cư của thành phố Rafah.”

Ông Biden đã phải đối mặt với áp lực từ những người ủng hộ và các thành viên trong đảng của ông trong việc sử dụng quyền lực của mình để cắt giảm vũ khí cho Israel như một cách để gây ảnh hưởng đến hành vi của nước này trong cuộc chiến. Hoa Kỳ cho đến nay là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Israel, đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Mỹ khi số người chết ngày càng tăng.

READ  Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết chi tiêu quốc phòng 2% chỉ là bước khởi đầu

Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc tấn công vào Rafah hôm Chủ nhật đã gây ra một vụ hỏa hoạn chết người khiến ít nhất 45 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em và 249 người bị thương. Nó đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc, Ai Cập và Trung Quốc.

Phó Tổng thống Kamala Harris, khi được hỏi về Rafah hôm thứ Ba, nói rằng “từ bi thảm thậm chí không bắt đầu mô tả” những cái chết. Cô ấy không trả lời câu hỏi tiếp theo về việc liệu cuộc đình công có vượt qua ranh giới đỏ đối với ông Biden hay không.

Tuy nhiên, hành vi của IDF tương tự như những gì Biden nói rằng ông sẽ không tha thứ khi cảnh báo, trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi đầu tháng, rằng Mỹ sẽ không cung cấp vũ khí cho Israel để tấn công Rafah.

“Tôi đã nói rõ với Bibi và nội các chiến tranh rằng họ sẽ không nhận được sự ủng hộ của chúng tôi nếu trên thực tế, họ đến những trung tâm dân cư này,” Biden nói trong cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Biden nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh cho Israel, trích dẫn hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome và sự ủng hộ của ông đối với “khả năng đáp trả các cuộc tấn công của Israel”. Tuy nhiên, ông nói rằng ông sẽ ngăn chặn việc cung cấp vũ khí có thể bắn vào các khu vực đông dân cư ở Rafah.

READ  Bão Muifa: Các cảng ở Chiết Giang đóng cửa khi bão đến gần

Khu vực bị đánh bom hôm Chủ Nhật không nằm trong lệnh sơ tán do Israel ban hành vào đầu tháng 5, và một số người Palestine tị nạn trong trại cho biết họ tin rằng đây là khu vực an toàn.

Quân đội Israel cho biết mục tiêu của cuộc đột kích hôm Chủ nhật là khu phức hợp của Hamas và “đạn chính xác” đã được sử dụng để nhắm vào một chỉ huy và một quan chức cấp cao khác ở đó. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết vụ sát hại thường dân là một “tai nạn bi thảm”.

Theo thông báo của trung tâm, khoảng một triệu người đã chạy trốn khỏi Rafah trong cuộc tấn công của Israel vào thành phố Liên Hiệp QuốcTrong đó có nhiều khu vực ở phía Tây thành phố và khu vực xung quanh trại bị đánh bom hôm Chủ nhật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ cuộc điều tra của Israel về vụ việc.

“Israel cho biết có thể có một kho đạn dược của Hamas gần khu vực nơi cuộc tấn công được thực hiện”, Miller nói. “Đó là một câu hỏi thực tế rất quan trọng cần được trả lời.”

Người phát ngôn quân đội Israel, Đô đốc Daniel Hagari, cho biết trong một cuộc họp báo rằng các máy bay của Israel đã bắn “những loại đạn nhỏ nhất” mà họ có thể sử dụng, đồng thời nói thêm rằng “chỉ riêng đạn dược của chúng tôi không thể bắt đầu một đám cháy cỡ này”.

Israel xâm chiếm Dải Gaza sau các cuộc tấn công do Hamas lãnh đạo vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người ở Israel thiệt mạng. Theo các quan chức y tế Gaza, cuộc tấn công trả đũa của Israel đã giết chết hơn 36.000 người, nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em.

READ  12 người ngoại giao được tìm thấy chết cóng, châm ngòi cho cuộc xô xát giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả ông Biden, đã cảnh báo về sự nguy hiểm của một chiến dịch quân sự lớn ở Rafah mà không có kế hoạch thích hợp để sơ tán những người dân Gaza phải di dời đang trú ẩn ở đó.

Ông Miller không thể cung cấp một số thông tin chi tiết về hàng trăm nghìn người đã trốn khỏi Rafah trong những tuần gần đây.

Ông nói thêm: “Một số người trong số họ đã quay trở lại Khan Yunis.” Ông nói thêm: “Một số người trong số họ đã xâm nhập vào miền Tây Rafah. Một số người trong số họ đã đến Mawasi. Tôi không nghĩ có một câu trả lời duy nhất.” Ông Miller nói rằng ông không biết liệu Israel có giúp đỡ những người này hay không.

Khaled Elgindy, thành viên cấp cao tại Viện Trung Đông và là cố vấn cho các nhà lãnh đạo Palestine trong các cuộc đàm phán hòa bình trước đây, cho biết Nhà Trắng đang được hưởng lợi từ những mô tả mơ hồ của ông về “ranh giới đỏ” của Biden đối với hoạt động quân sự của Israel ở Rafah.

Ông Elgindy nói: “Nó chắc chắn là mờ nhạt và đầy quyết tâm. “Họ không muốn bị kìm hãm. Họ không muốn giới hạn bản thân trong việc xác định một điểm hoặc đường cụ thể để vượt qua vì Israel chắc chắn sẽ vượt qua ranh giới đó. Chúng tôi đã thấy điều đó hết lần này đến lần khác.”

Erica L. Xanh Ông đã đóng góp báo cáo từ Washington và Michael Crowley Từ New York.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *