Zelensky cáo buộc Trung Quốc giúp Nga phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Trung Quốc giúp Nga phá hoại hội nghị hòa bình sắp tới về cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Châu Á đầu tiên ở Singapore, Zelensky tuyên bố rằng Nga đang sử dụng các nhà ngoại giao Trung Quốc ở khu vực châu Á rộng lớn hơn để gây ảnh hưởng và ngăn cản các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình, dự kiến ​​được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock, miền trung Thụy Sĩ, vào ngày 15/6. -16. .

“Nga, sử dụng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, cũng như sử dụng các nhà ngoại giao Trung Quốc, đang làm mọi cách để cản trở hội nghị thượng đỉnh hòa bình”, ông Zelensky nói trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Quốc phòng Shangri-La. Ông nói thêm: “Thật đáng tiếc khi một đất nước rộng lớn, độc lập và hùng mạnh như Trung Quốc lại là công cụ trong tay”. [Russian leader Vladimir] Đặt nó trong.”

Ông nói thêm rằng những hành động như vậy “không chỉ thể hiện sự ủng hộ đối với Nga… mà còn ủng hộ chiến tranh”.

Ông Zelensky cho biết Ukraine có những đề xuất trình bày tại hội nghị thượng đỉnh như cơ sở cho hòa bình, giải quyết an ninh hạt nhân, an ninh lương thực, thả tù nhân chiến tranh và trao trả trẻ em Ukraine bị Nga bắt cóc. Ông nói thêm: “Thời gian không còn nhiều và trẻ em đang lớn lên trên mảnh đất của Putin, nơi chúng đang học cách căm ghét quê hương của mình”.

READ  Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga làm hư hại cảng sông Danube của Ukraine | Tin tức về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine

Ông nói thêm rằng Ukraine “sẵn sàng nghe nhiều đề xuất và ý tưởng khác nhau dẫn chúng ta… đến sự kết thúc chiến tranh và một nền hòa bình bền vững và công bằng” và rằng càng tham gia nhiều vào hội nghị thượng đỉnh thì Nga càng có nhiều khả năng tham gia vào đó. . Anh ấy nói anh ấy sẽ phải lắng nghe.

Trong chuyến công du châu Á thứ hai của Zelensky kể từ khi Putin ra lệnh tấn công Ukraine vào tháng 2/2022, những bình luận về Trung Quốc đánh dấu cách tiếp cận quyết liệt hơn của nhà lãnh đạo Ukraine đối với Bắc Kinh. Trước đây ông đã tìm cách thuyết phục Trung Quốc gây áp lực buộc Moscow chấm dứt chiến tranh.

Kể từ cuộc điện đàm giữa Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một năm trước, chính quyền Ukraine đã tìm cách gặp gỡ các quan chức Trung Quốc ở mọi cấp độ. Nhưng vào Chủ nhật, Zelensky cho biết điều này đã không được chấp thuận.

Tại cùng một hội nghị do Zelensky tổ chức, Đô đốc Dong Jun, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, đã phủ nhận sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với nỗ lực chiến tranh của Nga.
Tại cùng một hội nghị do Zelensky tổ chức, Đô đốc Dong Jun, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, đã phủ nhận sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với nỗ lực chiến tranh của Nga. (co quan bao ve moi truong)

Ukraine và Thụy Sĩ đã hy vọng Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm thứ Sáu cho biết điều này khó xảy ra. Trung Quốc đang kêu gọi một hội nghị hòa bình với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên, bao gồm cả Nga nhưng không được mời.

READ  Vatican tiết lộ rằng họ sở hữu hơn 5.000 bất động sản | Vatican

“Vẫn còn khoảng cách rõ ràng giữa việc sắp xếp cuộc gặp với yêu cầu của phía Trung Quốc cũng như kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế. Điều này khiến Trung Quốc khó tham gia cuộc họp”, ông Mao nói vào thời điểm đó. . cuộc họp.”

Đó là một đòn giáng nữa vào hội nghị thượng đỉnh sau khi có tin vào tháng trước rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden có khả năng sẽ bỏ lỡ sự kiện này để vận động tranh cử ở California trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Trung Quốc đã có những gì họ nói là lập trường trung lập trong cuộc chiến ở Ukraine, nhưng thương mại của nước này với Nga đã tăng trưởng trong hai năm rưỡi qua, làm giảm bớt tác động kinh tế của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các cơ quan tình báo Mỹ, Ukraina và các nước khác cũng cho biết có bằng chứng cho thấy các bộ phận của Trung Quốc được sử dụng trong vũ khí của Nga, ngay cả khi Trung Quốc không trực tiếp trang bị vũ khí cho nước láng giềng.

Ngoài ra, Grant Shapps, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, còn tuyên bố rằng có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cung cấp “viện trợ sát thương” cho Nga, trong những bình luận dường như ám chỉ đến vũ khí.

Trước đó vào Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Dong Jun nói với những người tham dự Đối thoại Shangri-La rằng nước ông đang “làm việc để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với thái độ có trách nhiệm”.

READ  Pháp và Đức tìm kiếm các cuộc đàm phán hòa bình mới với Nga

Ông nói thêm: “Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp vũ khí cho bên nào trong cuộc xung đột. Chúng tôi đã áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc xuất khẩu các mặt hàng có công dụng kép và không làm gì để khơi dậy ngọn lửa. “Chúng tôi kiên quyết đứng về phía hòa bình và đối thoại.”

Tuy nhiên, Zelensky tuyên bố rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga sẽ đảm bảo rằng “cuộc chiến sẽ kéo dài hơn”, điều mà ông cho là “có hại cho toàn thế giới”.

“[China] Tôi không thể nói điều đó [they] Ông nói thêm: “Chúng tôi chấp nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời chúng tôi đứng về phía nhà nước vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Ông nói thêm rằng hai nước đã không gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Singapore vào cuối tuần qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *