Trung úy Ora Nichols của Star Trek, Nichelle Nichols, đã qua đời ở tuổi 89

Nichelle Nichols, người đã phá vỡ rào cản đối với phụ nữ da đen ở Hollywood khi đóng vai sĩ quan truyền thông Trung úy Ora trong bộ phim truyền hình gốc “Star Trek”, đã qua đời ở tuổi 89.

Con trai bà, Kyle Johnson, cho biết Nichols đã qua đời hôm thứ Bảy tại Silver City, New Mexico.

“Đêm qua, mẹ tôi, Nichelle Nichols, đã khuất phục trước những nguyên nhân tự nhiên và qua đời. Nhưng ánh sáng của bà, giống như những thiên hà cổ xưa lần đầu tiên được nhìn thấy, sẽ vẫn để chúng tôi và các thế hệ tương lai tận hưởng, học hỏi và được truyền cảm hứng”, Johnson đã viết trên trang Facebook chính thức của cô ấy vào Chủ nhật. “Đó là một cuộc sống tốt đẹp, và do đó là một hình mẫu cho tất cả chúng ta.”

Vai diễn của cô trong loạt phim 1966-1969 với tư cách là Trung úy Uhura đã mang lại cho Nichols một vinh dự suốt đời với những người hâm mộ cuồng nhiệt của loạt phim, được gọi là Trekkers và Trekkies. Cô cũng giành được danh hiệu vì phá bỏ định kiến ​​hạn chế phụ nữ da đen đóng vai trò người giúp việc và bao gồm nụ hôn giữa các chủng tộc trên màn ảnh với bạn diễn William Shatner lúc bấy giờ.

George Takei viết trên Twitter: “Tôi sẽ phải nói nhiều hơn về Thiếu tá Nichelle Nichols có một không hai, người đã chia sẻ cây cầu với chúng tôi với tư cách là Trung úy Uhura của USS Enterprise, người đã qua đời hôm nay ở tuổi 89”. “Hôm nay, trái tim tôi trĩu nặng, và đôi mắt tôi tỏa sáng như những vì sao giờ đang ngự giữa bạn, người bạn thân yêu nhất của tôi.”

Takei đã chơi Solo trong “Star Trek” cùng với Nichols. Nhưng tác động của cô ấy đã được cảm nhận bên ngoài các bạn diễn trực tiếp của cô ấy, và nhiều người khác trong vũ trụ “Star Trek” cũng đã tweet lời chia buồn của họ.

Celia Rose Gooding, người hiện đang đóng vai Aura trong Star Trek: Strange New Worlds, đã viết trên Twitter rằng Nichols “đã dành chỗ cho rất nhiều người trong chúng ta. Đó là lời nhắc nhở rằng không chỉ chúng ta có thể vươn tới các vì sao, mà ảnh hưởng của chúng ta là điều cần thiết để sự sống còn của họ. Quên chuyện làm rung chuyển Cái bàn, tôi đã xây dựng nó. “

alum Kate Mulgrew đã tweet trên “Star Trek: Voyager”, “Nichelle Nichols là người đầu tiên. Cô ấy là người tiên phong vượt qua chặng đường đầy thử thách với lòng quyết tâm, sự duyên dáng và ngọn lửa rực rỡ mà chúng ta khó có thể gặp lại.”

READ  Xem The Weeknd chơi "Hurricane" của Kanye trong khi xem với Mafia nhà Thụy Điển tại Coachella 2022

Giống như các diễn viên ban đầu khác, Nichols cũng đã xuất hiện trong sáu phần phụ trên màn ảnh rộng bắt đầu từ năm 1979 với “Star Trek: The Motion Picture” và thường xuyên tham gia các hội nghị dành cho người hâm mộ “Star Trek”. Cô cũng đã làm việc trong nhiều năm với tư cách là một nữ tuyển dụng tại NASA, giúp đưa những người thiểu số và phụ nữ vào quân đoàn phi hành gia.

hình thu nhỏ video youtube

Nichols đã phá vỡ rào cản đối với phụ nữ da đen ở Hollywood

Gần đây nhất, cô đã đóng một vai định kỳ trong chương trình truyền hình “Heroes”, đóng vai dì cố của một cậu bé có sức mạnh bí ẩn.

Bản gốc “Star Trek” được công chiếu trên kênh NBC vào ngày 8 tháng 9 năm 1966. Dàn diễn viên đa văn hóa và đa sắc tộc là thông điệp của Gene Roddenberry gửi đến người xem rằng trong tương lai xa – thế kỷ 13 – sự đa dạng của con người sẽ hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Nichols nói vào năm 1992 khi “Star Trek” được trưng bày tại Viện Smithsonian.

Bạn thường nhớ Martin Luther King Jr đã hâm mộ chương trình như thế nào và khen ngợi vai diễn của cô ấy. Cô gặp anh tại một cuộc biểu tình dân quyền vào năm 1967, vào thời điểm cô quyết định không trở lại trong mùa thứ hai của chương trình.

Cô ấy nói với The Tulsa (Okla.) World trong một cuộc phỏng vấn năm 2008, “Khi tôi nói với anh ấy rằng tôi sẽ nhớ các bạn diễn của mình và sẽ rời khỏi chương trình, anh ấy thực sự nghiêm túc và nói, ‘Bạn không thể làm điều đó.’ ”

“Bạn đã thay đổi bộ mặt của truyền hình mãi mãi, và đến lượt nó, thay đổi suy nghĩ của mọi người,” nhà lãnh đạo dân quyền nói với cô ấy.

“Cái nhìn sâu sắc về Tiến sĩ King là một tiếng sét trong cuộc đời tôi,” Nichols nói.

Trong mùa thứ ba của chương trình, nhân vật của Nichols và đội trưởng James Kirk của Shatner đã chia sẻ những gì được mô tả là nụ hôn giữa các chủng tộc đầu tiên được phát sóng trên một bộ phim truyền hình Mỹ. Trong tập phim “Plato’s Stepson”, các nhân vật của họ, những người luôn duy trì một mối quan hệ thuần khiết, đã bị cưỡng hôn bởi những người ngoài hành tinh đang kiểm soát hành động của họ.

Eric Diggans, một nhà phê bình truyền hình của NPR, nói với Associated Press vào năm 2018, rằng nụ hôn “chỉ ra một tương lai mà những vấn đề này không quá quan trọng.” Chúng tôi đang hôn một người đàn ông da trắng … Trong một tương lai không tưởng này, chúng tôi đã giải quyết được vấn đề này. Chúng tôi đã ra ngoài. Đó là một thông điệp tuyệt vời để gửi đi. “

Lo ngại về phản ứng của các đài truyền hình phía Nam, những người công bố chương trình muốn quay cảnh thứ hai về cảnh hôn ngoài màn ảnh. Nhưng Nichols đã nói trong cuốn sách của mình, Beyond Aura: Star Trek and Other Memories, rằng cô và Shatner đã cố tình bỏ sót lời thoại để buộc phải sử dụng hình ảnh gốc.

Bất chấp những lo ngại, tập phim được phát sóng mà không có phản ứng. Nichols cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2010 với Archives of American Television:

Shatner đã tweet vào Chủ nhật: “Tôi rất tiếc khi biết tin Nichelle qua đời. Cô ấy là một phụ nữ xinh đẹp và đóng vai một nhân vật tuyệt vời, người đã làm rất nhiều để xác định lại các vấn đề xã hội ở Mỹ và trên toàn thế giới.”

Grace Dale Nichols sinh ra ở Robbins, Illinois, và Nichols ghét bị gọi là “Gracie”, điều mà mọi người luôn nhấn mạnh, cô ấy nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2010. Khi cô ấy còn là một thiếu niên, mẹ cô ấy nói với cô ấy rằng cô ấy muốn đặt tên cô ấy là Michelle, nhưng cô ấy nghĩ rằng nó nên có tên viết tắt của cô ấy giống như Marilyn Monroe, mà Nichols yêu thích. Do đó, “Nichelle”.

Nichols ra mắt chuyên nghiệp với tư cách là một ca sĩ và vũ công ở Chicago năm 14 tuổi, chuyển đến hộp đêm ở New York và làm việc một thời gian với ban nhạc Duke Ellington và Lionel Hampton trước khi đến Hollywood với bộ phim đầu tiên của cô ấy vào năm 1959, “Porgy and Bess “, vai diễn đầu tiên trong số những vai diễn điện ảnh và truyền hình nhỏ đã giúp cô đóng vai chính trong” Star Trek “.

Nichols được biết đến là người không ngại đứng ra bênh vực Shatner trên phim trường khi những người khác phàn nàn rằng anh đã ăn cắp cảnh quay và thời gian của máy quay. Sau đó, họ biết rằng cô ấy có một người ủng hộ trung thành trong nhà sản xuất chương trình.

Trong cuốn sách năm 1994, Beyond Uhura, cô nói rằng cô đã gặp Roddenberry khi cô đóng vai khách mời trong chương trình của anh ấy “Trung úy”, và hai người đã có quan hệ tình cảm hai năm trước khi Star Trek bắt đầu. Hai người vẫn là bạn thân suốt đời.

Những người hâm mộ Nichols và chương trình bao gồm phi hành gia tương lai Mae Jemison, người đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên trong không gian khi cô bay trên tàu con thoi Endeavour vào năm 1992.

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press trước chuyến đi của mình, Jemison cho biết cô đã theo dõi Nichols trên “Star Trek” suốt thời gian qua và nói thêm rằng cô yêu thích chương trình này. Cuối cùng, Jameson đã gặp Nichols.

Nichols là người thường xuyên tham gia các hội nghị và sự kiện của “Star Trek” cho đến khi bà 80 tuổi, nhưng lịch trình của bà trở nên hạn chế bắt đầu từ năm 2018 khi con trai bà thông báo rằng bà mắc chứng mất trí nhớ nặng.

Nichols được đặt dưới sự giám hộ của tòa án dưới sự kiểm soát của con trai bà Johnson, người cho biết sự suy sụp tinh thần của bà khiến bà không thể quản lý công việc của mình hoặc xuất hiện trước công chúng.

Một số, bao gồm cả quản lý của Nichols và bạn của cô, nhà sản xuất phim và nữ diễn viên Angelique Fawcett, đã phản đối quyền giám hộ và tìm cách tiếp cận nhiều hơn với Nichols và hồ sơ về tài chính của Johnson và các động thái khác thay mặt cô. Tên của cô đôi khi được gọi trong các cuộc biểu tình của tòa án nhằm tìm cách giải thoát Britney Spears khỏi ý muốn của cô.

Nhưng tòa án luôn đứng về phía Johnson, và trước sự phản đối của Fawcett đã cho phép anh ta chuyển Nichols đến New Mexico, nơi cô sống với anh ta trong những năm cuối đời.

___

Đóng góp nhà văn Andrew Dalton cho Associated Press Entertainment từ Los Angeles. Cựu nhà văn của Associated Press, Polly Anderson đã đóng góp tài liệu tiểu sử cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *