Vấn đề ‘Độ mờ lớn’ của Betelgeuse đã được giải quyết

Hình ảnh theo thời gian của ngôi sao

Các nhà thiên văn học cho biết họ đã đặt ra một bí ẩn tại sao một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất trên bầu trời đêm đột nhiên mờ đi chỉ hơn một năm trước.

Betelgeuse, người khổng lồ đỏ khổng lồ trong chòm sao Orion, đột nhiên tối vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Hành vi này khiến nhiều người đồn đoán rằng anh ta có thể sắp phát nổ.

Nhưng một nhóm sử dụng Kính viễn vọng Rất lớn (VLT) ở Chile nói rằng đó chắc chắn là một đám mây bụi khổng lồ giữa chúng ta và ngôi sao.

Ngay cả khi bạn không thể gọi tên nhiều điểm trên bầu trời, bạn chắc chắn sẽ biết Betelgeuse bằng mắt thường. Đó là chấm màu cam ở góc trên bên trái của Orion – hoặc phía dưới bên phải, nếu bạn đang xem chòm sao ở Nam bán cầu.

Gần Trái đất, tương đối, ở khoảng cách 550 năm ánh sáng, Betelgeuse là ngôi sao được gọi là một ngôi sao biến thiên bán nguyệt. Làm sáng và mờ thâm một cách tự nhiên trong khoảng thời gian khoảng 400 ngày.

Nhưng những gì đã xảy ra cách đây 18 tháng là không bình thường. Sự mất độ sáng lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì được ghi lại trước đó.

công việc nghệ thuật

Ảnh minh họa: Trong chòm sao Orion (thợ săn), Betelgeuse đại diện cho “vai phải”

Nhà thiên văn học Miguel Montargues và các đồng nghiệp đã điều tra sự kiện này bằng cách sử dụng VLT của Đài quan sát Nam Âu, một trong những kính thiên văn mạnh nhất trên Trái đất. Nó có độ chính xác để chụp ảnh trực tiếp bề mặt của Betelgeuse.

READ  Một lỗ đen không hoạt động đã được phát hiện bên ngoài thiên hà của chúng ta lần đầu tiên

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các hình ảnh trước, trong và sau khi mất điện, và thực hiện một số mô hình để xem loại hành vi nào có thể kích hoạt các ý kiến ​​thu được.

Có hai ý kiến ​​thống trị. Có thể đã có một điểm lạnh lớn trên bề mặt ngôi sao, bởi vì những ngôi sao khổng lồ đỏ như Betelgeuse được biết đến với các tế bào đối lưu rất lớn có thể gây ra điểm nóng và điểm lạnh. Hoặc có lẽ đã có một đám mây bụi hình thành ngay trước ngôi sao khi nhìn từ Trái đất.

Đồng nghiệp Emily Cannon của KU (Đại học Công giáo) Leuven ở Bỉ cho biết lời giải thích hóa ra là “một chút của cả hai”.

Bà nói với BBC News: “Ý kiến ​​chung của chúng tôi là có một điểm lạnh trên ngôi sao, do nhiệt độ giảm cục bộ, sau đó khiến khí phun ra trước đó ngưng tụ và biến thành bụi.

“Vì vậy, một điểm lạnh trên bề mặt ban đầu sẽ làm cho ngôi sao có vẻ mờ nhạt đối với chúng ta. Nhưng sau đó sự ngưng tụ bụi này sẽ làm cho độ sáng của ngôi sao giảm nhanh chóng.”

Betelgeuse có khối lượng gấp khoảng 15-20 lần khối lượng Mặt trời. Có thể một vật thể có kích thước này sẽ biến đổi thành một siêu tân tinh vào một thời điểm nào đó. Vì vậy, không quá điên rồ khi tự hỏi khi sự mờ đi bất thường này mà Betelgeuse có thể chuẩn bị rời đi trong một vụ nổ kinh hoàng xảy ra.

READ  Kính viễn vọng Webb chụp thiên hà Cartwheel đầy màu sắc, cách chúng ta 500 triệu năm ánh sáng

Emily Cannon nói: “Tôi không nghĩ sự kiện này có nghĩa là Betelgeuse sẽ sớm xuất hiện siêu tân tinh, mặc dù điều đó sẽ rất thú vị và bản thân tôi cũng hy vọng như vậy!

“Chúng tôi biết rằng người khổng lồ đỏ có thể cho thấy tỷ lệ mất khối lượng gia tăng, điều này có thể cho thấy một giai đoạn sau trong cuộc đời của chúng khi chúng dễ bị ảnh hưởng bởi siêu tân tinh nhất. Nhưng Betelgeuse chúng tôi nghĩ rằng nó là một sao khổng lồ đỏ tương đối trẻ và có thể còn rất nhiều thời gian trái.”

Đây là bao lâu? Hàng chục, thậm chí hàng trăm, hàng nghìn năm là khoảng thời gian mà các nhà thiên văn học thường trích dẫn.

Đó sẽ là một điều tuyệt vời để xem; Sự kiện sẽ được hiển thị dưới ánh sáng ban ngày.

Siêu tân tinh cuối cùng được quan sát thấy trong Dải Ngân hà của chúng ta là sao Kepler, được quan sát vào năm 1604. Hồ sơ từ các nhà thiên văn học vào thời điểm đó chỉ ra rằng nó có thể nhìn thấy vào ban ngày trong hơn ba tuần.

Báo cáo của nhóm Miguel Montargues Phát hiện của ông được đăng trên tạp chí Nature.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *