Trung Quốc chọc tức Ấn Độ bằng bản đồ mới, cản trở cơ hội tan băng trong quan hệ

NEW DELHI – Ấn Độ đã phản ứng giận dữ trước một bản đồ mới do chính phủ Trung Quốc công bố cho thấy các yêu sách của Bắc Kinh đối với lãnh thổ tranh chấp, khi tranh chấp có nguy cơ leo thang quan hệ giữa hai gã khổng lồ châu Á tại một thời điểm ngoại giao quan trọng.

Trong khi bản đồ không thể hiện bất kỳ yêu sách lãnh thổ mới nào của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết hôm thứ Ba rằng Ấn Độ đã gửi phản đối ngoại giao chính thức. Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc phát hành cái gọi là “bản đồ tiêu chuẩn” của Trung Quốc hàng năm và thường thể hiện Arunachal Pradesh, một bang ở vùng đông bắc Ấn Độ, là một phần của Trung Quốc. Bang Arunachal, do Ấn Độ cai trị và từ lâu được Trung Quốc tuyên bố là “miền nam Tây Tạng”, là nơi xảy ra giao tranh trong cuộc chiến năm 1962 giữa hai nước.

Hai chính phủ châu Á khác là Malaysia và Đài Loan hôm thứ Tư đã cùng nhau chỉ trích các yêu sách của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông và vùng lãnh thổ tự trị của Đài Loan. Hôm thứ Năm, Philippines cho biết họ cũng “bác bỏ” việc bản đồ mô tả các yêu sách hàng hải của Trung Quốc.

READ  Quân đội Israel tiến vào Rafah khi một triệu người Palestine sơ tán khỏi thành phố

Những suy đoán ngày càng gia tăng trong những tuần gần đây rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới vốn đã diễn ra từ năm 2020 và đã dẫn đến xung đột quân sự cũng như việc xây dựng quân sự tốn kém của cả hai bên. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào tuần trước tại Nam Phi tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi lớn – bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – và cam kết tăng cường nỗ lực giải quyết tranh chấp đang được đàm phán bởi cấp cao. quan chức. Sĩ quan cấp cao của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc.

Nhưng Bagchi cảnh báo rằng ấn bản mới của bản đồ Trung Quốc “không có cơ sở” sẽ làm phức tạp các cuộc đàm phán. Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã trả lời bằng cách nói rằng các bản đồ được công bố trên cơ sở “thường lệ” và yêu cầu Ấn Độ “vẫn khách quan và bình tĩnh”.

Happymon Jacob, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Jawaharlal Nehru, cho biết những tuyên bố trên bản đồ không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng “thời điểm, ngay sau hội nghị thượng đỉnh BRICS và ngay trước hội nghị thượng đỉnh [Group of 20] Ông nói thêm rằng hội nghị thượng đỉnh thật đáng ngạc nhiên. “Cả hành động lẫn thời điểm đều nhấn mạnh thực tế phũ phàng rằng Trung Quốc không linh hoạt trước những tuyên bố mang tính phản động của mình và khó có khả năng dừng lại”.

READ  WH nói rằng Biden "hiện không có kế hoạch" đi du lịch Ukraine bất chấp chuyến thăm của Boris Johnson

Reuters đưa tin hôm thứ Năm, dẫn lời các quan chức giấu tên từ Ấn Độ và các nước khác, có thể là một đòn giáng nữa vào quan hệ song phương, ông Tập dự kiến ​​sẽ bỏ lỡ hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới tại New Delhi.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ bỏ lỡ hội nghị thượng đỉnh G20 kể từ khi trở thành tổng thống vào năm 2013, và sự vắng mặt của ông sẽ bị coi là một sự sỉ nhục đối với Ấn Độ, quốc gia đã đầu tư rất nhiều vào việc thúc đẩy sự kiện này để thể hiện tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của mình và đưa ông Modi lên làm tổng thống. Một nhà hòa giải quốc tế có ảnh hưởng, người có thể tập hợp liên minh phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo và các khối khác lại với nhau.

Nhưng ngoại giao của chính phủ Modi trong năm nay vẫn chưa đủ, khi các quan chức từ các quốc gia G20 không đạt được sự đồng thuận về các vấn đề từ chiến tranh Ukraine đến nhiên liệu hóa thạch trong một loạt cuộc họp do Ấn Độ tổ chức. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong tháng này rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ không tới New Delhi do “lịch trình dày đặc” của ông.

Các lãnh đạo cấp cao, bao gồm Tổng thống Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, đã xác nhận tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, diễn ra từ ngày 9-10/9.

READ  Sự thất bại của luật sư dẫn đến việc hai vợ chồng ly hôn. Thẩm phán từ chối sửa nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *